CPCETC: Đồng hành cùng quá trình phát triển hệ thống điện miền Trung và Tây Nguyên

13:24 - 11/09/2020  |  524 lượt xem

Chia sẻ
Gần 30 năm hình thành và phát triển, Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Trung (CPCETC), trên những chặng đường phát triển ấy, mỗi yếu tố tạo nên sự thành công dù là một công trình bé nhỏ đến những công trình mang tầm vóc Quốc gia, đều là những thành quả đáng tự hào, đúc kết từ trí tuệ, sức lực không biết mệt mỏi, những giọt mồ hôi thấm đẫm trên công trường của các thế hệ kỹ sư, công nhân CPCETC đi đầu trong việc giữ vững huyết mạch dòng điện của đất nước, của dải đất miền Trung nối hai đầu Tổ quốc.
CPCETC: Đồng hành cùng quá trình phát triển hệ thống điện miền Trung và Tây Nguyên

Đội công tác thí nghiệm đưa vào vận hành TBA 500kV Chơn Thành đang tiến hành thử nghiệm thiết bị

Những ngày đầu sơ khai, vào năm 1991 CPCETC với một đội ngũ nhân sự chỉ vỏn vẹn vài chục người cùng với đó là hạ tầng cơ sở vật chất phục vụ còn thiếu thốn trăm bề, thiết bị thí nghiệm thì cũ kỹ, lạc hậu và manh mún. Cấp điện áp được giao thí nghiệm là các trạm biến áp (TBA) chỉ từ 35kV trở xuống hoặc cùng lắm là một vài cụm nhiệt điện Diesel lạc hậu.

Những ai đã từng trải qua thời kỳ gian khổ của thập niên 80-90 đều hiểu rõ, khi cuộc sống còn muôn vàn khó khăn, vất vả với những ngày tháng cắt điện luân phiên liên tục. Lúc bấy giờ, khu vực miền Trung được cấp điện chủ yếu qua đường dây 220kV Vinh - Đồng Hới, đường dây 66kV từ Nhà máy thủy điện Đa Nhim cấp cho Cam Ranh, Khánh Hòa và một số nguồn Diesel nhỏ tại chỗ. Vì khoảng cách đường dây quá dài nên công suất truyền tải bị hạn chế và chất lượng điện năng cuối đường dây khá thấp, gây sụt áp thường xuyên tại các nút thuộc khu vực Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Những kỹ sư trẻ của "thế hệ 500kV", ảnh chụp vào năm 1994 tại TBA 500kV Pleiku 

Đúng thời điểm ấy, một trong những sự kiện lịch sử mang tầm vóc lớn nhất của ngành điện Việt Nam vào năm 1992 là khởi công công trình đường dây siêu cao áp 500kV Bắc – Nam có tổng chiều dài 1.487 km. Đó là một cơ hội khá thuận lợi, một thời cơ có một không hai cho CPCETC tham gia vào chuỗi cung ứng dịch vụ thí nghiệm để đưa công trình vào vận hành nhằm ghi dấu ấn riêng cho chính thương hiệu của mình trên con đường phát triển, hội nhập và thực tế đã minh chứng cho chủ trương đúng đắn của lãnh đạo CPCETC lúc bấy giờ. Lần đầu tiên, một thế hệ kỹ sư, công nhân trạc tuổi đôi mươi vừa rời ghế giảng đường trong một thời gian ngắn ngủi, được đào tạo theo các giáo trình điện được dịch chủ yếu từ tiếng Nga và vốn tiếng Anh hầu như chẳng có gì lại được thử thách bằng những trang thiết bị hiện đại bậc nhất của các nước Âu Châu được lắp trên hệ thống điện 500kV. Nhưng “trong cái khó ló cái khôn”, đó là cùng với trí tuệ, lòng quyết tâm cao và sức bật của tuổi trẻ, CPCETC đã không làm phụ lòng các cấp lãnh đạo Công ty Điện lực 3 (nay là Tổng công ty Điện lực miền Trung) với thành quả cuối cùng là lần đầu tiên đã tự mình vươn lên thí nghiệm và đóng điện thành công đưa vào vận hành hai công trình lớn và nổi bật là TBA 500kV Đà Nẵng và TBA 500kV Pleiku. Điều này đã khiến cho các chuyên gia các nước Tây Âu hết sức bất ngờ, kinh ngạc và nể phục về trình độ kỹ thuật của đội ngũ kỹ sư, công nhân CPCETC thời ấy. Thực tế đã chứng minh sau này rằng hệ thống điện 500kV Bắc - Nam là "trục xương sống" liên quan chặt chẽ đến an ninh Quốc phòng và an ninh năng lượng Quốc gia.  

Toàn bộ thành viên trên các công trường lúc ấy gần như làm việc hàng chục giờ mỗi ngày, thời gian nghỉ ngơi rất hiếm hoi và kéo dài liên tục trong gần nửa năm của năm 1994 nhằm mục đích cuối cùng là đưa các công trình về đúng tiến độ đã cam kết. Lần đầu tiên, CPCETC được tiếp cận với công nghệ hiện đại, những phương thức thí nghiệm hoàn toàn mới mẻ theo tiêu chuẩn của các nước Tây Âu (mà trước đó chúng ta thường dùng tiêu chuẩn của Liên Xô cũ) được dịch và biên soạn thành tài liệu hướng dẫn để sử dụng. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, câu ngạn ngữ ấy rất đúng với hình ảnh những “chiến binh” thí nghiệm - một “Thế hệ vàng 500kV” với lực lượng lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật không hề thua kém chuyên gia nước ngoài nào, đã ghi dấu ấn điển hình cho thương hiệu CPCETC.  

Đội công tác thí nghiệm đưa vào vận hành TBA 110kV Hòa Thuận đang chuẩn bị triển khai công việc

Thành công nối tiếp thành công không thể không kể đến những công trình mang dáng dấp của thời kỳ đổi mới như thí nghiệm đưa vào vận hành các nhà máy thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh, A Vương, Sông Ba Hạ, Quảng Trị, Sông Tranh 2, PleiKrông, An Khê - Kanat…và đặc biệt là nhà máy thủy điện YaLy -  công trình thủy điện lớn thứ hai đất nước sau thủy điện Hòa Bình thời điểm đó. Các công trình ấy đã đóng góp một phần đáng kể cho nguồn điện quốc gia và khu vực miền Trung, mang đến một diện mạo mới mẻ cho ngành điện miền Trung với những mốc son chói lọi.

Với thương hiệu được tạo dựng theo năm tháng, CPCETC cũng đã chinh phục được các khách hàng trong và ngoài ngành điện một cách đa dạng. Những công trình cải tạo, mở rộng trạm và nhà máy… từ cấp điện áp 110kV đến 500kV trên dải đất miền Trung đều có sự hiện diện của CPCETC. Công ty được khách hàng tin tưởng giao phó để thí nghiệm nhiều công trình lớn nhỏ. Không những thí nghiệm các công trình lớn trên địa bàn miền Trung và Tây Nguyên, CPCETC còn chinh phục các công trình ở tận miền Nam, điển hình như đường dây 500kV Bắc-Nam (mạch 2), các TBA 500kV (Thạnh Mỹ, Dốc Sỏi, Đak Nông, Pleiku 2…), TBA 500kV Đà Nẵng và Pleiku mở rộng, đường dây 500kV Pleiku – Mỹ Phước – Cầu Bông, TBA 500kV Chơn Thành.., hàng chục TBA 220kV (như Huế, Hòa Khánh, Quảng Ngãi, Nha Trang, Tuy Hòa, Tam Kỳ…) và hàng trăm TBA 110kV trên địa bàn miền Trung do EVNCPC quản lý. Các sáng kiến kỹ thuật với những giải thưởng mang tầm Quốc gia như Vifotech cũng ươm mầm từ thực tế công trường mà ra. Nhiều sáng kiến đã làm lợi khá hiệu quả và được áp dụng vào thực tế rất nhiều.

Đội công tác thí nghiệm đưa vào vận hành TBA 110kV Đại Đồng thí nghiệm phần tự động hóa

Như một dòng chảy xuyên suốt không bao giờ ngưng nghỉ và luôn tiến về phía trước. Bước vào thời kỳ hiện đại hóa lưới điện 110kV bằng những công nghệ tự động hóa trạm không người trực (KNT) nhằm xây dựng và phát triển lưới điện theo Đề án phát triển lưới điện thông minh của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, CPCETC đã chứng minh một lần nữa là thương hiệu tiên phong trong tiếp cận và làm chủ các công nghệ mới vì đó chính là đòn bẩy quan trọng trong công tác TĐH các TBA 110kV trên lưới điện miền Trung. Hàng trăm TBA 110kV, loạt Trung tâm điều khiển (TTĐK) tại các tỉnh, dự án “Mở rộng Trung tâm giám sát (TTGS) vận hành lưới điện tại EVNCPC để kết nối dữ liệu scada với 13 TTĐK tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đã được CPCETC tiếp cận nhanh chóng và thí nghiệm đưa vào vận hành an toàn và đúng tiến độ. Công tác thí nghiệm định kỳ, bảo dưỡng, sửa chữa lớn, thí nghiệm xử lý sự cố phục vụ cho công tác vận hành, ổn định lưới điện cũng được CPCETC luôn luôn chú trọng hàng năm nhằm góp phần đảm bảo hệ thống điện vận hành an toàn và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện trong khu vực.

Nhân sự tại CPCETC cũng đã tăng lên gấp đôi kể từ năm 2015 khi thực hiện chuyển đổi mô hình bộ phận kiểm định phương tiện đo từ các Công ty điện lực (theo quy định của Luật Đo lường) về CPCETC. Hiện tại, Công ty quản lý 13 Trung tâm Thí nghiệm điện đóng trên địa bàn 13 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên và hoạt động này ngày càng đi vào nề nếp và qui củ. Rồi đây, khi khu vực miền Trung  phát triển để tương xứng với hai đầu của Đất nước, hệ thống điện sẽ ngày càng hoàn thiện, hiện đại hóa và thông minh hơn với những công nghệ mới đột phá, tiên tiến. Mỗi chúng ta đều tin tưởng rằng, thế hệ trẻ hôm nay của CPCETC sẽ tiếp nối những truyền thống tốt đẹp của cha anh để lại, tạo nên những kỳ tích mới, những dấu ấn riêng. Hãy cùng đưa con thuyền CPCETC vượt qua những chặng đường đầy chông gai phía trước trong ngôi nhà chung của EVNCPC, để trưởng thành qua từng năm tháng, đồng hành cùng sứ mệnh giữ vững huyết mạch dòng điện của Đất nước. Phần thưởng cao quý Huân chương Lao động hạng nhất, nhì, ba và nhiều bằng khen các loại cho Tập thể, các cá nhân của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các Bộ ngành trao tặng cho CPCETC là minh chứng ghi nhận những đóng góp to lớn của các thế hệ CPCETC. Những “Thế hệ 500kV”, "Yaly"… hiện tại người còn, người đã chuyển công tác nhưng có lẽ vẫn còn luôn lưu giữ trong tim về ”một thời để nhớ”, một thời cùng đồng hành nhau trên những công trường với những kỷ niệm không dễ gì quên được.

Đội công tác thí nghiệm đưa vào vận hành TBA 110kV Đại Đồng đang thí nghiệm máy cắt 110kV

Kết thúc câu chuyện, tôi xin mượn tiêu đề của cuốn tiểu thuyết “Tất cả các dòng sông đều chảy” (đã được chuyển thể thành bộ phim cùng tên nổi tiếng của Australia) nói về cuộc đời cũng như công việc của chúng ta không ngừng trôi theo dòng thời gian. Mong rằng, CPCETC sẽ luôn vươn về phía trước để tìm đến những chân trời mới mẻ, làm nền tảng vững chắc để Công ty vững bước đi lên trong tương lai, kế thừa truyền thống lịch sử vẻ vang của các thế hệ đi trước đã từng ghi dấu ấn riêng và kỳ tích cho thương hiệu CPCETC - hãy luôn giữ gìn thương hiệu quý giá và đáng trân trọng này.         

Thái Hòa

13:24 - 11/09/2020  |  524 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU