Điện "đi trước một bước" ở nông thôn

08:24 - 14/09/2020  |  258 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Trong thời kỳ của công nghệ và hiện đại, chỉ cần ở đâu đó cúp điện một giờ đồng hồ, người ta sẽ bức rứt, khó chịu. Xung quanh cuộc sống số, nhu cầu hiện đại đều phải phụ thuộc vào sự “có mặt” của điện. Trong những năm qua, PC Quảng Ngãi đã tiếp nhận cải tạo lưới điện hạ áp nông thôn ở 65/66 xã. Lưới điện khang trang sẽ mang đến một diện mạo mới cho nông thôn. Nguồn điện ổn định, an toàn nâng cao được đời sống của người dân. Điện luôn thể hiện vai trò “đi trước một bước” trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là vai trò tiền đề để vùng nông thôn bứt phá.
Điện "đi trước một bước" ở nông thôn

Con đường liên xã ở Nghĩa Trung - Tư Nghĩa

Sử dụng điện chất lượng hơn với giá rẻ hơn

Đức Phổ là địa phương đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi hoàn thành bàn giao lưới điện nông thôn. Điện lực Đức Phổ nhận bàn giao từ Công ty dịch vụ công ích huyện với hơn 18 ngàn công tơ từ năm 2015. Đến nay, người dân Đức Phổ đã 5 năm được sử dụng nguồn điện chất lượng, an toàn.

Ông Nguyễn Văn Tân ở xã Phổ Thuận, huyện Đức Phổ vui mừng vì nguồn điện giờ đã không chập chờn. Từ khi lưới điện bàn giao về cho Điện lực quản lý, ông Tân cũng như người dân mua điện trực tiếp với giá Chính phủ quy định, sử dụng nguồn điện chất lượng hơn. Hơn hết, trụ điện được cấy thêm vào lưới để từ công tơ kéo về nhà ông được rút ngắn, không hao hụt điện năng. Đặc biệt, công tơ được thay thế bằng công tơ điện tử. Ông quyết định lắp thêm hệ thống phun nước tự động để cải tạo lại vườn trồng. “Điện không còn thường xuyên cúp như trước, hóa đơn tiền điện giảm hơn vì không bị hao hụt nhiều. Gia đình tôi cũng mạnh dạn đầu tư trang thiết bị để hai vợ chồng già có thể tự làm kinh tế tại vườn nhà. Có điện thì nông thôn sang hơn hẳn”, ông Tân kể.

Ngoài 213 tỉ đã đầu tư cải tạo các công trình lớn, PC Quảng Ngãi hằng năm vẫn lập hạng mục sửa chữa để thay mới liên tục lưới tiếp nhận. Tổn thất điện năng giảm đáng kể, nếu năm 2015 tổn thất điện năng là 5,21% thì đến năm 2020, dự kiến tổn thất điện năng chỉ còn 3,16%. Phát triển mạng lưới điện nông thôn không chỉ phục vụ nông nghiệp mà cho cả các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu nông nghiệp kỹ thuật cao, các khu dân cư đô thị mới ở nông thôn, nâng cao hiệu quả vận hành lưới điện trong khu vực. Đến năm 2020, độ tin cậy cung cấp điện phấn đấu thực hiện chỉ số thời gian mất điện trung bình năm (SAIDI) nhỏ hơn 300 phút. Các khu công nghiệp, cụm công nghiệp bắt đầu mọc lên. Nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã bắt đầu đầu tư về huyện. Thành công này là sự tin tưởng vào cách quản lý chuyên nghiệp của Điện lực và các cải cách trong thủ tục hành chính.

Tương tự như Đức Phổ, việc bàn giao lưới điện nông thôn về cho Điện lực quản lý vận hành là niềm mong mỏi của người dân Tư Nghĩa. Bà Nguyễn Thị Mân ở xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa vui mừng nói: “Giờ thì không cần nấu cơm điện từ 2 giờ chiều như trước, mà có lúc chín, lúc sống. Giờ ưng nấu lúc nào nấu, ưng xem tivi lúc nào xem”.

Sự thay đổi tưởng chừng rất nhỏ ấy là sự nâng cao chất lượng sống cho người dân vùng nông thôn. Lưới điện an toàn, luôn được bảo dưỡng, thay mới liên tục. Mặt khác, ngay sau khi Điện lực tiếp nhận thì toàn bộ công tơ khách hàng được thay thế bằng công tơ điện tử. Từ đó, người dùng ở vùng nông thôn Quảng Ngãi được hưởng các dịch vụ chuyên nghiệp mà Tổng Công ty Điện lực Miền Trung triển khai. Hệ thống đo đếm tự động, sản lượng điện dùng hằng ngày người dân có thể kiểm tra, từ đó điều chỉnh được cách dùng điện và hình thành thói quen tiết kiệm điện. Mọi con số công khai, minh bạch. Người dùng điện có thể phản ánh thắc mắc, khiếu nại hoặc báo sự cố nhanh chóng, các kênh tiếp nhận phản hồi được tuyên truyền rộng rãi cho người dân.

Thí nghiệm định kỳ TBA Phổ Thuận 2 (Đức Phổ)

Tiếp sức cho nông thôn mới

Cùng với 18 tiêu chí nông thôn mới, tiêu chí số 4 về điện khá khó khăn với các địa phương khi lưới điện nông thôn trước đây đã xuống cấp trầm trọng. Năng lực vốn từ các Hợp tác xã điện trong tỉnh còn hạn hẹp nên lưới còn manh múng, chưa đảm bảo an toàn. Ngay khi tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn, ngành điện Quảng Ngãi luôn nỗ lực đồng hành cùng địa phương thực hiện tiêu chỉ số 4 về điện. Với cam kết 3 tỷ/xã để đầu tư, ngành Điện đang theo một lộ trình “thay áo mới” cho lưới điện hạ áp nông thôn ở Quảng Ngãi. Quảng Ngãi, một tỉnh khó khăn của miền Trung đang bứt phá từng ngày trong giai đoạn mới. Tuy nhiên, so với cả nước, tỉnh Quảng Ngãi là địa phương cuối cùng thực hiện bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn. Cuối cùng nhưng không tụt sau, việc lập kế hoạch chi tiết, sáng tạo, phân bổ nguồn vốn hợp lý để vừa song song cải tạo, vừa đầu tư đã làm nên những thành công nhất định.

Đến tháng 8/2020, Quảng Ngãi đã thực hiện tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thông 65/66 xã. Trong đó huyện Minh Long (4 xã), Nghĩa Hành (11 xã), Sơn Tịnh (15 xã), Mộ Đức (12 xã), Tư Nghĩa (12 xã) và Bình Sơn (11 xã). Riêng Bình Sơn vẫn còn xã Bình Hiệp dự kiến sẽ hoàn thành tiếp nhận trong quý 3. Kinh tế chuyển dịch dần sang công nghiệp và dịch vụ. Vùng nông thôn từng bước hiện đại trong nông nghiệp. Đời sống người dân từng bước nâng cao. Quảng Ngãi trở thành điểm đến tiềm năng và triển vọng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hơn hết, điện lưới quốc gia về đến vùng sâu, vùng xa, nông thôn và hải đảo. Điện tới đâu, vùng quê bừng sáng lên đến đó. Tỉ lệ 99,61% hộ dân có điện thể hiện một nỗ lực không ngừng nghỉ hàng chục năm qua của chính quyền, của ngành Điện nói chung và Công ty Điện lực Quảng Ngãi nói riêng.

Việc hoàn thành tiêu chí số 4 về điện trong công cuộc xây dựng nông thôn mới đã làm đang đổi thay diện mạo nhiều miền quê ở Quảng Ngãi. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện ngày càng giảm, chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được nâng lên, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Vùng nông thôn, miền núi, hải đảo ở Quảng Ngãi bừng sáng, sẵn sàng hội nhập với thời đại mới.

Hà Bảo

08:24 - 14/09/2020  |  258 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU