PC Gia Lai: Đầu tư lưới điện, đảm bảo an toàn lưới điện cho bà con vùng biên huyện Ia Grai

07:42 - 10/09/2020  |  107 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Ia Grai là một huyện biên giới nằm ở phía Tây tỉnh Gia Lai với 17 dân tộc khác nhau cùng sinh sống. Dân cư phân bố thưa thớt và giữa các làng người dân tộc thiểu số lại cách xa nhau, trình độ nhận thức của đồng bào còn nhiều hạn chế. Để khắc phục những hạn chế đó, đồng thời nâng cao chất lượng điện năng, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, trong thời gian qua, PC Gia Lai đã tập trung thực hiện nhiều hạng mục công trình đầu tư xây dựng, cải tạo lưới điện trên địa bàn huyện.
PC Gia Lai: Đầu tư lưới điện, đảm bảo an toàn lưới điện cho bà con vùng biên huyện Ia Grai

PC Gia Lai không ngừng đầu tư, cải tạo nâng cấp lưới điện trên địa bàn tỉnh Gia lai

Điện lực Ia Grai - PC Gia Lai hiện đang quản lý vận hành khối lượng hơn 484,974 km đường dây trung thế; 444,653 km đường dây hạ thế; 510 trạm biến áp phụ tải với tổng dung lượng 80.600 kVA. Hệ thống này cấp điện cho 13 xã, thị trấn và 100% thôn, làng của huyện Ia Grai với tổng số 29.474 khách hàng dùng điện. Tổng doanh thu tiền điện hàng năm đạt trên 140 tỷ đồng.

Với dân cư bố trí thưa thớt, việc đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, ổn định là một nỗ lực lớn của Điện lực Ia Grai trong việc đầu tư, cải tạo nâng cấp lưới điện hàng năm. Ông Trần Văn Dũng, Phó Giám đốc Điện lực Ia Grai cho biết: “Chỉ tính riêng năm 2020, PC Gia Lai đã đầu tư trên 22 tỷ đồng vào lưới điện huyện Ia Grai để triển khai thực hiện 02 công trình quan trọng là xử lý các điểm mất an toàn và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện trên địa bàn huyện và nâng cao khả năng cấp điện và giảm tổn thất điện năng khu vực Ia Grai. Khi các công trình trên hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ rút ngắn khoản cách cấp điện cho khách hàng, đảm bảo chất lượng điện năng, đặc biệt, giải quyết được vấn nạn mất an toàn lưới điện đường dây sau công tơ của khách hàng, nhất là người đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa.”.

Theo đó, với công trình xử lý các điểm mất an toàn và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện trên địa bàn huyện, Điện lực Ia Grai đã xây dựng mới đường dây hạ áp 6,1 km, 05 trạm biến áp và nâng dung lượng 05 TBA với tổng công suất 5.300kvA, tổng mức đầu tư công trình này là hơn 7 tỷ đồng, đến nay đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Còn công trình thứ 2 là Nâng cao khả năng cấp điện và giảm tổn thất điện năng Khu vực Ia Grai đang triển khai thi công với quy mô xây dựng mới 4,07 km, gần 6 km đường dây hạ áp, 12 TBA với tổng công suất 2.370 kVA, cải tạo nâng dung lượng 01 TBA với tổng công suất 250kVA. Tổng mức đầu tư công trình này là gần 15 tỷ đồng.

Ông Rơ Lan Kai (Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn làng Jrăng Krăi, xã Ia Khai) chia sẻ: “Trước đây để có điện, một số bà con trong thôn phải kéo điện từ rất xa và phải tận dụng các cây lâu năm để làm trụ điện. Mùa mưa dây điện sà xuống đường rất nguy hiểm, bà con trong làng sợ lắm. Giờ được ngành điện chuyển công tơ điện về gần nhà, điện mạnh lắm, an toàn nữa. Thay mặt cho bà con, tôi cảm ơn điện lực rất nhiều”.

Song song với công tác đầu tư, cải tạo nâng cấp lưới điện, Điện lực Ia Grai cũng đã triển khai nhiều hoạt động khác để đảm bảo an toàn điện, như tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số thông qua các hình thức phát tờ rơi, họp thôn làng, tuyên truyền đến từng hộ gia đình và thông qua già làng, người có uy tín trong cộng đồng. Ngành điện còn thành lập các tổ, đội tự quản đường dây và cắt cử nhân viên đi kiểm tra hệ thống đường điện của khách hàng một cách thường xuyên, liên tục, đặc biệt là ở những thời điểm trước, trong và sau những cơn mưa, giông lốc…

Với việc đầu tư cải tạo, nâng cấp lưới điện của PC Gia Lai đối với huyện vùng biên Ia Grai trong thời gian qua, tình trạng sự cố lưới điện trên các tuyến đường dây tại đây đã giảm hẳn. Dự kiến trong năm 2021 và các năm tiếp theo, PC Gia Lai tiếp tục đầu tư triển khai các hạng mục công trình với mục tiêu chính là giảm bán kính cung cấp điện và chống quá tải đường dây hạ áp, nâng tiết diện dây dẫn đường dây trung áp, xây dựng các mạch liên lạc khép vòng, lắp các thiết bị thông minh trên lưới điện nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của các thành phần phụ tải.

Văn Sang - Xuân Phú

07:42 - 10/09/2020  |  107 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU