Doanh nghiệp thực hiện tiết kiệm điện trong thời kỳ dịch bệnh Covid -19

16:45 - 31/07/2020  |  33 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn huyện Chư Prông nói riêng và tỉnh Gia Lai nói chung gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất. Nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn, tiết kiệm được chi phí, đảm bảo phát triển bền vững, một số giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh đã được Điện lực Chư Prông (PC Gia Lai) chủ động tư vấn cho các doanh nghiệp trên địa bàn huyện.
Doanh nghiệp thực hiện tiết kiệm điện trong thời kỳ dịch bệnh Covid -19

PC Gia Lai tăng cường tuyên truyền khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm

Hạn chế sử dụng điện trong giờ cao điểm là một trong những giải pháp mà Điện lực Chư Prông khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện. Hầu hết các doanh nghiệp đều biết rất rõ về biểu giá điện của ngành sản xuất với đơn giá mua điện trong giờ cao điểm cao hơn so với thời gian khác trong ngày. Vì vậy một số doanh nghiệp đã bố trí lại thời gian sản xuất, giảm tiêu thụ năng lượng trong giờ cao điểm để giảm chi phí về điện trong sản xuất.

Ông Phan Đình Dũng, Phó Giám đốc Công ty TNHH TM Tâm Phúc Gia Lai cho biết: "Bình quân mỗi tháng, chi phí tiền điện của Công ty chúng tôi chừng 3 tỷ đồng. Việc bố trí sản xuất như thế nào để đảm bảo các đơn hàng cho đối tác vừa giảm chi phí sử dụng điện là điều mà doanh nghiệp chúng tôi rất quan tâm. Và việc chúng tôi đã làm theo tư vấn của ngành điện chính là trong chu trình sản xuất, chúng tôi hạn chế tối đa việc vận hành các dây chuyền không cần thiết vào các giờ cao điểm trong ngày”.

Một giải pháp nữa nên thực hiện để tiết kiệm điện chính là thay thế dần các thiết bị điện công nghệ mới. Ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Công ty cổ phần IAPCCO nói: “Do ứng dụng nhiều công nghệ cao nên nguồn điện ổn định đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình sản xuất của Công ty chúng tôi. Từ những ngày đầu thành lập, chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ của Điện lực Chư Prông trong việc lắp đặt trạm biến áp và đường dây hạ áp. ngành Điện cũng hướng dẫn chúng tôi sử dụng điện hạn chế trong các giờ cao điểm, tăng cường sản xuất trong giờ thấp điểm. Nhờ đó, IAPACCO đã giảm được một phần chi phí sản xuất. Thời gian tới, mong rằng ngành Điện sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm sóc khách hàng, đảm bảo nguồn điện cho sự phát triển của Công ty chúng tôi nói riêng và các doanh nghiệp trên địa bàn huyện nói chung”.

Nâng cao chất lượng điện năng và quản lý năng lượng tiêu thụ tại doanh nghiệp là hoạt động cần thiết nhằm đánh giá thực trạng hoạt động của hệ thống tiêu thụ năng lượng cũng như dự báo nhu cầu tiêu thụ phụ tải, từ đó xác định những khu vực sử dụng năng lượng không hợp lý cũng như kịp thời phát hiện thiết bị tiêu thụ năng lượng bất thường để đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng điện năng và sử dụng năng lượng hiệu quả hơn. Đó chính là lý do mà doanh nghiệp nên lắp đặt thiết bị giám sát sử dụng năng lượng điện. Quản lý năng lượng giúp doanh nghiệp xác định được khuynh hướng tiêu thụ năng lượng và tiềm năng tiết kiệm năng lượng của các loại thiết bị khác nhau như: Động cơ, máy bơm, hệ thống thông gió, điều hoà không khí… Tại nhà máy chế biến gỗ Thiên Tâm, Điện lực đã tư vấn khách hàng lắp đặt thiết bị giám sát sử dụng năng lượng điện, giúp doanh nghiệp sớm nhận biết các thiết bị hoạt động không hiệu quả và loại trừ được các thiết bị tiêu thụ điện bất thường. Bà Phạm Thị Kim Yến, chủ doanh nghiệp cho hay: “Từ khi có thiết bị giám sát sử dụng năng lượng điện doanh nghiệp không phải trả tiền phạt công suất phản kháng như trước nữa”.

“Về phía ngành điện, đơn vị tiếp tục quán triệt đến từng CBCNV thực hiện triệt để việc tiết kiệm điện, mỗi CBCNV phải gương mẫu thực hiện tiết kiêm điện tại cơ quan và gia đình, đồng thời phải là một tuyên truyền viên tích cực trong việc vận động gia đình, người thân tham gia hưởng ứng chương trình tiết kiêm điện. Với mục tiêu cấp điện ổn định có chất lượng 24/24 giờ cho doanh nghiệp trên địa bàn, thời gian đến đơn vị tiếp tục lập nhiều phương án như sửa chữa, nâng cấp lưới điện, chống quá tải, từng bước đáp ứng nhu cầu của phụ tải, đáp ứng tối đa các yêu cầu của khách hàng và đó cũng là phương châm hoạt động của đơn vị” – ông Nguyễn Thanh Liễu - Phó Giám đốc Điện lực Chư Prông cho biết.

Nguyễn Văn Thắng

16:45 - 31/07/2020  |  33 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU