EVNCPC: Đóng điện kỹ thuật đường dây và tuyến cáp ngầm xuyên biển - Dự án cấp điện cho đảo Nhơn Châu, tỉnh Bình Định bằng cáp ngầm

11:00 - 19/08/2020  |  957 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Đúng 16h06 phút ngày 18/8/2020, toàn bộ tuyến cáp ngầm xuyên biển dài hơn 10km cấp điện cho đảo Nhơn Châu đã được đóng điện an toàn. Đến 16h34 phút lưới điện trên đảo Nhơn Châu chính thức được cấp điện từ lưới điện quốc gia trong niềm vui hân hoan của tất cả những cán bộ, kỹ sư tham gia dự án. Đây là dấu son tô thắm thêm lá cờ truyền thống 45 năm xây dựng và trưởng thành của ngành điện miền Trung và là bước tiến mới trong sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Định.
EVNCPC: Đóng điện kỹ thuật đường dây và tuyến cáp ngầm xuyên biển - Dự án cấp điện cho đảo Nhơn Châu, tỉnh Bình Định bằng cáp ngầm

Ông Lê Nam Hải - Phó Tổng giám đốc EVNCPC chủ trì họp Hội đồng nghiệm thu đóng điện

Trước đó, lúc 14h00 cùng ngày tại Trung tâm Giám sát lưới điện EVNCPC tại Văn phòng Tổng công ty Điện lực miền Trung, ông Lê Nam Hải - Phó Tổng giám đốc EVNCPC đại diện chủ đầu tư; ông Nguyễn Hùng Việt - Giám đốc CPCCREB đại diện đơn vị quản lý dự án và các đơn vị liên quan đã có buổi họp trực tuyến Hội đồng nghiệm thu, được kết nối với đầu cầu truyền hình tại TBA 110kV Sông Cầu, tỉnh Phú Yên. Theo đó, các hạng mục được tổ chức nghiệm thu gồm hệ thống đường dây 22kV trên đất liền và trên đảo, các trạm biến áp 22/0,4kV và toàn bộ tuyến cáp ngầm xuyên biển đã được nghiệm thu và đủ điều kiện mang điện.

Được biết, dự án gồm 4 hạng mục chính là: lắp đặt ngăn xuất tuyến 22kV tại trạm biến áp 110kV Sông Cầu và đường dây 22kV trên đất liền thuộc địa phận thị xã Sông Cầu dài hơn 12km; xây dựng mới tuyến cáp ngầm 22kV xuyên biển mạch đơn, chiều dài hơn 10km, nối từ trạm cắt 22kV Hòa An (xã Xuân Hòa, thị xã Sông Cầu) đến xã đảo Nhơn Châu; xây dựng lưới điện trên đảo Nhơn Châu (đường dây 22kV trên không dài 0,935 km, 02TBA phân phối 22/0,4kV với tổng dung lượng 650kVA, đường dây hạ áp 0,4kV dài 4,649 km) và xây dựng hệ thống cáp quang dài hơn 12km kết nối giữa đất liền với đảo nhằm phục vụ dân sinh và quản lý điều hành lưới điện.

Kiểm tra kỹ thuật chôn lấp cáp ngầm trong quá trình thi công

Dự án được khởi công tháng 5/2020. Hoàn thành dự án này đúng tiến độ là một nỗ lực rất lớn của đội ngũ cán bộ, kỹ sư của CPCCREB và các đơn vị tham gia thi công dự án như đơn thi công cáp ngầm, đơn vị rà phá bom mìn, tư vấn giám sát, thí nghiệm, PC Bình Định, PC Phú Yên đã không quản ngày đêm để hoàn thành từng hạng mục của dự án, đặc biệt là trong thời điểm xảy ra dịch bệnh Covid-19.

Những người lính làm nhiệm vụ rà phá bom mìn

Do dịch bệnh Covid -19 bùng phát vào đúng dịp cao điểm thi công nên gây rất nhiều khó khăn trong công tác tổ chức lực lượng thi công, tập kết vận chuyển vật tư thiết bị và công tác quản lý điều hành. Với phương châm toàn bộ lực lượng phải duy trì tại khu vực công trình, ban lãnh đạo  CPCCREB và các đơn vị đã khẩn trương triển khai phương án thi công trong bối cảnh dịch bệnh, quyết tâm không để gián đoạn, không để thiếu nhân lực, thiết bị, công tác quản lý điều hành hành luôn thông suốt bằng các ứng dụng hỗ trợ như Zalo, eOffice, đặc biệt là các nhóm Zalo được lập, kết nối chặt chẽ và hoạt động liên tục như “Nhóm rà phá bom mìn”; “Nhóm đường dây 22kV đảo Nhơn Châu”; “Nhóm cáp ngầm Nhơn Châu” hoạt động 24/24. Các phương án nhân lực, phương tiện, vật tư thiết bị tại chỗ và cầu thông tin liên lạc được thiết lập, hình ảnh, thông tin, báo cáo tiến độ, vướng mắc cần xử lý theo nhiệm vụ của từng nhóm được cập nhật xử lý liên tục.

Niềm vui sau mỗi hải trình thi công dự án

Tập thể cán bộ kỹ sư các đơn vị chụp hình lưu niệm sau khi công trình được đóng điện thành công

Bằng quyết tâm và trách nhiệm cao cùng phương pháp điều hành quyết liệt của các cấp lãnh đạo, các đơn vị tham gia dự án đã tập trung mọi nguồn lực vừa đảm bảo tiến độ, vừa đảm bảo an toàn trong thi công và an toàn phòng dịch bệnh. Việc hoàn thành đóng điện dự án cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển cho đảo Nhơn Châu, tỉnh Bình Định kết hợp việc chuyển đổi lưới điện trên đảo để kinh doanh của Công ty Điện lực Bình Định trong những ngày tới có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp điện ổn định cho 650 hộ gia đình với 2.500 nhân khẩu đang sinh sống trên đảo; góp phần phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng cho địa phương.

Ngọc Phúc

11:00 - 19/08/2020  |  957 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU