EVNCPC làm việc với PC Đà Nẵng về đề án thí điểm điện lực số

13:35 - 28/08/2020  |  683 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Sáng ngày 26/8, Ban Viễn thông và Công nghệ thông tin (VTCNTT) Tổng công ty Điện lực miền Trung có buổi làm việc với PC Đà Nẵng về đề án thí điểm điện lực số tại Điện lực Hải Châu, làm tiền đề triển khai nhân rộng mô hình chuyển đổi doanh nghiệp số trong tất cả các Công ty Điện lực khu vực miền Trung và Tây Nguyên.
EVNCPC làm việc với PC Đà Nẵng về đề án thí điểm điện lực số

Quang cảnh buổi làm việc

Tham dự cuộc họp, về phía Ban VTCNTT có ông Đỗ Minh Cường - Trưởng Ban và ông Nguyễn Xuân Tiến - Phó Ban; về phía PC Đà Nẵng có ông Lê Hồng Cương - Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty cùng các ông Phó Giám đốc Công ty, Giám đốc Điện lực Hải Châu và trưởng, phó đơn vị các đơn vị liên quan.

Tại buổi làm việc, ông Đỗ Minh Cường đã trình bày kết quả khảo sát nghiệp vụ, mô hình công tác quản lý kỹ thuật tại Điện lực Hải Châu được thực hiện từ năm 2019. Đại diện Ban VTCNTT chỉ ra một số điểm có thể được cải thiện để đạt được hiệu quả tốt hơn như: Điện lực Hải Châu có gần 40 vị trí công tác, trong đó nhiều vị trí là quản lý tổ, đội lập kế hoạch, giao việc và quản lý kết quả thực hiện công việc, tổng hợp báo cáo còn thủ công; còn nhiều thủ tục nội bộ thực hiện thông qua các tờ trình, văn bản đang được luân chuyển dạng giấy; một số nghiệp vụ chưa được số hoá…

Trên cơ sở đó, Ban VTCNTT đề xuất giải pháp tiếp cận chuyển đổi số theo hướng lựa chọn một nền tảng về quản trị quy trình để thực hiện việc tự động hóa nhanh, đơn giản; liên kết được các phần mềm hiện có qua web service/API/RPA; quản lý được các tác nhân, tác vụ, thời gian thực hiện công việc; chuẩn hóa mô hình tổ chức, các quy trình; tự động hóa các quy trình nhập liệu, khởi tạo công việc và luân chuyển công việc; tối ưu quy trình.

Theo đó, đề án được xây dựng với 2 mục tiêu. Mục tiêu của giai đoạn 1 là số hoá một số công tác quản lý kỹ thuật tại Điện lực Hải Châu, bằng cách số hoá các công việc đang thực hiện thủ công, giữ nguyên và khai thác tối đa dữ liệu của các phần mềm hiện có và mục tiêu giai đoạn 2 là tích hợp các phần mềm của mảng công tác khác.

Mô hình dự kiến đề án chuyển đổi số

Sau khi nghe đề án, ông Lê Hồng Cương – Chủ tịch kiêm Giám đốc PC Đà Nẵng ủng hộ và thống nhất triển khai theo 2 giai đoạn, giai đoạn 1 là công tác quản lý kỹ thuật, giai đoạn 2 là công tác kinh doanh điện năng. PC Đà Nẵng sẽ quyết tâm thực hiện thành công đề án chuyển đổi số trong thời gian từ nay đến năm 2022 với các mục tiêu, giải pháp cụ thể; đồng thời đề xuất Tổng công ty Điện lực miền Trung sớm ban hành đề án và lựa chọn đơn vị tư vấn phù hợp trong thời gian đến.

Trước đó ngày 21/8, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về công tác chuyển đổi số, EVN sẽ là đơn vị tiên phong hoàn thành chuyển đổi số vào 2022, sớm hơn 3 năm so với mục tiêu ban đầu là năm 2025. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định “EVN chuyển đổi số thành công sẽ tạo cảm hứng cho tất cả các doanh nghiệp khác, các lĩnh vực khác chuyển đổi số. Ngành điện hiệu quả thì cũng góp phần tạo ra sự tăng trưởng GDP đất nước. Trong chuyển đổi số, có một điều rất quan trọng là phải tạo được sự chuyển đổi số ngành; EVN có rất nhiều cơ hội trong chuyển đổi số, với ưu thế là Tập đoàn mạnh, có tiềm lực tài chính, có hạ tầng quy mô, sở hữu nhiều nguồn dữ liệu và dễ dàng kết nối với các đối tác”.

Khái niệm về doanh nghiệp số:

Gartner định nghĩa: Doanh nghiệp số là doanh nghiệp sử dụng công nghệ như là một lợi thế cạnh tranh trong các hoạt động nội bộ và bên ngoài của mình.

Chuyển đổi doanh nghiệp thành Doanh nghiệp số bao gồm việc số hoá và tích hợp các thông tin, quy trình và con người nhằm tạo sự CỘNG TÁC ở góc độ toàn bộ doanh nghiệp (cộng tác giữa CBCNV, giữa CBCNV và khách hàng, giữa CBCNV và lưới điện) điều này giúp cho quá trình cộng tác hiệu quả hơn, do đó tạo ra các sản phẩm và dịch vụ có giá trị hơn. Đặc biệt, chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp thay đổi mô hình kinh doanh; áp dụng công nghệ (như SMAC – Social, Mobile, Analytics, Cloud; Internet of Things, Big Data, Trí tuệ nhân tạo,…) nhằm đổi mới cách thức làm việc với khách hàng, đối tác.

Quá trình chuyển đổi số có thể được chia làm 03 giai đoạn chính: giai đoạn 1 là  Digitization chuyển đổi các thông tin, quy trình từ dạng analog sang số; giai đoạn 2 là Digitalization-  quá trình ứng dụng các công nghệ tiến tiến như SMAC – Social, Mobile, Analytics, Cloud; Internet of Things, Big Data; AI..; giai đoạn 3 là Digital transformation, đây được xem là quá trình chuyển biến về chất của doanh nghiệp, trên cơ sở của 02 giai đoạn trên doanh nghiệp tạo ra lợi thế cạnh tranh với các đối thủ.

Thảo Nguyên

13:35 - 28/08/2020  |  683 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU