Tản mạn về những người thợ đường dây

14:26 - 05/09/2020  |  259 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Những người lính trong màu áo cam của ngành điện từ lâu đã là hình ảnh quá đỗi thân thương và quen thuộc đối với người dân. Với nhiệm vụ vô cùng nặng nhọc, các anh thợ đường dây là những người tôi ấn tượng hơn cả. Với phần công việc vất vả và nguy hiểm như quản lý vận hành các đường dây và trạm biến áp hoặc tham gia thi công các công trình điện... Những công việc họ làm có sức cống hiến rất lớn và đều nhằm mục đích cung cấp điện ổn định, liên tục phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân.
Tản mạn về những người thợ đường dây

Công nhân Điện lực Đông Hòa - PC Phú Yên đang thi công cải tạo lưới điện

Tôi là một cán bộ giám sát thi công xây lắp các công trình điện của PC Phú Yên. Trải qua nhiều năm công tác, hình ảnh và công việc của các anh công nhân đường dây đã trở thành quen thuộc đối với tôi. Họ thật sự là những con người tuyệt vời, có sức khoẻ, có tay nghề và rất yêu công việc của mình. Các anh là những đồng nghiệp mà tôi thường hay tiếp xúc và làm việc nhất ở các Điện lực vì phải phối hợp trong công tác giải phóng mặt bằng, cắt điện để thi công, nghiệm thu đóng điện… Có lúc, họ lại là những người tham gia thi công xây lắp các công trình điện mà tôi làm giám sát thi công.

Hình ảnh những khuôn mặt rám nắng, đôi bàn tay chai sần, những bộ quần áo cam bạc màu là hình ảnh thường thấy của những người thợ đường dây. Dù vất vả, nhọc nhằn, thậm chí hiểm nguy rình rập và chịu nhiều áp lực khác nhưng nụ cười thường nở trên môi mỗi khi họ xong công việc. Dẫu biết rằng, ai cũng phải đi làm vì miếng cơm manh áo nhưng sâu thẳm trong đáy mắt của họ, trong thái độ làm việc của họ, tôi thấy được ở họ lòng yêu nghề cháy bỏng. Mỗi khi đưa điện lưới quốc gia về đến một điểm dân cư nào đó, hòa cùng với sự hân hoan vui sướng của người dân khi lần đầu có điện thì tôi cũng thấy lấp lánh những niềm vui trên khuôn mặt của các anh .

Dưới trưa nắng gắt, các anh thợ đường dây vẫn cần mẫn để xong công việc nhằm cấp điện lại cho  người dân sớm nhất

Anh Trần Đăng Giang - Công nhân của Đội Quản lý đường dây và trạm biến áp thuộc Điện lực Sông Cầu là người tham gia nghiệm thu đóng điện trạm biến áp 100kVA ở Bãi Ét. Khi đóng điện thành công, anh đã không giấu được niềm vui của mình. Anh tâm sự với tôi: “Công việc của những người thợ đường dây rất nặng nhọc nhưng cũng có sự thú vị của nó. Tôi đã trực tiếp thi công hoặc tham gia nghiệm thu đóng điện rất nhiều công trình ở nhiều nơi khác nhau nhưng cảm xúc vui sướng của tôi vẫn không thay đổi khi đưa điện về một nơi mà trước đây người dân chưa có điện để sử dụng hoặc là một nơi hẻo lánh nên lưới điện chưa hoàn chỉnh cần phải cải tạo lại. Ở những địa điểm ấy, cuộc sống người dân còn rất khó khăn, nếu có điện sẽ giúp cải thiện phần nào cuộc sống cơ cực của họ”.

Với những người ít tiếp xúc với công việc thi công xây lắp các công trình điện chắc không nhiều người hiểu được sự gian khổ, vất vả mà người thợ xây lắp đang phải đối mặt. Họ phải gồng mình di chuyển thủ công những cột điện bê tông dài hàng chục mét  qua sông suối hoặc vùng lầy lội. Nhiều lúc, họ phải mang vác những vật tư thiết bị nặng trĩu trên vai vào những nơi hẻo lánh để thi công. Trưa nắng đổ lửa, họ vắt vẻo trên những cột điện cao với ổ bánh mì ăn tạm trên tay… Đây là những công việc trong vô vàn những công việc nặng nhọc khác mà họ phải đối diện.

Công việc chính của các anh thợ đường dây là quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp, mà theo họ kể, so với thi công công trình có những lúc vất vả hơn nhiều. Tôi đã chứng kiến, có lần đang thi công dựng cột, cả nhóm công nhân đang công tác tạm thời phải dừng công việc để về tham gia xử lý sự cố lưới điện. Khi xử lý xong, các anh quay trở lại công việc cũ đang dở dang. Tôi đến gần một anh lớn tuổi nhất trong đội thi công và hỏi: "Chắc công việc của người thợ đường dây vất vả nhất là khi thi công xây lắp các công trình điện phải không?”. Anh mỉm cười nói: “Không. Khoẻ hơn khi xử lý sự cố nhiều. Thi công xây lắp chỉ làm ban ngày, làm theo kế hoạch đã vạch ra, còn xử lý sự cố nhiều lúc phải làm ban đêm cùng với nhiều áp lực về thời gian. Khổ nhất là khi khắc phục ngã đổ đường dây trong bão lụt”.

Nghe anh nói, dù chưa trải qua hết những công việc mà các anh đang làm, nhưng tôi đã hình dung được phần nào những vất vả, hiểm nguy mà những người thợ đường dây phải đối diện. Với bài viết này, xin gửi đến các anh – những người thợ đường dây sự cảm thông sâu sắc nhất vì những công việc vất vả mà các anh đã làm góp phần nâng cao chất lượng cung cấp điện, nâng cao hình ảnh người thợ điện Việt Nam trách nhiệm và thân thiện. Mong các anh hãy luôn giữ mãi ngọn lửa của lòng yêu nghề, ngọn lửa tâm huyết để góp phần xây dựng ngành điện Việt Nam ngày càng lớn mạnh hơn.

Văn Hiển

14:26 - 05/09/2020  |  259 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

Tin tức khác

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU