PC Quảng Nam ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác quản lý kỹ thuật

13:38 - 31/08/2020  |  697 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) quản lý vận hành lưới điện cao thế 110kV và trung hạ thế với khối lượng lớn và trải rộng từ miền núi phía tây đến vùng biển ở phía đông tỉnh Quảng Nam, trong đó gồm cả cấp điện đảo Cù Lao Chàm. Với yêu cầu chất lượng điện ngày càng cao nên công tác kỹ thuật luôn được Công ty quan tâm, đặc biệt là ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác quản lý vận hành để đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục và tin cậy.
PC Quảng Nam ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác quản lý kỹ thuật

Lắp đặt thiết bị cảnh báo sự cố từ xa SRFI

Trong công tác quản lý kỹ thuật, được Tổng công ty Điện lực miền Trung quan tâm đầu tư, PC Quảng Nam đẩy mạnh áp dụng các giải pháp khoa học công nghệ nhằm hiện đại hóa lưới điện; theo dõi, giám sát, điều khiển từ xa, chuẩn đoán để phát hiện và xử lý kịp thời các nguy cơ gây ra sự cố, giảm thời gian xử lý sự cố lưới điện… Từ đó, Công ty ngày càng nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và chất lượng điện năng. Nổi bật nhất là PC Quảng Nam đưa hệ thống SCADA và trung tâm điều khiển (TTĐK) vào vận hành từ tháng 6/2018. Giải pháp chiến lược quan trọng này là một bước tiến quan trọng trong việc thực hiện lộ trình xây dựng lưới điện thông minh. Hệ thống SCADA và TTĐK đi vào hoạt động đã kết nối giám sát, điều khiển, thu thập dữ liệu từ xa 100% trạm biến áp (TBA) trung gian, máy cắt recloser, dao cắt có tải (LBS) trên lưới điện và đưa trạm biến áp 110kV vào vận hành không người trực. Tất cả các thao tác cắt, đóng điện tại các xuất tuyến của các TBA được thực hiện từ xa. Thông qua màn hình HMI (giao diện người - máy), các thông số trạng thái đều được thể hiện về TTĐK để kịp thời tác động điều chỉnh đối với các thông số vượt ngoài giá trị cho phép. Khi thực hiện thao tác qua màn hình HMI đảm bảo độ chính xác cao, thao tác nhanh, đặc biệt là phát hiện kịp thời những sự cố xảy ra tại các TBA đối với phần nhất thứ cũng như phần nhị thứ. Đây là lần đầu tiên PC Quảng Nam triển khai vận hành theo mô hình hoàn toàn mới, sử dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến. Nhờ Công ty chủ động đào tạo nhân lực làm chủ công nghệ, TTĐK Quảng Nam đã vận hành một cách thuận lợi, ổn định và an toàn.

Công nhân PC Quảng Nam thực hiện đo nhiệt độ mối nối bằng camera nhiệt

Kỹ sư PC Quảng Nam thực hiện PD online thiết bị từ xa

Với yêu cầu về độ tin cậy cao, giảm thời gian mất điện khách hàng thì giải pháp chuẩn đoán online tình trạng vận hành của thiết bị và lưới điện là giải pháp quan trọng. Giải pháp này được PC Quảng Nam áp dụng một cách hiệu quả. Từ năm 2017, Công ty đã sử dụng camera nhiệt để kiểm soát nhiệt độ các mối nối, ngăn ngừa các sự cố do move, tiếp xúc xấu gây đứt dây, tụt lèo. Đến nay, Công ty đã trang bị 11 máy cho 13 Điện lực và 2 máy cho Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế. Các đơn vị đang khai thác sử dụng một cách hiệu quả các thiết bị đảm bảo yêu cầu và tần suất đúng quy định. Năm 2018, PC Quảng Nam đưa thiết bị PD online vào sử dụng hiệu quả giúp chuẩn đoán tình trạng phóng điện cục bộ máy biến áp mà không cần cắt điện, kịp thời xử lý để ngăn ngừa các nguy cơ sự cố. Hiện nay, Công ty cũng đang triển khai cải tạo các TBA để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cho việc sử dụng thiết bị đo dòng rò chống sét van online.

Thiết bị chống sét thông minh Streamer

Nhằm giảm sự cố do sét đánh, Công ty đã triển khai lắp đặt chống sét thông minh Streamer cho các đường dây liên thông, lưới điện của khách hàng và lưới của ngành Điện cấp điện cho khách hàng tiêu thụ sản lượng điện lớn, góp phần giảm sự cố do sét đánh để nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.

Chương trình quản lý lưới điện trên bản đồ GIS - Thông tin hiện trường

Đối với lưới điện đi qua khu vực rừng núi, để khắc phục khó khăn trong việc xác định vị trí sự cố, Công ty đã đưa vào khai thác thiết bị cảnh báo sự cố từ xa SRFI kết hợp với thiết bị phân đoạn kết nối SCADA đã giúp định vị sự cố một cách nhanh chóng và chính xác điểm sự cố trên lưới điện. Công ty khai thác hệ thống quản lý lưới điện trên bản đồ GIS và thông tin hiện trường giúp cho công tác triển khai lập các phương án đầu tư trở nên thiết thực và đáp ứng nhu cầu của phụ tải phát triển ngày càng tăng hiện nay.

Ngày nay, khoa học công nghệ đóng vai trò quan trọng và là động lực phát triển của mỗi doanh nghiệp. Việc PC Quảng Nam chú trọng khai thác áp dụng các giải pháp công nghệ trong QLVH lưới điện đang giúp cải thiện hiệu quả các chỉ số về độ tin cậy, chất lượng cung cấp điện để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn, đảm bảo thực hiện các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh do Tổng công ty giao.

Đăng Khoa

13:38 - 31/08/2020  |  697 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU