PC Quảng Bình: Niềm vui trọn vẹn trong ngôi nhà tình nghĩa

09:18 - 15/09/2020  |  196 lượt xem

Chia sẻ
Với truyền thống "uống nước nhớ nguồn" và nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 45 năm Ngày thành lập Tổng công ty Điện lực miền Trung (07/10/1975 - 07/10/2020), Tổng công ty Điện lực miền Trung đã trích từ nguồn quỹ phúc lợi và quỹ đóng góp của CBCNV để hỗ trợ xây dựng 70 ngôi nhà tình nghĩa trên địa bàn 13 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có 5 ngôi nhà được hỗ trợ, mỗi ngôi nhà trị giá 50 triệu đồng, trong đó có 3 ngôi nhà ở huyện Quảng Ninh và 2 ngôi nhà ở huyện Lệ Thủy. Đây là những gia đình của cựu thanh niên xung phong, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam Dioxin có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang rất cần hỗ trợ về nhà ở. Trong số đó, gia đình chị Võ Thị Thảo ở thôn Trần Xá, xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh là một trong những hoàn cảnh khá đặc biệt.
PC Quảng Bình: Niềm vui trọn vẹn trong ngôi nhà tình nghĩa

Thừa ủy quyền của lãnh đạo EVNCPC, lãnh đạo PC Quảng Bình trao tặng nhà tình nghĩa cho gia đình chị Võ Thị Thảo

Những mảnh đời ghép lại

Ngày PC Quảng Bình tiến hành khảo sát để lựa chọn các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, chúng tôi được chị Phạm Hồng Minh - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Quảng Ninh giới thiệu hoàn cảnh “đôi đũa lệch” của gia đình chị Thảo.

Chị Thảo (37 tuổi) và ông Cạnh (77 tuổi) được ghép lại thành vợ chồng từ 2 mảnh đời đặc biệt. Chị Thảo là người mang trong mình di chứng chất độc màu da cam, đau ốm thường xuyên. Bác Thông, bố chị Thảo tâm sự: “Tôi là bộ đội kháng chiến chống Mỹ, chịu ảnh hưởng của chất đọc hóa học. Thảo cũng cũng mang di chứng chất độc da cam thế hệ thứ 2. Mỗi khi trái gió trở trời, cháu lại bị lên cơn động kinh, không kiểm soát”.

Với hoàn cảnh như vậy nên cả tuổi thanh xuân, chị Thảo chưa một lần dám nghĩ đến chuyện hạnh phúc trăm năm, cho đến khi người đàn ông lớn tuổi ở làng bên xuất hiện. Không có lễ cưới nào diễn ra vì hoàn cảnh của đôi bên khá tréo ngoe, hai người lặng lẽ làm giấy tờ rồi về nhà ngoại ở chung vì chỉ có đất mà không đủ khả năng làm nhà. Ông Cạnh, chồng chị hàng ngày làm thuê làm mướn, cuộc sống ở rể cũng trải qua được 7 năm. Hoàn cảnh đặc biệt, sau khi sinh 2 đứa con thì cuộc sống gia đình lại càng khó khăn hơn, thu nhập hàng tháng chỉ trong chờ vào số tiền hỗ trợ nạn chân chất độc da cam của Nhà nước, mơ ước về một ngôi nhà nhỏ riêng mình thật xa vời.

Sau khi được Hội chữ thập đỏ huyện giới thiệu, đồng cảm với hoàn cảnh của gia đình vợ chồng chị Thảo, PC Quảng Bình đã thống nhất trích 50 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ của EVNCPC để xây dựng căn nhà mới cho gia đình.

Niềm vui trọn vẹn

Được khởi công xây dựng từ tháng 5/2020, sau gần 3 tháng thi công xây dựng, đến tháng 8 vừa rồi thì ngôi nhà mới đã được khánh thành. Ngôi nhà chỉ vài chục mét vuông, đồ đạc đơn sơ chẳng có gì nhiều nhưng đó là một niềm hạnh phúc lớn không thể kể hết của đôi vợ chồng "hai chiếc đũa không giống nhau" cùng tiếng khóc cười của hai đứa con nhỏ.

Niềm vui trọn vẹn của gia đình chị Võ Thị Thảo trong căn nhà mới

Trong niềm vui đón nhận ngôi nhà mới, vợ chồng chị Võ Thị Thảo bày tỏ niềm xúc động về sự hỗ trợ của ngành điện, chính quyền và bà con địa phương, giúp gia đình có ngôi nhà kiên cố, đảm bảo điều kiện sinh hoạt.

Có thể nói, mỗi căn nhà tình nghĩa được xây dựng chính là tấm lòng, thể hiện nghĩa cử cao đẹp của toàn thể cán bộ, công nhân viên ngành điện với những gia đình có công với cách mạng và người dân còn nhiều khó khăn ở vùng sâu, vùng xa. Với các hộ nghèo, căn nhà chính là hạnh phúc, là nguồn động viên, khích lệ họ trong cuộc sống. Trong thời gian tới, EVNCPC nói chung và PC Quảng Bình nói riêng sẽ tiếp tục nêu cao trách nhiệm với cộng đồng, tiếp tục tham gia tích cực các hoạt động an sinh xã hội, giúp đỡ các gia đình chính sách và có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn để nhiều gia đình có hoàn cảnh như chị Thảo được hưởng niềm vui trọn vẹn trong chính ngôi nhà của mình.

Nhật Trang

09:18 - 15/09/2020  |  196 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

CPCETC: Thí nghiệm máy biến áp theo phương pháp CBM

CPCETC: Thí nghiệm máy biến áp theo phương pháp CBM

13:35 - 18/05/2021  |  3913 lượt xem