Sáng mãi ngọn lửa Xô Viết - Nghệ Tĩnh

13:41 - 14/09/2020  |  99 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Xô Viết - Nghệ Tĩnh là mốc son chói lọi trong lịch sử cách mạng Việt Nam. Phát huy tinh thần đó, những năm qua, cán bộ, đảng viên, người lao động Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) ra sức phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng, gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp sức vào công cuộc xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng.

Mốc son chói lọi trong lịch sử cách mạng Việt Nam

Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời đã lãnh đạo nhân dân ta vùng lên đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược và phong kiến tay sai. Cao trào cách mạng đã diễn ra trên 25 tỉnh, thành trong cả nước, đặc biệt mạnh mẽ từ ngày Quốc tế Lao động 1/5/1930.

Ở Nghệ Tĩnh, phong trào đấu tranh bùng nổ vào sáng 1/5/1930 với sự tham gia của công nhân khu công nghiệp Vinh - Bến Thủy và nông dân các huyện lân cận đòi tăng lương, giảm giờ làm, bỏ sưu, giảm thuế, chống khủng bố, ủng hộ cuộc đấu tranh của công nhân nhà máy dệt Nam Định, ủng hộ Liên bang Xô Viết. Từ tháng 5 - 8/1930, ở vùng Nghệ - Tĩnh đã có đến 97 cuộc bãi công và biểu tình của công nhân và nông dân.

Cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh là đỉnh cao của phong trào cách mạng trong những năm 1930-1931 (tranh sơn dầu)

Ngày 01/9/1930, trên 20.000 nông dân huyện Thanh Chương biểu tình đòi bỏ thuế, thả tù chính trị. Tiếp đà hừng hực của các phong trào đấu tranh, hàng chục nghìn nông dân các huyện Anh Sơn, Diễn Châu, Can Lộc, Nam Đàn, Thanh Chương nổi dậy, biểu tình nêu cao các các khẩu hiệu “bãi bỏ thuế thân”, “chia lại ruộng đất”, “thả tù chính trị”, đốt phá nhà giam…Phong trào được đẩy lên đỉnh cao với cuộc đấu tranh của 8.000 nông dân huyện Hưng Nguyên ngày 12/9 với khẩu hiệu “Đả đảo chủ nghĩa đế quốc! Đả đảo phong kiến!”, đoàn biểu tình xếp thành hàng dài kéo về thành phố Vinh.

Những cuộc đàn áp đẫm máu của thực dân Pháp cũng không ngăn cản được phong trào đấu tranh của nông dân, mà càng làm cho các phong trào vùng lên như bão táp, bộ máy chính quyền của thực dân và phong kiến tay sai ở nhiều huyện bị tê liệt, ở nhiều xã bị tan rã. Các tổ chức cơ sở đảng ở địa phương đã kịp thời lãnh đạo quần chúng thực hiện quyền làm chủ, tự đứng ra quản lý đời sống của mình, thực hiện nhiệm vụ của chính quyền nhân dân theo hình thức Xô viết.

Cao trào cách mạng 1930 - 1931 với đỉnh cao là Xô Viết Nghệ Tĩnh không chỉ là mốc son chói lọi trong lịch sử cách mạng Việt Nam, mà đó còn là “vốn” tri thức cách mạng từ thực tiễn, là “hành trang” để Đảng và nhân dân ta bước vào các thời kỳ cách mạng tiếp theo, tiến tới Cách mạng tháng Tám 1945 thành công, đưa nước ta từ một nước thuộc địa trở thành một quốc gia độc lập, có chủ quyền.

Phát huy tinh thần Xô Viết Nghệ Tĩnh

Xô Viết Nghệ Tĩnh là kết tinh của một quá trình truyền bá chủ nghĩa Mác- Lê nin, đưa ánh sáng cách mạng tháng Mười Nga vào Việt Nam; là kết quả của sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập.

Tinh thần Xô Viết - Nghệ Tĩnh của 90 năm trước vẫn còn nguyên giá trị để ngày nay chúng ta thực hiện “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Đảng bộ PC Đà Nẵng tổ chức hội nghị học tập chuyên đề “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ngày 27/6/2020

Từ thực tiễn hoạt động sản xuất kinh doanh tại PC Đà Nẵng trong những năm qua đã đúc kết rằng: những chủ trương, giải pháp đúng, phù hợp với thực tiễn và xu thế phát triển; đáp ứng được nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, công nhân lao động là khởi đầu của mọi sự thành công. Sự lãnh đạo, chỉ đạo của tổ chức Đảng - chuyên môn - các đoàn thể cấp trên và sự ủng hộ, quan tâm của lãnh đạo địa phương là nhân tố hết sức quan trọng. Thời gian qua, Đảng ủy và lãnh đạo Công ty không ngừng xây dựng, củng cố, mở rộng các mối quan hệ để tạo dựng môi trường thuận lợi trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị của Công ty.

Công nhân Điện lực Liên Chiểu tiến hành vệ sinh bảo dưỡng lưới điện

Bên cạnh đó, cần thường xuyên bồi dưỡng cán bộ, đảng viên, người lao động về chuyên môn, nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức; đấu tranh chống mọi biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, quan liêu, cơ hội, cục bộ. Đồng thời, sự đoàn kết thống nhất về tư tưởng và hành động của cán bộ, đảng viên, người lao động cũng là nhân tố quan trọng, đảm bảo sự thành công trong mọi hoạt động của đơn vị.

90 năm đã trôi qua, song tinh thần Xô Viết cùng tư tưởng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh mãi là nguồn cảm hứng, là động lực để toàn Đảng bộ PC Đà Nẵng ra sức phấn đấu, đi lên trong quá trình xây dựng và phát triển, làm tốt nhiệm vụ cung ứng điện an toàn, ổn định, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Trường Long - Quốc Khải

13:41 - 14/09/2020  |  99 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU