PC Đắk Nông đi cùng năm tháng

15:49 - 04/09/2020  |  343 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Vậy mà thấm thoát đã hơn 16 năm trôi qua, kể từ ngày những người đầu tiên đặt chân xây dựng cơ sở vật chất và điều kiện làm việc cho Điện lực Đắk Nông giai đoạn năm 2004 ngày ấy. Xuất phát điểm từ một chi nhánh điện lụp xụp nhỏ bé cho đến ngày hôm nay Công ty Điện lực Đắk Nông đã trở thành một đơn vị phát triển lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, vươn mình sánh vai cùng các đơn vị bạn trong dải đất khu vực miền Trung – Tây Nguyên.
PC Đắk Nông đi cùng năm tháng

Anh Trần Kỳ Sơn - Giám đốc Điện lực Đắk Lắk, anh Trần Cao Hớn - Giám đốc Điện lực Gia Lai đến thăm 02 chi nhánh điện Đắk Nông những ngày đầu thành lập

Khởi đầu từ gian nan

Tôi vẫn còn nhớ như in thời điểm những ngày đầu năm 2004, Điện lực Đắk Nông (nay là Công ty Điện lực Đắk Nông), được thành lập theo quyết định số 48/QĐ-EVN-HĐQT, ngày 20/2/2004 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, trực thuộc Công ty Điện lực 3, nay là Tổng công ty Điện lực miền Trung. Với chức năng nhiệm vụ chủ yếu là sản xuất, kinh doanh điện năng; quản lý vận hành lưới điện phân phối; quản lý vận hành các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ; tư vấn lập dự án, thiết kế, đấu thầu đường dây và trạm biến áp đến cấp điện áp 35kV; xây dựng và cải tạo lưới điện đến cấp điện áp 35kV; sửa chữa, thí nghiệm các thiết bị điện đến cấp điện áp 35kV; đồng thời thực hiện một số nhiệm vụ theo phân cấp của Tổng công ty Điện lực miền Trung trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Những ngày đầu mới thành lập, bộ máy điều hành sản xuất của Điện lực Đắk Nông chỉ có 08 người bao gồm cán bộ quản lý trong Ban giám đốc và các phòng chức năng. Anh Trần Toản, Phó Giám đốc Điện lực Đắk Lắk ngày ấy được điều động về Đắk Nông làm Trưởng ban. Tổng số CBCNV hai chi nhánh điện gồm có 86 người được điều động tách ra từ Công ty Điện lực Đắk Lắk. Toàn Điện lực ngày đó có 02 nhà làm việc tạm của 02 chi nhánh điện (chi nhánh điện Cư Jút và chi nhánh điện Đắk Nông). Tôi là người được giao nhiệm vụ chuẩn bị toàn bộ cơ sở vật chất, nơi làm việc tạm cho bộ khung làm việc và đăng ký kinh doanh cho đơn vị. Trong bộn bề khó khăn của một huyện nghèo khó nhất tỉnh Đắk Lắk vào những năm đó, trải qua 16 năm xây dựng và trưởng thành từ một thị trấn Gia Nghĩa, huyện Đắk Nông nghèo khó, xa xôi bỗng chốc ngày hôm nay mảnh đất Đắk Nông đã khoác trên mình chiếc áo mới, vươn mình lớn dậy và trở thành trung tâm của một tỉnh mới.

Nhớ lại ngày đó, trong mọi điều kiện vật chất ban đầu cực kỳ thiếu thốn, giao thông đi lại khó khăn, đường xá xuống cấp trầm trọng, nhiều khu vực phải băng qua núi rừng, hạ tầng kinh tế - xã hội hầu như chưa có gì… Với ý chí và tinh thần hăng say, chỉ trong vòng chưa đầy một tuần khi được nhận nhiệm vụ, các công việc cấp trên giao đã cơ bản được hoàn tất, chúng tôi đã thuê được một căn nhà tại khu vực đường Đam Bri, thị trấn Gia Nghĩa (nay thuộc phường Nghĩa Tân, thành phố Gia Nghĩa), căn nhà thuê làm trụ sở của Điện lực chỉ có diện tích vỏn vẹn 200m2. Với bộ máy điều hành làm việc chỉ gồm 08 người nên một người phải biết nhiều việc và đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau như phòng tổ chức - hành chính, phòng kinh doanh kiêm phụ trách KTGSMBĐ, công nghệ thông tin, viễn thông; Phòng kế hoạch - kỹ thuật bao gồm các mảng kế hoạch, kỹ thuật, quản lý đầu tư, an toàn và điều độ. Hai chi nhánh điện, trong đó chi nhánh điện Cư Jút bao gồm các huyện Cư Jút, Krông Nô; Đắk Mil, Đắk Song; chi nhánh điện Đắk Nông gồm Gia Nghĩa, Tuy Đức, Đắk Glong, Đắk R’Lấp.  

Những ngày đầu mới chia tách, Điện lực Đắk Nông quản lý 1.021,49 km đường dây trung hạ áp; 359 trạm biến áp phụ tải với tổng dung lượng quản lý là 40.351KVA; Điện lực quản lý và bán điện cho 23.650 khách hàng sử dụng điện; Sản lượng điện thương phẩm chỉ đạt 39,34 triệu kWh; Doanh thu tiền điện là 24.362 triệu đồng; tỷ lệ số người dân có điện chỉ đạt 68%. Với hệ thống lưới điện cũ kỹ, xuống cấp trầm trọng, tỷ lệ điện dùng để truyền tải và phân phối điện (tỷ lệ tổn thất điện năng) còn ở mức cao là 11,27%; Giá bán điện bình quân năm 2004 là 619 đ/kWh; Thu nhập bình quân mới đạt 2,2 triệu đồng/người/tháng.

Kết quả của sự trưởng thành

Sau một thời gian chuẩn bị đến tháng 08/2004, bộ máy của Điện lực Đắk Nông, đã cơ bản đã hoàn thành, đi vào hoạt động, việc xây dựng trụ sở mới và một số nhà điều hành làm việc các điện lực, tổ trạm bắt đầu triển khai… Tháng 01/2005 trụ sở tạm đã được xây dựng xong đặt tại phường Nghĩa Tân, Thị xã Gia Nghĩa, việc tuyển dụng, bố trí lao động cho các phòng, đơn vị sản xuất cũng được tiến hành song song… Tính đến nay, toàn công ty đã có 524 người, 20 đơn vị/phòng ban trực thuộc gồm: 07 Điện lực, 01 đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế, 12 phòng chức năng.

Nhà điều hành Điện lực Đắk Nông những ngày đầu thành lập

Trải qua 16 năm hình thành và phát triển, Ban Giám đốc PC Đắk Nông cũng đã trải qua 03 thời kỳ khác nhau. Ông Trần Toản, Giám đốc Công ty thời kỳ đầu tiên giai đoạn mới chi tách tỉnh 2004-2014; ông Trần Văn Thuận, Giám đốc Công ty giai đoạn từ 2014 - 2019; và cho đến ngày hôm nay chức danh Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty do ông Nguyễn Ngọc Ánh điều hành.

Với mục tiêu là cung cấp điện ổn định, liên tục an toàn đáp ứng nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội và quốc phòng an ninh của tỉnh Đắk Nông, qua hơn 16 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển Công ty Điện lực Đắk Nông đã nhận được sự đầu tư lớn của ngành điện, sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND. Đến nay, lưới điện phân phối trên địa bàn tỉnh đã không ngừng được cải tạo, mở rộng và nâng cấp. Một số dự án lớn hoàn thành đưa vào vận hành như: Cấp điện xây dựng các nhà máy thủy điện như: Thủy điện Buôn Tuasa; Thủy điện Buôn Kốp, Thủy điện Đồng Nai 3, Đồng Nai 4; Thủy điện Đắk R’Tít… Dự án cấp điện cho khu công nghiệp Tâm Thắng huyện Cư Jút từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 19; Cấp điện cho các nhà máy sản xuất gỗ MDF Long Việt, Khải Vy; Cấp điện cho nhà máy điện phân nhôm giai đoạn 1,2,3,4; Cấp điện cho khu công nghiệp Alumin Nhân cơ và hàng loạt các dự án cấp điện cho khu dân sinh như: Cấp điện khu đô thị Gia Nghĩa; Khu trung tâm hành chính tỉnh Đắk Nông; Khu Sùng Đức, khu tái định cư Đắk Nia, khu nhà ở cán bộ chiến sỹ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh…

Điện lực Đắk Nông thi công cấp điện trung tâm hành chính tỉnh Đắk Nông

Tính đến tháng 08 năm 2020, Công ty Điện lực Đắk Nông đang quản lý 06 trạm biến áp 110kV, dung lượng 293MVA; 3.389,57 km đường dây trung hạ áp; 1.418 trạm biến áp phụ tải, 03 trạm biến áp trung gian với tổng dung lượng quản lý là 262.600 KVA; sản lượng điện thương phẩm năm 2019 đạt 513,89 triệu kWh, tăng 13,6 lần lần so năm 2004; 162.031 khách hàng tăng 6,86 lần so với năm 2004; doanh thu (cả VAT) năm 2019 đạt 941,67 tỷ tăng 38,59 lần so với năm 2004; lưới điện đã từng bước được cải tạo thay thế,  tỷ lệ tổn thất ước đạt năm 2019 là 4,1% giảm 7,17% so với năm 2004; giá bán điện bình quân ước đạt 1.832,55 đồng/kWh tăng 1.213,55 đ/kWh; thu nhập bình quân đã đạt 16,7 triệu đồng/người/tháng tăng 8 lần so với năm 2004. Bên cạnh đó, từ cuối năm 2008 đến hết năm 2009, Công ty Điện lực Đắk Nông đã hoàn thành công trình cấp điện 116 thôn buôn cho trên 11.000 hộ thuộc Dự án cấp điện thôn, buôn  thuộc 05 tỉnh Tây Nguyên chưa có điện, có tổng số vốn đầu tư là 217 tỷ đồng; Hoàn thành Dự án KfW cấp điện cho hơn 4.000 hộ dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số… Tính đến ngày 30/06/2020, Công ty đã cấp điện đến 100% xã, phường, thị trấn; 100% thôn buôn và trên 98% số hộ có điện. Với những thành tựu và kết quả mà Công ty đạt được, đơn vị đã liên tục được nhận bằng khen của UBND tỉnh và Thủ tướng chính phủ, nhiều cá nhân tập thể được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Trung, UBND tỉnh…

Công ty Điện lực Đắk Nông nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2013

Tổ chức đoàn thể luôn sát cánh

Việc hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, nỗ lực cung ứng đủ điện cho nhân dân là nhiệm vụ chính trị trọng tâm được toàn Đảng bộ và các Tổ chức đoàn thể trong Công ty đẩy mạnh, không ngừng củng cố tổ chức, nâng cao năng lực hoạt động của tổ chức, từ đó đạt được nhiều kết quả đáng mừng.

Đảng bộ Công ty Điện lực Đắk Nông là Đảng bộ trực thuộc Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh (Trước đây là là Đảng bộ khối Doanh nghiệp), lúc đầu thành lập có 03 Chi bộ với 22 đảng viên. Đến nay, toàn Đảng bộ đã có 19 Chi bộ trực thuộc, với tổng số 145 đảng viên. Đảng bộ Công ty Điện lực Đắk Nông đã lãnh đạo đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ SXKD của Công ty và địa phương giao, liên tục từ năm 2004 đến nay được công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Có nhiều tập thể và cá nhân được Tỉnh ủy, Đảng ủy khối tặng bằng khen, giấy khen.

Ban chấp hành Đảng bộ Công ty Điện lực Đắk Nông tại Đại hội lần thứ nhất nhiệm kỳ 2005-2008

Nhằm chăm lo mọi mặt về đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động; tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, trách nhiệm của các cấp chính quyền, huy động sự phối hợp đồng bộ của toàn Đảng bộ trong công tác chăm lo, xây dựng đội ngũ công nhân viên chức lao động vững mạnh, đáp ứng yêu cầu thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Công đoàn Công ty Điện lực Đắk Nông, luôn là niềm tin, là chỗ dựa vững chắc cho CNVCLĐ, đến nay đã có 9 Công đoàn bộ phận trực thuộc với 524 đoàn viên; liên tục từ năm 2004 đến nay đạt danh hiệu vững mạnh, được khen thưởng, tặng nhiều bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Công đoàn ngành, địa phương cho các tập thể và cá nhân.

Các thế hệ Đoàn Thanh niên Công ty cũng luôn thể hiện là lực lượng trẻ, tiên phong của Công ty, hiện tại Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Đắk Nông có 11 chi đoàn với 350 đoàn viên. Đã có nhiều công trình, phần việc thanh niên ý nghĩa như công trình thắp sáng đường quê, chung tay cùng địa phương xây dựng nông thôn mới bằng những con đường bê tông thay cho con đường dất sỏi đá, các công trình xây dựng trường học… Liên tục từ năm 2004 đến nay, Đoàn Thanh niên Công ty là đơn vị dẫn đầu đầu Đoàn Khối doanh nghiệp tỉnh Đắk Nông, là tập thể  Đoàn cơ sở và nhiều cá nhân được TW Đoàn, Tỉnh đoàn Đắk Nông, Đoàn khối doanh nghiệp tỉnh tặng bằng khen, giấy khen; Có 03 cá nhân được Trung ương Đoàn tặng  kỷ niệm chương vì thế hệ trẻ.

Nhiều công trình thanh niên do lực lượng tuổi trẻ Công ty cùng địa phương xây dựng, thực hiện các tiêu chí về điện xây dựng nông thôn mới

Nhiều định hướng tương lai

Đảng bộ Công ty Điện lực Đắk Nông đã xác định phương hướng tổng quát cho nhiệm kỳ 2020 - 2025 đó là: Đảm bảo cung cấp điện đầy đủ, phục vụ kịp thời yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh và đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh; xây dựng Công ty trở thành một trong những doanh nghiệp mạnh, là Công ty phát triển bền vững trong Tổng công ty Điện lực miền Trung và Tập đoàn Điện lực Việt Nam; lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng - an ninh; gắn việc xây dựng, phát triển ngành điện với nhiệm vụ bảo vệ đất nước; đảm bảo việc làm và thu nhập ổn định với mức tăng trưởng ứng với mức tăng năng suất lao động hàng năm; duy trì tốt các hoạt động xã hội, đền ơn đáp nghĩa và truyền thống sống có nghĩa, có tình của người thợ điện; lãnh đạo xây dựng các đoàn thể chính trị - xã hội Công ty vững mạnh về tổ chức; phát huy tốt chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật; thực sự là cầu nối giữa công nhân lao động và Đảng bộ. Mục tiêu tổng quát của Đảng bộ và các đoàn thể chính trị - xã hội Công ty trong nhiệm kỳ là giữ vững danh hiệu vững mạnh xuất sắc trong cả nhiệm kỳ.

Từ mục tiêu và phương hướng tổng quát trên, Công ty Điện lực Đắk Nông sẽ đưa ra nhiều giải pháp hữu hiệu nhằm huy động và tranh thủ tối đa mọi nguồn lực hiện có cùng với sự quan tâm tạo điều kiện hơn nữa của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương trong việc giải phóng mặt bằng, tiến độ giải ngân các công trình dầu tư xây dựng, cải tạo lưới điện… để các công trình trên sớm được đầu tư đi vào hoạt động.

Hơn 16 năm qua, khắc phục mọi khó khăn, vất vả, thành quả ngày hôm nay là diện mạo nguồn và lưới điện Đắk Nông đã không ngừng vươn lên, đáp ứng được nhu cầu sử dung điện của khách hàng cũng như nhiệm vụ chính trị của địa phương, thúc đẩy sự phát triển kinh tế,  xã hội góp phần xây dựng tỉnh Đắk Nông ngày càng giàu đẹp.

Bùi Văn Liên

15:49 - 04/09/2020  |  343 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

Tin tức khác

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU