Điện lực Tây Hòa: Chú trọng công tác phát triển điện mặt trời mái nhà

11:33 - 06/08/2020  |  360 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Trong những năm qua, nhu cầu năng lượng trên địa bàn huyên Tây Hòa không ngừng tăng lên, dẫn đến nhu cầu điện cho phát triển kinh tế xã hội và tiêu dùng của người dân tăng cao. Việc này làm nguy cơ mất ổn định hệ thống điện, mất cân đối cung cầu là hiện hữu. Vì vậy, việc sớm đưa các nguồn điện mới vào vận hành là rất quan trọng và cần thiết. Giải pháp lắp đặt điện mặt trời mái nhà gắn với công trình xây dựng, đảm bảo tận dụng nguồn năng lượng sạch tự cung cấp tại chỗ trở thành một trong những giải pháp hiệu quả nhất lúc này trên địa bàn huyện.
Điện lực Tây Hòa: Chú trọng công tác phát triển điện mặt trời mái nhà

Dự án điện mặt trời mái nhà với công suất 350 kWp của Công ty CP Khai thác và CBKS Vĩ Đạt tại thôn Tân Mỹ, Tây Hòa

Việc lắp đặt điện năng lượng mặt trời mang lại cho khách hàng nhiều lợi ích thiết thực. Đầu tiên, đây là giải pháp giúp tiết kiệm chi phí điện hiệu quả vì hệ thống sẽ cung cấp điện cho các thiết bị chiếu sáng, máy nước nóng, máy điều hòa, tủ lạnh, máy giặt… đặc biệt là vào các khung giờ cao điểm ban ngày khi nguồn điện lưới bị thiếu hụt cùng với nhiều ưu điểm như: Chi phí đầu tư thấp, tăng cường chống nóng hiệu quả, giảm điện năng sử dụng máy lạnh cho tầng áp mái, tạo mỹ quan cho căn nhà, tạo uy tín khi tiên phong sử dụng nguồn năng lượng sạch.

Đến nay, trên địa bàn huyện Tây Hòa đã tiếp nhận khảo sát, thỏa thuận đấu nối cho 28 khách hàng với tổng công suất hơn 3,3 MWp. Trong đó, Tây Hòa có 19 khách hàng đã tiến hành nghiệm thu đóng điện và ký hợp đồng mua bán điện với khách hàng. Tính đến ngày 30/6/2019, Điện lực Tây Hòa đã đấu nối đưa vào vận hành cho 6 khách hàng với tổng công suất 438,41 kWp. Từ ngày 01/7/2019, Điện lực đã đấu nối nghiệm thu đưa vào vận hành 15 khách hàng với tổng công suất 1.027,01 kWp. Trong tháng 6/2020, Điện lực đã khảo sát thỏa thuận đấu nối cho 7 khách hàng với tổng công suất 1.921 kWp.

Đi trước một bước, nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp trên địa bàn huyện đã chủ động nguồn kinh phí để đầu tư và vui mừng khi nhìn thấy hiệu quả từ việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà. Điển hình, Công ty CP khai thác và CBKS Vĩ Đạt, sản lượng điện tạo ra đã đáp ứng được nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp và thu về hơn 500 triệu đồng từ nguồn điện năng dư phát lên lưới của ngành điện.

Dự án điện mặt trời mái nhà có công suất 10kWp của khách hàng Lê Quốc Tín ở xã  Hòa Tân Tây

Hiện nay, bài toán về giải tỏa công suất trên địa bàn huyện Tây Hòa đang gặp nhiều khó khăn do một số khu vực đang trong tình trạng quá tải.  Vì vậy,  để khuyến khích và tạo thuận lợi cho khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà, ngoài việc thực hiện nghiêm chỉnh các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của EVN, EVNCPC, PC Phú Yên, Điện lực Tây Hòa đã chủ động đăng ký, lập dự toán để nâng cấp, cải tạo các xuất tuyến trung áp, tuyên truyền vận động; khuyến khích mọi tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư điện mặt trời mái nhà trên địa bàn. Quá trình tiếp nhận, giải quyết yêu cầu của khách hàng được Điện lực Tây Hòa tiến hành nhanh chóng, công khai, minh bạch, tạo mọi điều kiện có thể để khách hàng đăng ký và đủ điều kiện theo quy định đều được giải quyết cho đến khi hạ tầng lưới điện khu vực hết khả năng giải tỏa công suất.

Có thể nói, điện mặt trời mái nhà còn khá mới mẻ với nhiều người dân Tây Hòa. Nhờ sự tuyên truyền vận động của đơn vị mà nhận thức của người dân về một nguồn năng lượng sạch đã được thay đổi. Theo đó, khách hàng đăng ký lắp đặt điện mặt trời mái nhà trên địa bàn huyện ngày một tăng lên. Lãnh đạo đơn vị đã quán triệt, trong quá trình tiếp xúc với khách hàng, CBCNV phải thể hiện được thái độ cầu thị, lắng nghe, hỗ trợ khách hàng phát triển điện mặt trời mái nhà.

Trong thời gian đến, Điện lực tiếp tục quảng bá mạnh mẽ hơn nữa tới từng hộ dân, từng người dân về hiệu quả điện mặt trời mái nhà, tư vấn tới khách hàng để lựa chọn công suất lắp đặt điện mặt trời mái nhà phù hợp, với quan điểm tự tiêu thụ tại chỗ là chủ yếu.

Với những tín hiệu đáng mừng thời gian qua, có thể tin tưởng rằng, năng lượng sạch sẽ tiếp tục được phát triển, mang lại những lợi ích thiết thực cho tăng trưởng kinh tế, cuộc sống con người và sự bền vững của hệ sinh thái trên địa bàn huyện nhà.

Ngọc Tình

11:33 - 06/08/2020  |  360 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Từ Khóa :

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU