Chuyện nghề của anh Nguyễn Đức Tú

14:08 - 04/09/2020  |  264 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Hơn 18 năm gắn bó với ngành Điện trên mảnh đất miền Trung đầy nắng gió, chuyện nghề của anh Nguyễn Đức Tú - Đội phó Đội Xây lắp Xí nghiệp Dịch vụ Điện lực Quảng Trị (CPSC Quảng Trị), Công ty Dịch vụ Điện lực miền Trung (CPCCPSC) đã để lại trong tôi ấn tượng khó quên về một người công nhân ngành Điện có lòng đam mê và tâm huyết đặc biệt với nghề; luôn cùng đồng nghiệp đảm bảo an toàn trong sản xuất, không ngừng vượt khó vươn lên thích nghi với mọi hoàn cảnh, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
Chuyện nghề của anh Nguyễn Đức Tú

Anh Nguyễn Đức Tú (thứ 3 bên phải sang) nhận giải An toàn vệ sinh viên xuất sắc tại Hội nghị Điểm hình tiên tiến lần thứ V 2015-2019 do Tổng công ty tổ chức

Sinh ra và lớn lên tại xã Triệu Trung (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị), vùng đất nổi tiếng với “đặc sản nắng nóng và gió lào” đã tôi luyện những con người chịu thương, chịu khó, cần cù ham học hỏi. Tuổi thơ gian khó nơi miền quê nghèo bên ngọn đèn dầu đã nung nấu ước mơ được làm việc trong ngành Điện lực, trực tiếp mang ánh sáng về cho bà con. Thi trượt Đại học anh học nghề Công nhân Thí nghiệm - Công nhân Kỹ thuật điện tại Trường Trung học Điện 3 và tốt nghiệp với thành tích đạt loại khá. Năm 2002, anh được Điện lực Quảng Trị - Công ty Điện lực 3 nay là Tổng công ty Điện lực miền Trung nhận vào làm nhân viên bảo vệ kho dự án cải tạo và phát triển lưới điện, Phòng Tổ chức - Hành chính. Cùng trong năm này, anh được lãnh đạo cho tham gia học thêm lớp Chứng chỉ quản lý vận hành (QLVH) đường dây và trạm biến áp 110kV và phân công công việc anh tại Đội QLVH lưới điện 110kV, Điện lực Quảng Trị. Năm 2006, anh được chuyển công tác sang Tổ QLVH đường dây 110kV Đông Hà - Lao Bảo, Chi nhánh Điện cao thế Quảng Trị, Xí nghiệp Điện cao thế miền Trung (PC3CGE) theo chủ trương chia tách lưới điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Năm 2010, PC3CGE đổi tên thành Công ty Lưới điện cao thế miền Trung (CPCCGC), đến năm 2019 CPCCGC tiếp tục chuyển đổi hoạt động theo mô hình kinh doanh dịch vụ điện lực (DVĐL) và có tên gọi mới là “Công ty Dịch vụ Điện lực miền Trung“, anh là một trong số ít công nhân lao động lành nghề được lãnh đạo Công ty lựa chọn và giữ lại làm công nhân kỹ thuật Đội Xây lắp - CPSC Quảng Trị.  

Tuy chỉ là một công nhân nhưng người ngành Điện trên đất Quảng Trị hầu như ai cũng biết Nguyễn Đức Tú bỡi những cố gắng nỗ lực của anh với nghề đã trở thành hình ảnh điển hình đáng khâm phục, nhớ lại những ngày anh làm việc tại PC3CGE môi trường lao động sau chia tách gặp không ít khó khăn, thiếu thốn nhưng dưới sự quan tâm hỗ trợ tạo mọi điều kiện thuận lợi từ các cấp lãnh đạo, anh sớm ổn định tư tưởng chuyên tâm vào công việc. Càng gắn bó với công tác QLVH đường dây 110kV anh càng thấy mình có niềm yêu thích đặc biệt với công việc này, thích nghiên cứu mày mò, tìm hiểu các thiết bị trên lưới; thích rèn luyện các thao trong thực hành để tay nghề càng được nâng cao. Những lúc rãnh rỗi anh ra kho vật tư kéo các chuỗi sứ cách điện ra ngoài, tập tháo lắp thuần thục các chi tiết; rèn cách thao tác các công cụ dụng cụ sao cho nhanh nhất. Vì thế khi ra hiện trường làm việc, tay anh thoăn thoắt, các thao tác tháo gỡ, lắp đặt thiết bị trên đường dây anh làm một cách chắc chắn, đảm bảo an toàn và luôn rút ngắn thời gian thi công. Bên cach rèn luyện các thao tác thực hành anh cũng không ngừng củng cố trau dồi kiến thức lý thuyết chuyên môn; kiến thức An toàn điện; học tập nâng cao trình độ… Năm 2011, anh tốt nghiệp Đại học hệ vừa học vừa làm, hoàn thành niềm mong ước cháy bỏng dở dang tuổi học trò trong niềm vui khôn xiết. Tại các kỳ thi nâng bậc; thi an toàn vệ sinh viên giỏi; thi thợ giỏi do CPCCGC, EVNCPC tổ chức, anh luôn đạt kết quả cao và nhận được nhiều sự ngưỡng mộ của đồng nghiệp, các cấp lãnh đạo động viên, khen thưởng.

 Anh Nguyễn Đức Tú (giữa) đạt giải nhì Hội thi thợ giỏi nghề quản lý vận hành đường dây 110kV do Tổng công ty Điện lực miền Trung tổ chức năm 2017

Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, lòng yêu nghề và tinh thần trách nhiệm, cầu thị với công việc nên anh luôn là hạt nhân tiêu biểu của Phân xưởng QLVH đường dây 110kV Quảng Trị, cùng anh em đồng nghiệp vượt khó hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng để Chi nhánh Điện cao thế Quảng Trị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Với suất sự cố đường dây, tổn thất điện năng hàng năm thấp xa so với chỉ tiêu cho phép, Chi nhánh Điện cao thế Quảng Trị nhiều năm liền nằm trong nhóm đơn vị tốp đầu của CPCCGC.

Nhận xét về anh, anh Nguyễn Hải Nam - Nguyên Giám đốc Chi nhánh Điện cao thế Quảng Trị, hiện đang là Đội trưởng Đội QLVH lưới điện cao thế Quảng Trị chia sẻ: “Nguyễn Đức Tú là người công nhân có trình độ tay nghề cao, vững vàng lý thuyết, thành thạo thực hành. Nhưng điểm quan trọng quý giá hơn thế nữa ở anh là tinh thần cầu thị trong công việc, ham học hỏi, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; là người xem lợi ích tập thể lớn hơn lợi ích bản thân. Phẩm chất đáng quý đó cộng với niềm đam mê đặc biệt với nghề nghiệp không chỉ giúp anh trở thành một công nhân xuất sắc trong công tác quản lý vận hành, đạt các thành tích cao tại các kỳ thi thợ giỏi, An toàn Vệ sinh viên giỏi cấp Công ty, Tổng công ty mang vinh quang về cho bản thân và đơn vị mà anh còn giúp đỡ đồng nghiệp nâng cao tay nghề, giữ gìn xây dựng mối gắn kết nội bộ cùng tập thể hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ cấp trên giao”.

Tôi nhớ lần gặp lại anh trên công trường thi công di dời đường dây 110kV Đông Hà - Lao Bảo đi qua khu đô thị am thành phố Đông Hà tỉnh Quảng Trị tháng 5/2019. Đây là công trình thi công lưới điện 110kV có quy mô lớn đầu tiên của CPCCPSC từ ngày thành lập và cũng được xem là “công trình lịch sử” không thể nào quên. Công trình thi công trong bối cảnh Công ty vừa đổi mô hình hoạt động, con người và phương tiện sản xuất đều bị phân tán, suy mỏng mà lãnh đạo Công ty chưa có thời gian để hoàn thiện. Thời tiết Quảng Trị nắng nóng khắc nghiệt, cao điểm lên đến 40-410C; sức ép về tiến độ, chất lượng thi công công trình vắt kiệt sức lao động của những người thợ và những “đêm trắng” trên công trường của lãnh đạo Công ty để đưa công trình kịp về đích an toàn. Ngày thi công cuối, 22h đêm công trường vẫn nhộn nhịp rực rỡ ánh đèn, mọi người dốc toàn tâm sức để trả lưới đúng hẹn, xong công việc anh xuống trụ thở phào như trút được gánh nặng ngàn cân. Người anh gầy rộp, râu tóc bù xù, nhễ nhại mồ hôi đón ly nước từ tay tôi, anh uống một hơi hết sạch rồi cười khì khì ngồi xuống bên đường. Trong hoàn cảnh như thế, anh vẫn giữ được “tinh thần thép” với nghề, cứng cỏi tự tin, vững chãi trong từng lời nói, việc làm. Thấy tôi có vẻ lo lắng, anh cười bảo: “Khó khăn nào rồi cũng qua, cơ bản là anh em phải đoàn kết trên dưới một lòng và mọi người cùng ý thức được các khó khăn, khốc liệt của mô hình dịch vụ để cùng nỗ lực, điều chỉnh suy nghĩ, hành động của cá nhân sao cho phù hợp với tình hình thực tế.”

Sau hơn một năm Công ty hoạt động theo mô hình mới, tôi bỗng nhận tin vui là anh được lãnh đạo tin tưởng giao nhiệm vụ Đội phó Đội Xây lắp Xí nghiệp Dịch vụ Điện lực Quảng Trị từ ngày 01/4/2020. Anh còn được lãnh đạo xét chọn khen thưởng là Công nhân lao động giỏi của EVNCPC giai đoạn 2017-2019; năm 2019 anh được EVNCPC tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, anh còn là 1 trong 5 gương mặt tiêu biểu của CPCCPSC tham dự Hội nghị điển hình tiên tiến của EVNCPC lần thứ V, giai đoạn 2015 - 2019. Có thể những thành quả trên của anh đối với người khác là hết sức bình thường nhưng nhìn lại điểm xuất phát ban đầu và tổng thể quá trình công tác mà anh đã dày công phấn đấu, nỗ lực thì kết quả đó thật đáng được khen ngợi, động viên và trân trọng biết bao nhiêu.

Anh Nguyễn Văn Ty - Đội trưởng Đội Xây lắp Xí nghiệp Dịch vụ Điện lực Quảng Trị chia sẻ: “Ngày trước hai đơn vị còn chưa xác nhập, tôi cũng đã nghe mọi người khen ngợi về anh Nguyễn Đức Tú là người nhiệt tình, năng nổ tích cực, giỏi chuyên môn; là người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm,...Khi hai cơ quan xác nhập về cùng một đợn vị, chung một Đội và là người quản lý trực tiếp anh mới thấy những lời nhận xét trên vẫn còn khá khiêm tốn so với những nỗ lực cố gắng mà anh Nguyễn Đức Tú đã làm. Tôi quý anh không chỉ sự giỏi giang mà còn ở tinh thần cầu thị rất cao, anh cũng là người thấu hiểu và biết chia sẻ khó khăn với đơn vị và với người khác, luôn trau dồi năng lực chuyên môn và văn hóa làm việc để phục vụ tốt nhất cho khách hàng,…Đơn vị có những người công nhân lao động như anh ấy thì khó khăn mấy rồi cũng sẽ qua”.

Chuyện nghề của anh Nguyễn Đức Tú làm tôi nhớ đến một câu nói rất hay của nhà văn người Mỹ Dale Carnegie: Một người không xem trọng việc nhỏ thì vĩnh viễn không bao giờ làm được việc lớn.

Bá Dũng

14:08 - 04/09/2020  |  264 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

Tin tức khác

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU