PC Quảng Bình: Ứng dụng hiệu quả việc giải pháp truy xuất và cài đặt rơle từ xa tại Trung tâm điều khiển

16:59 - 27/08/2020  |  264 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Hiện tại, Trung tâm điều khiển (TTĐK) Quảng Bình đang quản lý 10 TBA 110kV không người trực (KNT) và hơn 230 thiết bị đóng cắt có kết nối SCADA từ xa. Trong ca trực, để phán đoán, khoanh vùng nhanh sự cố và khôi phục việc cung cấp điện thì các điều độ viên ngoài việc dựa vào các tín hiệu cảnh báo còn rất cần thông tin về dòng sự cố được ghi nhận từ các thiết bị đóng cắt/Rơ le. Tuy nhiên, việc thu thập dòng sự cố từ rơle và recloser vẫn còn nhiều khó khăn, nguyên nhân là do số lượng thiết bị đóng cắt và rơle trên lưới điện PC Quảng Bình là rất lớn và đa dạng về chủng loại, một số loại rơle, tủ điều khiển kiểu cũ không hổ trợ các thông tin dòng sự cố theo kênh SCADA.
PC Quảng Bình: Ứng dụng hiệu quả việc giải pháp truy xuất và cài đặt rơle từ xa tại Trung tâm điều khiển

Nhân viên trực thao tác lưu động truy xuất bản tin rơle tại TBA 110kV

Trước đây, đối với các thiết bị không hỗ trợ, khi có sự cố, điều độ viên phòng Điều độ sẽ yêu cầu nhân viên trực thao tác lưu động (TTLĐ) lấy bản tin sự cố tại vị trí đặt thiết bị. Việc này có thể tốn rất nhiều thời gian do đặc điểm các tổ TTLĐ có thể quản lý nhiều TBA 110kV KNT nên trong quá trình thực tế vận hành sẽ có trường hợp tổ TTLĐ đang đóng ở trạm này nhưng có sự cố gây nhảy máy cắt ở trạm kia, việc di chuyển giữa các trạm sẽ mất rất nhiều thời gian (khoảng cách giữa 2 trạm có thể lên tới 30-40km). Điều đó dẫn tới sẽ kéo dài công tác xử lý sự cố, làm giảm độ tin cậy cung cấp điện.

Xuất phát từ yêu cầu thực tế và thực hiện đúng chủ trương của EVNCPC, PC Quảng Bình đã hoàn thiện “Hệ thống truy xuất và cài đặt rơle từ xa tại TTĐK” để lấy thông tin đầy đủ phục vụ cho việc phân tích nhanh sự cố. Tại trung tâm điều khiển xa và mỗi TBA 110kV, PC Quảng Bình trang bị một máy tính chuyên biệt phục vụ cho việc truy xuất rơle từ xa. Máy tính này được cài đặt đầy đủ các phần mềm rơle, phần mềm phục vụ cho việc phân tích bản tin rơle. Khi có nhu cầu truy xuất rơle tại các TBA 110kV, điều độ viên sẽ sử dụng chức năng “Remote desktop” để kết nối tới máy tính kỹ thuật tại TBA và truy xuất bản tin. Máy tính kỹ thuật tại các TBA 110kV và tại TTĐK sẽ được kết nối với nhau thông qua mạng viễn thông dùng riêng và tách biệt đối với hệ thống SCADA. Các máy tính tại TBA 110kV không thể nhìn thấy nhau và không thể nhìn thấy máy tính tại TTĐK. Việc quy hoạch IP như vậy để đảm bảo tính bảo mật và phân quyền truy cập từ xa.

Đối với các loại rơle hỗ trợ chuẩn giao thức IEC61850 hỗ trợ kết nối từ xa qua cổng RJ45 trên nền tảng TCP/IP, PC Quảng Bình áp dụng giải pháp sử dụng IC. Bổ sung switch để thực hiến kết nối tới rơle/BCU nếu switch (ethernet switch, bay switch) của hệ thống hiện hữu không đáp ứng về số lượng cổng kết nối.     

Mô hình hệ thống truy xuất rơle sử dụng thiết bị IC

Đối với các loại rơle chỉ hỗ trợ kết nối rơle thông qua cổng USB hoặc cổng RS232, Công ty trang bị bổ sung các bộ chuyển đổi (Converter) USB/RJ45 hoặc RS232/RJ45 để kết nối rơle từ xa. Tại máy tính kỹ thuật tại trạm được cài phần mềm tạo COM ảo hoặc phần mềm quản lý Terminal server phục vụ cho việc kết nối rơle.

                  

Mô hình hệ thống truy xuất rơle sử dụng Terminal server

Với việc áp dụng 2 mô hình trên, tại TTĐK, các điều độ viên đã có thể truy xuất tới toàn bộ rơle tại các TBA 110kV thuộc phạm vi quản lý mà không cần phải yêu cầu nhân viên trực TTLĐ lấy như trước đây. Khi có sự cố, nếu hệ thống SCADA không cung cấp đủ thông tin các điều độ viên B32 có thể truy xuất rơle để lấy thêm thông tin (dạng sự cố, dòng sự cố…) cần thiết phục vụ cho việc phân tích nhanh sự cố từ đó đưa ra quyết định đóng lại hoặc phân đoạn để xử lý sự cố, từ đó khôi phục việc cung cấp điện một cách nhanh nhất.

Điều độ viên thực hiện truy xuất rơle từ xa

Ngoài ra, sau khi khôi phục cung cấp điện, việc phân tích chuyên sâu sự cố cũng rất quan trọng. Từ bản tin sự cố truy xuất được ta có thể phân tích được quá trình bắt đầu và phát triển sự cố, phân tích chuyên sâu biểu đồ dòng điện, điện áp, sóng hài… từ đó, phán đoán nguyên nhân để khắc phục, giảm thiểu sự cố trên lưới điện.

 Phân tích biểu đồ dòng, áp và sóng hài

Bên cạnh đó, các kỹ sư phòng Điều độ cũng có thể giám sát các tín hiệu bảo vệ tác động, output nào của rơle khép tiếp điểm đi cắt máy cắt, từ đó nhận định hoạt động của hệ thống rơle bảo vệ trong TBA hoạt động có tốt hay không để có kế hoạch thí nghiệm kiểm tra. Giải pháp còn có thể kiểm tra, cài đặt và cấu hình từ xa khi có yêu cầu thay đổi từ các cấp điều độ.

Phân tích loại bảo vệ tác động và thời gian bảo vệ tác động

Hằng năm, PC Quảng Bình tổ chức đào tạo hướng dẫn kết nối, phân tích bản tin rơle cho các điều độ viên trực tiếp tham gia công tác vận hành hệ thống điện. Việc hoàn thiện và khai thác triệt để hệ thống “Hệ thống truy xuất và cài đặt rơle từ xa tại TTĐK” đã cung cấp một công cụ vô cùng hữu dụng cho các điều độ viên trong công tác phân tích và xử lý sự cố, từ đó góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.

An Tú-Hoài Nam

16:59 - 27/08/2020  |  264 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU