Điện về thắp sáng bản nghèo

13:14 - 04/09/2020  |  123 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Những ngày này, cờ hoa đang bay phấp phới trên từng bản làng xa xôi huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị) nhân dịp toàn Đảng, toàn quân và toàn dân đang ra sức thi đua chào mừng Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Chúng tôi, những cán bộ ngành điện có dịp trở lại vùng đất gian khó nhất của huyện Đakrông, đó là 3 thôn Pa Lin, Kỳ Nơi, A Sau thuộc xã A Vao. Tận mắt chứng kiến những đổi thay sau 5 năm bà con có điện, cuộc sống đang sinh sôi, mỗi một chúng tôi đều phấn khởi vô cùng. Ký ức những chuyến công tác về với A Vao lại ùa về.
Điện về thắp sáng bản nghèo

Một buổi công tác của CBCNV Điện lực Đakrông đưa nguồn điện về cho bà con huyện nhà

Nhớ, lần đầu tiên tôi được anh bạn rủ đi theo cùng đoàn cán bộ lãnh đạo huyện Đakrông đến thăm 3 thôn bản khó khăn nhất, tỷ lệ hộ nghèo cao nhất, cuộc sống người dân cực khổ nhất: A Sau, Pa Lin, Kỳ Nơi của xã A Vao dịp đầu năm 2008. Sau một đoạn đường dài hơn 70km từ trung tâm thị trấn Krông Klang đến UBND xã A Vao, chúng tôi được nghỉ chân, ăn trưa tại Đồn Biên phòng Pa Lin. Lúc đó là 13 giờ chiều, đồng chí chủ tịch UBND huyện Đakrông Vũ Đình Hòe (người dẫn đoàn) hối thúc lên đường đến nơi trước khi trời tối. Sau khi trang bị đầy đủ quần áo để chống vắt (sên), mỗi người đều gùi thêm một ít gạo, mì tôm và thịt hộp để làm thực phẩm cho ngày hôm sau. Con đường đến với 3 thôn của xã A Vao được dân bản tự mở ra, nhỏ hẹp, chênh vênh bên vách núi. Chúng tôi phải di chuyển liên tục vì nếu chỉ cần dừng lại thì vắt sẽ bâu đầy người. Sau 4 giờ đồng hồ đi bộ, chúng tôi cũng đến được với Pa Lin.

Một bản làng nghèo khó hiện ra trước mắt chúng tôi. Tôi thẫn thờ nhìn những đứa trẻ đen nhẽm, đôi mắt to tròn chăm chăm nhìn chúng tôi một cách lạ lẫm. Những túp nhà sàn san sát kề nhau, hơi khói bếp bốc lên ấm áp, mà bình yên đến lạ. Chúng tôi được bà con đón tiếp hết sức nồng hậu, bằng cái bắt tay thân thiết và nụ cười hiền hậu của già làng, trưởng bản và cả người dân. Tối hôm đó, tất cả đoàn đều ở lại nhà trưởng thôn. Tôi thích thú ngồi thong dong ở chiếc cầu thang nhà sàn được làm bằng gỗ khá chắc chắn. Mãi ngẩn ngơ theo cảnh vật, thì bóng tối ập đến, cả bản làng chìm trong bóng đen. Tôi quay sang nói với một anh bạn, tối rồi sao chưa bật điện lên. Cả đoàn ồ lên cười, làm tôi vô cùng xấu hổ. Điện đã có đâu mà bật?! Ủa, vậy là bản làng này chưa có điện sao?! Quen sống ở thành phố, quen với ánh đèn màu, giờ ở một nơi tối mù mịt, cảm giác trong tôi rất lạ lẫm. Tối hôm đó, bên ánh đèn dầu, bà con tập trung đến nhà trưởng thôn rất đông, họ rất vui mừng đoàn cán bộ lãnh đạo huyện đã không ngại khó một quãng đường dài đi bộ đến thăm bà con. Trong lòng tôi lóe lên một ý nghĩ, nếu tôi được vào công tác trong ngành điện lực, tối nhất định sẽ tình nguyện tham gia vào đội thi công điện ở đây, tôi muốn bỏ một chút công sức của mình đem ánh sáng đến vơi bà con nơi đây. Chắc chắn điện về, sẽ thắp sáng những mái nhà tranh, những ngôi nhà sàn, sáng những con đường bùn lầy và đặc biệt thắp sáng để các em nhỏ học bài.

Năm 2009, tôi  ra trường và được phân công nhiệm vụ công tác tại Tổ quản lý điện A Ngo thuộc Điện lực Đakrông (Công ty Điện lực Quảng Trị) đúng như mơ ước. Nhiều năm công tác ở địa bàn vùng sâu vùng xa, đem biết bao nguồn sáng đến với bà con dân bản, tôi canh cánh nỗi lòng, những đứa trẻ ở Pa Lin, Kỳ Nơi vẫn đang chờ ánh điện của chúng tôi để học bài, những cụ già cũng đang mong được 1 lần nhìn thấy ánh điện, được xem chiếc ti vi trước khi về với đất. 

Thế rồi ngày đó cũng đã đến, thấu hiểu nỗi khổ, sự khó khăn của đồng bào dân tộc thiểu số ở những bản làng xa xôi ở huyện Đakrông, UBND tỉnh Quảng Trị và Tổng công ty Điện lực miền Trung đã tiến hành triển khai đầu tư cấp điện cho trên 700 hộ dân đối với 15 thôn, bản vùng sâu vùng xa của huyện nghèo nhất cả nước, sử dụng điện phục vụ đời sống văn hóa xã hội - kinh tế, quốc phòng an ninh được nâng cao và đảm bảo hơn. (Trong đó, có 3 thôn A Sau, Pa Lin, Kỳ Nơi của xã A Vao). Đây là những thôn bản xa trung tâm cụm xã, xa lưới điện quốc gia, giao thông đi lại khó khăn và suất đầu tư điện trên hộ dân rất lớn. Với mục tiêu cung cấp điện lưới quốc gia ổn định và chất lượng; phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của nhân dân; thúc đẩy phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội; xóa đói giảm nghèo, góp phần giữ vững an ninh, quốc phòng vùng biên giới, UBND tỉnh Quảng Trị và Tổng công ty Điện lực miền Trung đã nhiều lần xem xét và đi đến thống nhất thực hiện dự án theo phương châm “Trung ương và địa phương cùng làm”. UBND tỉnh tổ chức thực hiện và chịu kinh phí về công tác đền bù giải phóng mặt bằng; ngành điện thực hiện đầu tư phần còn lại của dự án. Với tổng mức đầu tư cho dự án gồm xây dựng mới 39,87 km đường dây trung áp; 17 Trạm biến áp có tổng dung lượng 625kVA; 31,44 km đường dây hạ áp và lắp đặt mới 743 công tơ với tổng mức đầu tư là 71 tỷ đồng. Dự án được sử dụng nguồn vốn vay của ADB và vốn đối ứng của ngành điện.

Thấu hiểu điều kiện sống của người dân của 15 thôn, bản chưa có lưới điện gặp rất nhiều khó khăn; các hộ dân ở đây chiếm phần lớn thuộc diện hộ nghèo. Nhận thấy được nỗi khổ của bà con dân tộc thiểu số, vì vậy chủ đầu tư dự án đã tiến hành đầu tư thêm cho mỗi hộ dân dây dẫn từ công tơ vào trong nhà dân, mạng điện trong nhà cùng 1 bảng điện, 1 ổ cắm, 1 công tắc và bóng đèn từ chương trình OBA.

Tôi thật sự rất may mắn được cùng các đồng chí trong Tổ quản lý điện A Ngo đảm nhận nhiệm vụ kéo công tơ điện cho các hộ dân. Vào thời điểm đó, đường vào A Sau, Pa Lin vẫn hết sức khó khăn, việc vận chuyển thiết bị điện rất cực khổ, vì phải đi bộ hơn 4 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, cứ nghĩ đến niềm vui của bà con ngày có điện, chúng tôi như quên hết những khó khăn, mệt nhọc.

Xuyên suốt quá trình triển khai dự án từ năm 2013, Tổng công ty Điện lực miền Trung xem đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm và đã tập trung chỉ đạo, ưu tiên mọi nguồn lực để triển khai dự án nhằm đạt chất lượng và tiến độ đề ra.  … Sau gần 3 năm thi công, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng bằng sự quan tâm của chính quyền địa phương, sự chỉ đạo sâu sát của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị và sự nỗ lực của đơn vị thiết kế thi công, năm 2016 công trình lưới điện đã hoàn thành, đáp ứng được sự mong mỏi bấy lâu nay của nhân dân và cán bộ chiến sỹ đang sinh sống, lao động và công tác nơi vùng biên.

Công trình điện được xây dựng xong, ngày đóng điện bà con trong bản vui như tết, tổ chức ăn mừng liên hoan điện về đến bản. Điện về với bản, đã chấm dứt cảnh hàng chục năm nay bà con ở đây phải sống trong cảnh tù mù của chiếc đèn dầu. Điện đã mang đến bao niềm vui, thắp sáng lên bao ước mơ, hy vọng cho người dân về một cuộc sống mới. Ước mơ được xem tin tức ở cái ti vi là ước mơ bao đời nay của gia đình ông Hồ Khoi thôn Pa Lin xã A Vao. Ông nghĩ, có lẽ cuộc đời mình từ khi sinh ra và lớn lên ở cái bản nghèo này rồi đến khi về với đất cũng không có ngày được ngồi dưới bóng đèn điện, xem cái ti vi nó nói gì. Bởi lẻ, bản Pa Lin có địa hình phức tạp, số hộ dân ít khó mà được nhà nước đầu tư điện... Thế rồi, đầu năm 2016, bản Pa Lin có điện, ông sướng đến nổi cứ vỗ vào trán mình xem có thực hay là mơ. Vậy là vụ sắn năm đó, ông đã dành ra một khoản tiền để mua cái ti vi về xem. Ngày ông mang ti vi về, cả bản đến xem. Ông sướng trong lòng vô cùng.

Tận mắt chứng kiến ánh điện lưới quốc gia ngay trong ngôi nhà mình cùng con cháu mà ông Hồ Văn Hải thôn Kỳ Nơi xã A Vao có lẽ vẫn như là giấc mơ. Ông rơm rớm nước mắt nói trong niềm vui sướng: “Chú à, cuộc đời tôi coi như là hạnh phúc nhất khi nhìn thấy bản làng sáng ánh điện như thế này. Các chú thật giỏi, bà con chúng tôi cảm ơn các chú rất nhiều. Có điện rồi thì sẽ có ti vi để xem, con cháu được học hành, bà con sẽ đỡ khổ hơn ngày trước. Bà con cám ơn Đảng cám ơn Nhà nước, cảm ơn các chú thợ điện đã đem ánh sáng về cho bản Pa Lin chúng tôi”.

Có điện, đời sống bà con như bước sang một trang mới. Bây giờ điện đã về đến thôn bản, người dân nhà nào cũng sắm được tivi, đầu đĩa xem những thông tin kịp thời. Nhiều gia đình đã dùng máy bơm đưa nước về dùng trong sinh hoạt gia đình. Trẻ em được học bài dưới ánh điện, chấm dứt cảnh những ngày dài tìm con chữ dưới ánh đèn dầu leo lắt. Từ khi có điện bà con rất phấn khởi, vui sướng và niềm vui như hiện hữu.

Chia tay A Vao trong buổi chiều muộn, khói bếp bốc lên từ những túp nhà sàn ấm áp, từng tốp trẻ con nô đùa dưới những gốc sân, tiếng nhạc xập xình của những tốp thanh niên giải trí sau một ngày dài lao động. Chúng tôi ra về, lòng tràn đầy vui sướng và thầm nghĩ: Ước mơ “mang ánh điện đến thắp sáng từng ngôi nhà của những người dân nghèo, nâng niu ánh mắt trẻ thơ bên bàn học” đã khiến những đường dây mảnh mai băng rừng, vượt núi. Không chỉ có thế, điện về với bản làng đã từng bước mở thêm những hiểu biết, kiến thức mới, để cùng với đời sống tinh thần được nâng lên, bà con còn học thêm được những phương thức canh tác mới để thâm canh, tăng năng suất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Phan Văn Tùng

13:14 - 04/09/2020  |  123 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

Tin tức khác

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU