Đầu tư điện mặt trời mái nhà ở tỉnh Phú Yên

08:21 - 02/08/2020  |  155 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Trong những năm vừa qua, tới mùa khô là tình trạng thiếu nước, khô hạn lại xảy ra ngày càng gay gắt, năm sau nặng nề hơn năm trước. Các hồ thủy điện trên địa bàn tỉnh Phú Yên gần như cạn kiệt, luôn ở mực nước chết, không còn đủ nước để vận hành đã ảnh đến việc cung ứng điện cho phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Tuy vậy, nhờ vào hàng loạt nhà máy điện mặt trời trên đã được xây dựng và đưa vào hoạt động với công suất khoảng 500MWp trong thời gian vừa qua đã kịp thời bổ sung thay thế cho lượng điện bị sụt giảm từ các nhà máy thủy điện. Bên cạnh đó, điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) với những tiềm năng phát triển bền vững đã được chú trọng đầu tư bởi mọi thành phần kinh tế cũng đã đóng góp một phần đáng kể vào sản lượng điện cung cấp.
Đầu tư điện mặt trời mái nhà ở tỉnh Phú Yên

Hệ thống điện mặt trời mái nhà của Công ty Dược phẩm Pymaphaco tại TP Tuy Hòa

Sau khi Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam được ban hành, giá mua điện 1.943đồng/kWh cố định trong 20 năm đối với hệ thống ĐMTMN đã khuyến khích tất cả các thành phần kinh tế đẩy mạnh đầu tư lắp đặt, nhất là tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, nơi có tiềm năng về ĐMTMN lớn nhất cả nước. Tỉnh Phú Yên cũng không ngoại lệ, từ đầu năm 2020, hàng loạt dự án đầu tư ĐMTMN do các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đã đăng ký và được PC Phú Yên thỏa thuận đấu nối. Hiện nay, các công trình này đang gấp rút hoàn thành các hồ sơ thủ tục pháp lý để được phép xây dựng với mục tiêu hoàn thành đóng điện trước ngày 31/12/2020 là thời điểm cuối cùng được hưởng chính sách ưu đãi về giá bán điện theo Quyết định số 13.

Nằm trong vùng có bức xạ mặt trời và số giờ nắng trong năm cao, tỉnh Phú Yên có nhiều tiềm năng để phát triển nguồn điện mặt trời, nhất là ĐMTMN. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã có tổng cộng 335 dự án ĐMTMN với tổng công suất khoảng 10,83MWp đã được khách hàng đầu tư và đấu nối vào lưới điện trung hạ thế của PC Phú Yên. Trong đó, 6 tháng đầu năm 2020 đã có 156 dự án ĐMTMN với công suất khoảng 5,84MWp đã được đưa vào vận hành, vượt tổng công suất của tất cả các hệ thống ĐMTMN từ năm 2019 trở về trước. Sản lượng điện của các dự án ĐMTMN phát lên lưới điện trong nửa đầu năm 2020 đạt gần 4,29 triệu kWh. Ngoài ra, PC Phú Yên còn khoảng 61 công trình ĐMTMN với tổng công suất khoảng 60,5MWp đã được PC Phú Yên thỏa thuận đấu nối, đang trong quá trình đầu tư xây dựng và chưa đưa vào vận hành.

Các công trình phát triển năng lượng mặt trời nói chung và ĐMTMN nói riêng ở Phú Yên đã phát huy hiệu quả và đang góp phần đảm bảo cho nguồn điện trên địa bàn tỉnh Phú Yên ổn định trong những tháng nắng nóng khô hạn đỉnh điểm vừa qua. Trong tình hình hiện nay, các nhà máy thủy điện gần như không còn nước để phát thì các nhà máy điện mặt trời ở Phú Yên đã bổ sung hàng tỷ kWh vào lưới điện quốc gia, bù lại lượng điện sụt giảm từ các nhà máy thủy điện, đảm bảo cấp điện ổn định liên tục cho tiến trình phát triển kinh tế xã hội. Đặc biệt, trong thời điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện cho việc làm mát, điều hòa không khí, chống hạn cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã đẩy nhu cầu dùng điện tăng cao, công suất phụ tải luôn ở tình trạng cực đại trong những tháng vừa qua.

Điện mặt trời mái nhà của khách hàng trên địa bàn huyện Sơn Hòa

Hệ thống ĐMTMN đã đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện của nhà đầu tư. Khi được đấu nối vào lưới, nhà đầu tư lập tức đã sử dụng được nguồn điện của mình, cũng tức khắc có thu nhập để bắt đầu quá trình hoàn vốn nhờ bán lượng điện còn dư cho ngành điện. Những gia đình sử dụng các thiết bị làm mát, điều hòa không khí trong những ngày nắng nóng sẽ thấy được hiệu quả rất lớn của hệ thống ĐMTMN, một mặt giảm được các chỉ số sử dụng điện bậc cao (giá trên 2.500 đồng/kWh). Mặt khác, sản lượng điện còn dư sẽ phát lên lưới điện của PC Phú Yên với giá mua điện ưu đãi của nhà nước, đã rút ngắn thời gian hoàn vốn cho nhà đầu tư. Thông thường, chỉ sau khoảng 5 năm, nhà đầu tư đã đạt được điểm hòa vốn. Một hệ thống ĐMTMN có vòng đời trên 20 năm thì nhà đầu tư có tới hơn 15 năm có thu nhập lãi ròng nhờ vào cam kết mua điện với giá cao của Nhà nước trong vòng 20 năm. Công tác vận hành cũng như bảo trì bảo dưỡng đơn giản, không tốn nhiều thời gian, chủ yếu là làm sạch các tấm pin, tận dụng được mái nhà hiện có, cũng là một trong những ưu điểm thu hút khách hàng đầu tư vào hệ thống ĐMTMN.

Đối với ngành điện, hệ thống ĐMTMN cũng đã đem lại nhiều lợi ích. Trước hết là có thêm nguồn điện để cung cấp tại chỗ cho khách hàng, giảm được áp lực lên hệ thống truyền tải điện. Các trạm biến áp và đường dây trung hạ áp khi có nguồn điện mặt trời phát lên với dung lượng phù hợp với công suất phụ tải sẽ làm giảm được tổn thất điện năng, giảm được lượng điện huy động từ các nhà máy, nhờ vậy giúp cho việc cung cấp điện được ổn định hơn. Trong tình trạng hạn hán thiếu nước, sụt giảm nguồn điện từ các nhà máy thủy điện, việc đẩy mạnh đầu tư các hệ thống ĐMTMN cũng giúp ngành điện bổ sung thêm nguồn điện cung cấp cho phụ tải, hạn chế phát điện giá cao bằng nguồn diesel, nhờ đó tiết kiệm được chi phí sản xuất điện.

ĐMTMN được xem là nguồn năng lượng tái tao, thân thiện với môi trường giảm được lượng phát thải khí CO2 nhờ vào tận dụng được diện tích mái nhà để lắp đặt các tấm pin năng lượng nên không chiếm dụng đất và gần như không có tác động xấu đến môi trường, không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân khi phải thu hồi đất giải phóng mặt bằng cho các dự án nguồn điện khác. Việc thi công lắp đặt dễ dàng, thủ tục đấu nối, bán điện đơn giản, ai cũng có đầu tư, lắp đặt để sử dụng. Vì vậy, việc này được Nhà nước khuyến khích phát triển, gần như mọi thành phần kinh tế đều quan tâm đầu tư, đem lại lợi ích bền vững và ổn định. PC Phú Yên hiện nay đang tích cực hỗ trợ tối đa cho tất cả các nhà đầu tư phát triển ĐMTMN, xem đây cũng là một nhiệm vụ sản xuất kinh doanh nhằm đảm bảo phát triển nguồn điện ổn định và bền vững trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Huy Hoàng

08:21 - 02/08/2020  |  155 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Từ Khóa :

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU