Tâm sự từ cuốn sổ tay người thợ điện

09:24 - 11/09/2020  |  270 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Chắc hẳn hai từ “quê hương” thiêng liêng luôn để lại trong trái tim mỗi người với sự nhớ nhung và trân trọng. Bởi vì quê hương là nơi con người được sinh ra, lớn lên và đó cũng là nơi ai trong mỗi chúng ta muốn tìm về sau những tháng ngày mưu sinh lập nghiệp. Đắk Nông, mảnh đất quê hương thứ hai, là nơi tôi đang sinh sống và làm việc - là một trong những thế hệ đầu tiên của ngành điện Đắk Nông được chứng kiến sự phát triển của vùng đất Nam Tây Nguyên yêu dấu sau ngày giải phóng. Sự “thay da đổi thịt” ấy có được nhờ nhiều lĩnh vực, trong các lĩnh vực đó không thể không kể đến sự góp phần quan trọng của ngành điện đã mang lại nguồn sáng, thắp sáng niềm tin cho nhân dân.

Hệ thống điện tại Đắk Nông ngày một đổi thay

Tôi vẫn nhớ như in cái thời chưa có điện lưới quốc gia, trẻ con chúng tôi luôn thèm khát được xem ti vi. Cả thôn chỉ có mỗi một cái rạp chiếu phim chứa tầm năm mươi người xem, cái ti vi chiếu rạp thời đó là màn hình trắng đen, trông lúc rõ lúc mờ. Xem phim phải lắng tai nghe, nếu không thì lẫn lộn âm thanh với tiếng nổ xình xịch của máy dầu diesel. Nhiều lúc ti vi hỏng thì xoèn xoẹt chập chờn gần cả buổi, bác chủ nhà cứ thế loay hoay chỉnh sửa may ra còn xem được một lúc, hỏng luôn là cả rạp lại ra về “xôi hỏng bỏng không”. Rạp phim thời ấy hay chiếu cải lương, ca cổ, cái món tôi chẳng thích nhưng vẫn cố lén lút chui vào xem để thấy các tài tử thật lộng lẫy trên màn hình ti vi. Hễ tối nào nghe thông báo chiếu phim “Tây du ký” là lo ăn cơm thật sớm, thật nhanh rồi đứng đợi ở cổng, hễ có cụ già nào mua vé vào xem là níu lấy chân cụ, thế là được theo vào xem phim. Có những lần ngồi học bài bằng ánh đèn dầu le lói, dễ dàng vụt tắt khi có cơn gió thổi qua, mọi thứ bỗng tối om đến rợn gai ốc...  

Vậy mà thấm thoát thời gian trôi qua nhanh thật! Về Đắk Nông hôm nay, hàng loạt những đường dây điện từ 0,4kV đến 500kV được trải đều trên mảnh đất đầy nắng và gió. Đó là kết quả sau bao tháng ngày phấn đấu không ngừng nghỉ vượt lên chính mình, với những thăng trầm của thời gian ngành điện Đắk Nông hôm nay đang hòa mình cùng với sự đổi thay của quê hương mảnh đất anh hùng Nơ Trang Lơng đầy anh dũng.

Tôi là một người công nhân điện công tác tại Điện lực Krông Nô, Công ty Điện lực Đắk Nông. Với nhiệm vụ quản lý đường dây và trạm biến áp, một công việc với trách nhiệm đảm bảo cấp điện an toàn liên tục 24/24 giờ cho người dân. Đội công tác của tôi gồm các anh em đến từ nhiều vùng quê khác nhau của Tổ quốc về với vùng đất huyện Krông Nô lập nghiệp xây dựng cuộc sống. Những năm mới thành lập, sau giải phóng, hầu hết các cơ sở điện lực khu vực miền Trung đều nhỏ bé, manh mún, không có lưới truyền tải cao thế, chính vì thế hệ thống điện tỉnh Đăk Lăk lúc bấy giờ nói chung và khu vực huyện Krông Nô nói riêng đều lạc hậu, xuống cấp trầm trọng. Những năm ấy, điện lực chủ yếu do các hợp tác xã quản lý, sau khi giải thể hợp tác xã, chưa có trụ sở cơ quan, anh em trong ngành tại khu vực phải thuê nhà dân để làm trụ sở làm việc, toàn bộ anh em trong điện lực làm việc trong 1 căn phòng tạm bợ chừng 20m, điều kiện sinh hoạt khó khăn và thiếu thốn. Tuy khó khăn là thế,  nhưng đội ngũ cán bộ công nhân viên Điện lực Krông Nô - Công ty Điện lực Đắk Nông đã thể hiện được bản lĩnh, trí tuệ của mình, khắc phục mọi khó khăn, đảm bảo quản lý vận hành an toàn, liên tục trong điều kiện lưới điện cũ kỹ, thiếu tin cậy.

Krông Nô! Dải đất luôn gắn liền với điều kiện thời tiết, khí hậu khắc nghiệt với hai mùa mưa nắng. Mùa nắng thì nóng như đổ lửa, mùa mưa thì giông, sấm sét, bão lũ liên tục. Khi những cơn gió mang theo những trận mưa ập đến, cũng là lúc những người con ngành điện phải luôn trong tình trạng sẵn sàng ứng phó với hậu quả thiên tai. Những cái lạnh khi phải đầm mình trong dòng nước bạc để xử lý sự cố lưới điện như thấm vào xương tủy. Còn nhớ những năm điện mới về Krông Nô, tôi nhớ như in lời các đồng nghiệp kể lại: Điện thoại thời đó còn hiếm, chưa có internet, trực sự cố và anh em đi xử lí khó khăn lắm, nên hầu hết anh em trực phải luôn trong tinh thần sẵn sàng, phương tiện đi lại thì thiếu thốn, xe máy còn không có mà đi, đường thì lầy lội, rừng núi bao quanh. Nhớ có lần giữa đêm mưa to gió lớn, cả đội lao vào rừng tìm kiếm vị trí sự cố suốt đêm mà chẳng thấy gì, hóa ra thiết bị giám sát ở trạm biến áp bị lỗi, báo sự cố giả. Lúc quay về thì lạc mất 02 công nhân, bộ đàm, điện thoại ngấm nước mưa hỏng hết, anh em lo lắng tột độ, lại lao vào rừng tìm kiếm. Mãi tới khi trời tảng sáng, hai người lạc mới tìm được đường ra. Hỏi mới biết anh em lạc vì cây đổ lấp mất lối đi, nhìn các anh mình mẩy lem luốc, ướt sũng, hai mắt thâm sâu ánh lên niềm tin, miệng vẫn cười thật tươi hát vang “Cuộc đời vẫn đẹp sao”. Ấy thế mà chúng tôi vẫn khắc phục tối đa những khó khăn đó, hoàn thành nhiệm vụ, đảm bảo cấp điện an toàn liên tục 24/24 giờ.

Lúc bấy giờ, các công trình thi công mạng lưới điện trung hạ áp chủ yếu bằng sức người, sức voi, công cụ thô sơ, lạc hậu. Nhìn lại chặng đường, tôi không khỏi xúc động khi nghĩ về hình ảnh các đồng nghiệp đang khẩn trương ngày đêm, không ngại thời tiết khắc nghiệt để sớm khôi phục dòng điện về với người dân. Một trong những kỷ niệm mà tôi nhớ nhất trong những năm quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp đó là tình huống gãy cột 188/10  ĐZ471TG-KRN khu vực núi rừng, công nhân Điện lực Krông Nô đã nhanh chóng xuống hiện trường và báo cáo về lãnh đạo đơn vị để chỉ đạo khắc phục sự cố và kịp thời cung ứng vật tư. Xử lí chủ yếu bằng sức người vì địa hình khó khăn do đó phương tiện đi lại, máy móc thiết bị không đưa vào khu vực được. Bằng sự chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo đơn vị, sự kết hợp xử lý sự cố giữa các phòng, sự cố lưới điện nhanh chóng được công nhân điện lực xử lý bằng cách dựng cột bê tông ly tâm 10,5 m bằng tó và tời, chuyển dây dẫn từ cột bị gãy sang cột mới. Quá trình phối hợp xử lý sự cố được thực hiện nhất quán, bảo đảm an toàn lao động trong quá trình thao tác trên đường dây. Do đó, sự cố được khắc phục kịp thời. Anh em đã hoàn thành nhiệm vụ trong đêm đến 5 giờ sáng ngày hôm sau.

Nhớ lại lời kể của thầy giáo cũ đã dạy tôi năm lớp năm: "Ngày xưa, học sinh khi về nhà phải tranh thủ học bài thật sớm vì đến 19 giờ là điện bị cắt. Còn các thầy cô muốn dạy 1 giờ tin học, hay trình chiếu giáo án điện tử… là phải chạy máy phát điện và các thầy cô phải tranh thủ dạy. Kinh phí nhà nước cấp không đủ nên các thầy cô góp tiền lại mua dầu diesel mới có mà dùng. Rồi chuyện trao đổi trong công tác quản lý cũng chẳng thể thông suốt, khi có điện thì ngoài việc có thể triển khai các tiết học sử dụng giáo án điện tử, học tin học dễ dàng hơn thì nhà trường đã triển khai được hệ thống quản lý bằng mạng nội bộ, kênh tiếp nhận văn bản chỉ đạo từ cấp trên qua mạng cũng được xuyên suốt”. Ngày nay, việc được đảm bảo cung cấp điện an toàn liên tục đã làm thay đổi bộ mặt của huyện Krông Nô và giúp mảnh đất này chuyển mình mạnh mẽ. Khó kể cụ thể hết những mặt tích cực của việc có điện 24/24 giờ mà chỉ ngắn gọn rằng:“Ngành điện đã soi sáng niềm tin, thắp sáng bao ước mơ đã trở thành sự thật”.

Trải qua những năm tháng vươn mình phát triển cùng đất nước, được sự quan tâm của Công ty Điện lực Đắk Nông, Điện lực Krông Nô nói riêng đang từng bước hiện đại hóa về cơ sở vật chất, trụ sở cơ quan được xây dựng mới khang trang với đầy đủ các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho sản xuất kinh doanh. Chúng tôi vẫn rất vui sướng mỗi lần kể chuyện về nhận xét của người dân truyền tai nhau: “Điện lực giờ cơ quan đẹp lắm, có hẳn 3 tầng, phòng ốc hiện đại, bước vào giao dịch mà sướng cả người. Nhân viên thì nhiệt tình, niềm nở. Đúng là điện lực luôn đi trước một bước thật!”. Bên cạnh đó công tác an toàn tuyệt đối khi làm việc, xử lý sự cố được đặt lên hàng đầu, đơn vị tôi đã đưa ra chỉ tiêu không để xảy ra tai nạn lao động trong làm việc. Hiện nay, đơn vị tôi được trang bị đầy đủ xe cộ, máy móc, thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác quản lý vận hành thuận tiện. Đó cũng là một trong những động lực để anh em ngành điện chúng tôi yêu quý và gắn bó, tự hào với nghề.

Mặc dù phải đối diện với vô vàn khó khăn, Điện lực Krông Nô đã cung cấp đủ điện, ổn định, an toàn phục vụ phát triển kinh tế xã hội, các sự kiện văn hóa, chính trị lớn của huyện và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân, hệ thống điện vận hành liên tục, tối ưu, có dự phòng. Khó khăn là thế, nhưng những người con ngành điện vẫn luôn cần mẫn, chung sức chung lòng vượt qua những thử thách đó để giữ vững dòng điện an toàn, liên tục, ngày càng khẳng định niềm tin đối với khách hàng, chúng tôi luôn đề cao việc xây dựng niềm tin và sự đoàn kết trong toàn đơn vị, để người lao động luôn có cảm giác được an toàn, ấm áp là nhiệm vụ trọng tâm đi cùng công tác sản xuất kinh doanh. Đó chính là những giá trị văn hóa nền tảng mà Điện lực Krông Nô mong muốn tiếp tục xây dựng và phát triển vươn xa.

Trong những năm qua, điện lực Krông Nô đã có nhiều thành tích đáng nhớ, sở dĩ có được những kết quả đáng tự hào đó chính là nhờ Công ty Điện lực Đắk Nông đã chỉ đạo kịp thời các đơn vị tập trung mọi nguồn lực đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước và đời sống nhân dân; Hoàn thành kế hoạch đầu tư xây dựng để đưa vào vận hành các dự án nguồn và lưới điện theo đúng tiến độ; tiếp tục quá trình tái cơ cấu, sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp và xây dựng thị trường điện bán buôn; nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và năng suất lao động để sản xuất kinh doanh có lợi nhuận, cân bằng tài chính. Điện phải “đi trước một bước” là định hướng và cũng là nhiệm vụ mà Đảng, Chính phủ đặt ra cho ngành điện, bên cạnh sự nỗ lực, vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm tự thân, ngành điện rất cần sự cộng tác của xã hội và nền kinh tế trong việc triển khai phát triển, mở rộng hệ thống điện.

Đinh Tường

09:24 - 11/09/2020  |  270 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Từ Khóa :

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU