Ấm áp tấm lòng người thợ điện miền Trung

16:41 - 04/09/2020  |  293 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Cẩn thận xếp từng món quà tặng là những vật dụng thiết yếu như: tivi, radio, giường, máy quạt, bếp ga, nồi cơm điện, chén đũa, quần áo, sách vở…, đoàn công tác PC Khánh Hòa vội lên đường để kịp di chuyển về thôn Apa 2 – xã Thành Sơn – huyện Khánh Sơn – tỉnh Khánh Hòa. Theo đúng kế hoạch, sáng 28/8/2020, đoàn sẽ trao tặng quà và bàn giao căn nhà tình nghĩa thứ 5 – căn nhà tình nghĩa cuối cùng trong năm 2020 được Tổng công ty Điện lực miền Trung hỗ trợ xây dựng tại tỉnh Khánh Hòa.
Ấm áp tấm lòng người thợ điện miền Trung

Ngôi nhà mới khang trang do Tổng Công ty Điện lực miền Trung hỗ trợ đã được bàn giao đúng tiến độ, mang lại niềm vui lớn cho các cháu vào những ngày cuối tháng 08/2020

Hướng đến chào mừng kỷ niệm 45 năm Ngày thành lập Tổng công ty Điện lực miền Trung (07/10/1975 - 07/10/2020), EVNCPC đã hỗ trợ xây dựng 70 căn nhà tình nghĩa (50 triệu đồng/căn) cho các gia đình chính sách, người có công, các hộ nghèo tại 13 tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên, trong đó, tỉnh Khánh Hòa có 5 ngôi nhà tình nghĩa được thực hiện xây mới và bàn giao đúng tiến độ trước tháng 09/2020.

Theo đó, Tổng công ty đã tổ chức bàn giao bốn ngôi nhà tình nghĩa tại Khánh Hòa trong tháng 06/2020,mà trước đó, EVNCPC đã hỗ trợ xây dựng mới. Đó là nhà của các hộ: Phạm Minh Liền – thôn Sơn Lộc, Ninh An, thị xã Ninh Hòa; Là Phiên – thôn Đá Trắng, xã Cầu Bà, huyện Khánh Vĩnh; Lê Trần Nam – thôn Cát Lợi, xã Vĩnh Lương, thành phố Nha Trang và Thị Sai- thôn Thịnh Sơn, xã Cam Thịnh Tây, thành phố Cam Ranh. Và là địa phương có khí hậu khắc nghiệt khó xây dựng vào mùa dông, sét nhưng ngôi nhà thứ 5 của bốn cháu nhỏ mồ côi cha mẹ Cao Thành Doanh – huyện miền núi Khánh Sơn vẫn kịp hoàn thành đúng tiến độ và được bàn giao sáng ngày 28/08/2020.

Khánh Sơn được biết đến là một huyện miền núi vùng cao nằm ở phía Tây của tỉnh Khánh Hòa, ở độ cao hơn 1000 mét so với mực nước biển. Huyện có 7 xã, trong đó Thành Sơn là một trong 2 xã nghèo nhất của huyện.Gia đình cháu Cao Thành Doanh – người dân tộc Raclay lại là trường hợp đặc biệt khó khăn của xã. Bốn anh chị em: đứa lớn nhất 15 tuổi, các em nhỏ lần lượt 13 tuổi, 12 tuổi và 11 tuổi mồ côi cha mẹ đã nhiều năm nay.

Mẹ mất năm 2017, cha mất 2018 vì bệnh hiểm nghèo, mới 15 tuổi, Doanh – anh trai cả trong gia đình đã phải thay thế cha mẹ để chăm sóc các em nhỏ. Cuộc sống với các em chủ yếu sống dựa vào tình thương của người thân và hàng xóm giúp đỡ. Tuy cuộc sống khó khăn, lại thiếu thốn tình cảm của cha mẹ nhưng cả 4 anh em đều không bỏ học mà vẫn chăm chỉ, ngoan ngoãn bảo ban nhau. Nhiều năm liền, các em vẫn đạt học sinh giỏi của lớp 11, 8, 7, 6 và được thầy cô, bạn bè quý mến.

Tuy nhận được sự giúp từ địa phương hỗ trợ miễn phí tiền học, một phần tiền sinh hoạt hàng tháng nhưng cuộc sống mưu sinh của bọn trẻ vẫn muôn vàng khó khăn, thiếu thốn, khi sáng đi học, chiều phụ làm rẫy thuê với ông bà ngoại. Nhiều năm nay, các em đã sống trong ngôi nhà tạm bợ, rách nát, vách làm bằng tre đan, nhiều lỗ lũng, mái dột nhiều nơi, rất nguy hiểm trong mùa mưa gió. Ngôi nhà mới vẫn là điều mơ ước xa xôi của những đứa trẻ nghèo.

Ngôi nhà cũ tạm bợ, “trống trước hụt sau” của gia đình bốn cháu nhỏ mồ côi Cao Thành Doanh – thôn Apa 2, xã Thành Sơn, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa.

Trước hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của các em nhỏ đồng bào, Tổng công ty Điện lực miền Trung đã quyết định hỗ trợ xây nhà mới, giúp các em hoàn thành ước nguyện của mình: “Có ngôi nhà sạch sẽ để thờ cúng cha mẹ”. Với số tiền hỗ trợ 50 triệu đồng từ EVNCPC, giờ đây, các em nhỏ đã được sống trong ngôi nhà nhỏ khang trang gồm: 01 phòng khách, 02 phòng ngủ với đầy đủ điện thắp sáng và nước sạch. Nhận thấy trường hợp khó khăn của các cháu, lãnh đạo PC Khánh Hòa cũng đã quyết định tặng thêm 10 triệu đồng trích từ quỹ phúc lợi đơn vị để mua các vật dụng thiết yếu cho các cháu có đồ dùng sinh hoạt cũng như phần nào giúp các cháu có được niềm vui trọn vẹn trong ngôi nhà mới.

Ngày bàn giao nhà tình nghĩa, hành trang mang theo của đoàn công tác chúng tôi là bộ tivi kèm chảo truyền hình, chiếc radio, máy quạt, giường, bếp ga, nồi cơm điện, chén đũa, quần áo, sách vở… Hơn 140 cây số đường đi, vượt qua con đèo Khánh Sơn cao vời vợi, những món quà mang nhiều ý nghĩa thiết thực đã đến được với các em. Quãng đường đi tuy khá xa nhưng không ai trong đoàn cảm thấy mệt mỏi, bởi với họ, đây là chuyến công tác đặc biệt, gửi gấm tình cảm của những người thợ điện miền Trung đến với những mảnh đời có hoàn cảnh khó khăn.

Những món quà ấm áp tấm lòng người thợ điện miền Trung đã đến với những đứa trẻ nghèo, hiếu học

Chia sẻ trong nghẹn ngào, cháu Cao Thành Doanh nói không rõ lời bằng tiếng Kinh đứt quãng: “Con và các em rất cảm ơn ngành điện, các cấp chính quyền, các mạnh thường quân đã giúp đỡ chúng con có ngôi nhà mới sạch sẽ, khang trang, không còn phải lo sợ khi mùa mưa bão đến. Tưởng rằng không bao giờ thực hiện được ước mơ được sống trong ngôi nhà mới thì nay nó đã thành hiện thực. Ba mẹ con giờ cũng đã có chỗ thờ tự ấm cúng. Không biết nói gì hơn, con thành thật cảm ơn và sẽ cố gắng học thật tốt để không phụ lòng mọi người và để có tương lai tốt đẹp hơn”.

Ông Mấu Anh Tuyên – Phó Chủ tịch UBND xã Thành Sơn, người luôn theo sát và quan tâm đặc biệt đến bọn nhỏ mồ côi trong suốt thời gian qua, cho biết: “Thay mặt chính quyền địa phương, chúng tôi cảm ơn ngành điện miền Trung nói chung, Điện lực Khánh Hòa nói riêng đã ủng hộ các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đây chính là bước ngoạt quan trọng giúp các cháu có cuộc sống ổn định hơn, có chỗ để sinh hoạt và học tập tốt hơn. Chúng tôi tin rằng, sự giúp đỡ của các mạnh thường quân sẽ góp phần chấp cánh ước mơ, giúp các em có tương lai tươi đẹp hơn vào một ngày không xa”.

Được biết, ngoài hỗ trợ 70 căn nhà tình nghĩa, nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập (07/10/1975 - 07/10/2020), Tổng công ty Điện lực miền Trung còn hỗ trợ đầu tư 5 hệ thống điện mặt trời mái nhà (250 triệu đồng/hệ thống) cho 5 trường học tại các địa bàn khó khăn thuộc khu vực miền Trung-Tây Nguyên với tổng kinh phí 4,5 tỷ đồng.Trong nhiều năm qua, bên cạnh hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục, ổn định, phục vụ phát triển kinh tế, chính trị, an ninh – quốc phòng, sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn 13 tỉnh miền Trung – Tây Nguyên, EVNCPC luôn chú trọng, quan tâm đến các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”, công tác từ thiện, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng và xã hội.

Chia tay Thành Sơn, rời xa những âm thanh trầm bổng của tiếng đàn đá độc đáo của đồng bào dân tộc Răc lây, bất chợt bắt gặp ánh mắt tròn xoe “biết nói” ánh lên niềm vui của anh trai cả Cao Thành Doanh, đoàn công tác chúng tôicũng cảm thấy “vui lây” với niềm hạnh phúc của em. Chắc rằng, bắt đầu từ ngôi nhà còn thơm mùi vôi mới, ấm áp tấm lòng người thợ điện miền Trung; nhiều ước mơ sẽ còn được chấp cánh, bọn trẻ mồ côi sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn, cho một ngày mai tươi sáng hơn. Đâu đó một góc Thành Sơn, mùa nắng mới lại bắt đầu…

Hồng Tú

16:41 - 04/09/2020  |  293 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

Tin tức khác

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU