Khánh thành công trình điện mặt trời mái nhà đầu tiên có công suất gần 1.000 kWp tại Quảng Bình

16:23 - 31/07/2020  |  125 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Ngày 28/7/2020, PC Quảng Bình và Công ty Cổ phần SMETECH phối hợp tổ chức lễ khánh thành công trình điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) tại phường Quảng Thuận, thị xã Ba Đồn. Đây là công trình ĐMTMN đầu tiên có công suất gần 1.000 kWp, lớn nhất tại Quảng Bình từ trước đến nay được đóng điện, ký hợp đồng bán điện với PC Quảng Bình.
Khánh thành công trình điện mặt trời mái nhà đầu tiên có công suất gần 1.000 kWp tại Quảng Bình

Đại diện chủ đầu tư, PC Quảng Bình và các đơn vị liên quan cắt băng khánh thành công trình ĐMTMN

PC Quảng Bình trong thời gian qua đã đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích, ưu điểm của ĐMTMN, tích cực hỗ trợ các chủ đầu tư triển khai các thủ tục, quy trình một cách thuận lợi, thông suốt. Công ty đã đẩy nhanh tiến độ các công trình lưới điện, chuyển phương thức vận hành giải tỏa công suất hợp lý và khẩn trương thực hiện thỏa thuận đấu nối với các nhà máy ĐMTMN. Đối với dự án này của Công ty CP Smetech, Công ty đã quyết liệt chỉ đạo các phòng, ban, Điện lực Quảng Trạch hết sức hỗ trợ tạo điều kiện tối đa để nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ, hướng dẫn chủ đầu tư chuẩn bị các loại giấy tờ hồ sơ cần thiết, cung cấp các biểu mẫu để chủ đầu tư thực hiện, tư vấn các giải pháp kỹ thuật, hỗ trợ thi công công trình trạm biến áp với trong thời gian ngắn, tổ chức kiểm tra thông số kỹ thuật, hỗ trợ đo đạc thông số của hệ thống trước khi nghiệm thu đưa vào vận hành…

Sau hơn 01 tháng rưỡi thi công, với sự cố gắng của chủ đầu tư, sự hỗ trợ tối đa của PC Quảng Bình, công trình điện mặt trời mái nhà lớn nhất tỉnh đã chính thức đóng điện và đưa vào vận hành ngày 28/7. Công trình điện mặt trời mái nhà SMETECH được lắp đặt tại mái xưởng công nghiệp của Công ty trách nhiệm hữu hạn chế biến gỗ Hải Hậu, (tại phường Quảng Thuận, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình), với 2.232 tấm pin, tổng công suất lắp đặt 926,28 kWp với tổng kinh phí đầu tư cho công trình ước tính khoảng 13 tỷ đồng.

Ông Trần Xuân Công - Phó Giám đốc PC Quảng Bình phát biểu tại buổi lễ

Ông Trần Xuân Công, Phó giám đốc Công ty Điện lực Quảng Bình cho biết, sau khi công trình đi vào vận hành, với mỗi kWp công suất lắp đặt có thể tạo ra được một lượng điện năng từ 4-5 kWh mỗi ngày thì doanh thu trung bình ước tính đạt hơn 2 tỷ đồng/năm. Sau 6 năm, chủ đầu tư có thể thu hồi lại vốn và hoàn toàn được hưởng lợi từ đó vì tuổi thọ của hệ thống pin năng lượng mặt trời kéo dài lên đến 25-30 năm.

Ông Phạm Anh Văn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần SMETECH chia sẻ: "Trước những chính sách và sự cần thiết điện năng như hiện nay, Công ty đã tìm hiểu và quyết định đầu tư công trình này. Doanh nghiệp hy vọng dự án này sẽ vừa giải quyết được nhu cầu điện sử dụng tại chỗ vừa có thể bán điện cho ngành điện".

Các đại biểu tham quan công trình

Thời gian qua, ĐMTMN được Chính phủ đặc biệt quan tâm và khuyến khích doanh nghiệp cũng như người dân đầu tư lắp đặt, sử dụng. Nhu cầu về ĐMTMN ngày càng cao cũng như những chính sách mới về giá mua điện đã tác động không nhỏ đến tốc độ phát triển ĐMTMN trên địa bàn tỉnh Quảng Bình trong khoảng 01 năm trở lại đây. Đây trở thành một trong những giải pháp cực kỳ hiệu quả góp phần giải quyết nhu cầu điện trong bối cảnh hiện nay với chi phí vận hành và bảo trì thấp, hiệu quả kinh tế đem lại cao. Đặc biệt, việc phát triển ĐMTMN không tác động đến quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, có thể huy động và khuyến khích được các thành phần trong xã hội tham gia vào đầu tư cung ứng điện; đồng thời góp phần hiện thực hóa chủ trương đúng đắn của Chính phủ, của ngành điện về phát triển năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh nhà.

Vân Anh - Thanh Hải

16:23 - 31/07/2020  |  125 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU