Bình Định: Điện mặt trời mái nhà phát triển mạnh trong thời gian gần đây

09:21 - 18/08/2020  |  1209 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Hiện nay, trên mái nhà của các doanh nghiệp, đơn vị, hộ dân được lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời không còn xa lạ với người dân tỉnh Bình Định. Việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) vừa giúp giảm chi phí tiền điện hàng tháng, nguồi điện dư còn bán điện trở lại cho ngành điện, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
Bình Định: Điện mặt trời mái nhà phát triển mạnh trong thời gian gần đây

Hệ thống năng lượng mặt trời tại Công ty TNHH năng lượng xanh Hoài Nhơn – Bình Định

Nhờ có chính sách mới về giá điện mặt trời nên thu hút được quan tâm của nhiều hộ dân và doanh nghiệp tại Bình Định. Theo số liệu thống kê từ chương trình CMIS3.0, trong 3 tháng gần đây số lượng khách hàng lắp đặt mặt trời mái nhà phát triển mạnh tại địa phương này. Nếu tại thời điểm tháng 3/2020, số lượng khách hàng lắp điện mặt trời mái nhà tại Bình Định là 561 khách hàng với tổng công suất lắp đặt đạt 5.127 kWp, thì đến thời điểm 31/7 đã có 871 khách hàng với tổng công suất lắp đặt đạt 10.074 kWp.

Ông Nguyễn Văn Hiền – Công ty TNHH Diệu Hiền chuyên sản xuất đá Granite chia sẻ: chi phí tiền điện chiếm tỷ trọng không nhỏ trong những yếu tố cấu thành nên giá thành của sản phẩm, bởi vì sản xuất đá Granit là lĩnh vực cần tiêu tốn nguồn điện năng lớn. Để tăng tính cạnh tranh về giá thành, cần phải có bài toán để giải quyết vấn đề này và ĐMTMN là một giải pháp hiệu quả.

Cũng đề cập đến vấn đề chủ động nguồn năng lượng tái tạo tại hộ gia đình, ông Nguyễn Văn Nhựt ở Tuy Phước cho biết: "Trước đây nhà tôi đã lắp ĐMTMN với 8 tấm pin, được 3kWp, tôi thấy rất là hiệu quả. Vừa rồi tôi đã nâng công suất lên 5kWp để đủ dùng cho nhu cầu cả gia đình, giảm tiền điện ở bậc thang cao hàng tháng, ngoài ra, phần điện dư còn bán lại cho ngành điện, tháng vừa rồi được khoảng 500 nghìn đồng.

Hệ thống điện mặt trời mái nhà ở trường mẫu giáo xã Canh Tiến - huyện Vân Canh

Không chỉ doanh nghiệp, hộ gia đình tại Bình Định quan tâm đến ĐMTMN mà ở cá địa phương vùng sâu, vùng xa của tỉnh, nguồn năng lượng sạch này đã giúp họ có nguồn điện phục vụ nhu cầu thiết yếu. Làng Canh Tiến thuộc xã Canh Liên, huyện Vân Canh, nằm cách xa trung tâm xã hơn 40km, địa hình đồi núi rất hiểm trở lưới điện quốc gia chưa kéo về được phục vụ địa phương này. Và việc sử dụng năng lượng ĐMTMN là một giải pháp hiệu quả. Đầu năm 2020, huyện Vân Canh đã hoàn thành việc lắp đặt đưa vào sử dụng điện năng lượng ĐMTMN cho điểm trường tiểu học và mẫu giáo của làng và cũng để cấp cho một số đèn chiếu sáng tại các ngã ba đường phục vụ cho việc đi lại của học sinh và người dân. Đây là những công trình mang ý nghĩa thiết thực, không chỉ giải quyết bài toán về nguồn điện phục vụ cho việc học tập, giảng dạy tại các điểm trường, qua đó đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nơi đây.

Với những lợi ích từ ĐMTMN mang lại, PC Bình Định tiếp tục tăng cường quảng bá, tuyên truyền tới mọi đối tượng khách hàng về lợi ích của ĐMTMN; đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi để khách hàng lắp đặt đưa vào sử dụng nhằm góp phần thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hơn việc lắp đặt hệ thống từ nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo này trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Thu Hà

09:21 - 18/08/2020  |  1209 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU