CPCEMEC: Vững bước tiến lên giữa vùng “tâm bão”

16:15 - 23/09/2020  |  657 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Đến hẹn lại lên, hằng năm cứ đến mùa nắng nóng là những “cơn bão” dư luận xã hội lại nóng lên với đề tài giá điện, tiền điện và chiếc công tơ đo đếm điện năng. Mùa “bão” năm nay lại dữ dội hơn với nhiều bình luận về hóa đơn tiền điện tăng đột biến hàng chục lần, và “tâm bão” bị ngắm vào không đâu khác chính là những chiếc công tơ.
CPCEMEC: Vững bước tiến lên giữa vùng “tâm bão”

Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung

Những chiếc công tơ điện tử được ra đời như thế nào?

Vào cuối năm 1999, tôi có dịp công tác tại Trung tâm máy tính Công ty Điện lực 3 (TTMT PC3, là tiền thân của CPCEMEC) để học tập kinh nghiệm chuẩn bị cho sự kiện lịch sử của ngành CNTT đó là sự cố Y2K. Trong căn phòng nhỏ hẹp vừa nóng bức (đường Hoàng Diệu) các anh có treo giá đỡ mấy chiếc công tơ cơ và bên cạnh là một giàn nhiều tầng lắp đặt, kết nối các bo mạch điện tử (thủ công) trên đó có lắp đặt những con chip và linh kiện điện tử lỉnh kỉnh, dây điện chằng chịt. Tôi tò mò hỏi các anh đang nghiên cứu vấn đề gì vậy và tôi được biết là các anh đang nghiên cứu về công tơ điện tử (CTĐT).  

Sau khi cái gọi là sự cố Y2K qua đi mà không có sự cố gì xảy ra, tức là đã bước qua năm 2000, hệ thống máy tính của các đơn vị trong toàn Công ty Điện lực 3 (PC3) vẫn hoạt động bình thường phục vụ tốt cho công tác SXKD điện năng. Thời điểm đó, tôi được biết anh Trần Dũng là Giám đốc TTMT PC3 là người rất đam mê công nghệ; qua thực tế, TTMT PC3 ngày đó đã hỗ trợ, đào tạo rất nhiều cho các cán bộ làm công tác CNTT tại các đơn vị trong toàn PC3, trong đó có tôi, tôi lại càng tin tưởng vào một ngày không xa TTMT PC3 sẽ có những sản phẩm công nghệ mang tầm thời đại được áp dụng cho ngành điện.

Trung tâm Máy tính – đơn vị tiền thân của CPCEMEC hôm nay

Năm 2000, TTMT PC3 chính thức có kế hoạch nghiên cứu, chế tạo những chiếc CTĐT đầu tiên và giải pháp đo đếm từ xa. Trong quá trình nghiên cứu, thử nghiệm, dù gặp nhiều khó khăn, thất bại nhưng đến năm 2003, Trung tâm đã cho ra đời được các sản phẩm CTĐT 1 pha và 3 pha đầu tiên được đưa lên lắp đặt trên lưới điện thuộc Điện lực Thừa Thiên Huế và Điện lực Đà Nẵng thuộc PC3. 

Nỗi khổ của những người “lo trước thiên hạ”

Những sản phẩm CTĐT và giải pháp đo xa ra đời đầu tiên chưa kịp vui thì những lo lắng, nguy cơ phải đối mặt với vòng lao lý ập đến những người đứng đầu PC3 và TTMT PC3 lúc bấy giờ. Vấn đề mà những “cơn bão” dư luận xã hội quan tâm là sự chính xác, tính pháp lý của CTĐT chúng ta sản xuất, việc kiểm định và đưa vào sử dụng như thế nào? 

Cũng tại thời điểm này, nhiều công ty điện lực khác như Công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh cũng bắt đầu nghiên cứu, hợp tác sản xuất CTĐT như chúng ta; mua sắm CTĐT của nước ngoài để đưa vào lắp đặt cho khách hàng trên địa bàn của mình, nhưng ngay sau đó lần lượt những lãnh đạo Công ty này và những người khác liên quan phải bị vướng vào vòng lao lý mà nguyên nhân chính cũng chỉ vì những chiếc CTĐT. Qua sự việc này, người đứng đầu EVN lúc bấy giờ là Tổng giám đốc EVN Đào Văn Hưng đã phải "xin lỗi nhân dân cả nước” (Theo Báo Nhân dân, ngày 04/10/2005).  

Thật là “vạn sự khởi đầu nan” cho những người “lo trước thiên hạ”, đi trước đón đầu, nếu không có sự tỉnh táo, giải pháp, quyết đoán có thể dẫn đến “sai một ly đi một dặm”, thậm chí dẫn đến vi phạm pháp luật và biết đâu đến hôm nay sự việc lại rẽ vào lối khác. Có thể công nhân điện lực EVNCPC còn phải lặn ngụp, đội nắng, đội mưa leo từng trụ điện ghi từng chỉ số, nhập chỉ số chứ đâu được tự động gần như hoàn toàn như hiện nay. Làm sao có thể đo đếm được chính xác công lao, giá trị hiệu quả kinh tế, xã hội đối với những gì mà CPCEMEC đã nỗ lực cho ngành Điện miền Trung trước kia và hôm nay? 

Người công nhân hiện nay của EVNCPC hầu như không còn phải leo cột điện ghi chỉ số nữa, đó là một niềm vui to lớn cho những người công nhân điện lực miền Trung. Còn những người đứng đầu đơn vị sản xuất CTĐT của EVNCPC, CPCEMEC có thật sự được yên tâm khi những “cơn bão” vẫn cứ “đến hẹn lại lên”? 

Ngày 02/7/2020, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TP Đà Nẵng công bố kết quả kiểm tra nhà nước về đo lường tại các Điện lực trực thuộc PC Đà Nẵng. Kết quả kiểm được công bố “…300 công tơ điện xoay chiều 1 pha kiểu điện tử được lấy mẫu, có kết quả kiểm tra kỹ thuật đo lường đạt yêu cầu so với quy định tại ĐLVN 07:2012 - Công tơ điện xoay chiều kiểu cảm ứng - Quy trình kiểm định. Trong khi đó, các phương tiện đo nhóm 2 của các Điện lực trước khi lắp đặt đều được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phê duyệt mẫu, các chi tiết, cụm chi tiết cấu thành phương tiện đo phù hợp với mẫu đã được phê duyệt; việc thể hiện các yêu cầu kỹ thuật cơ bản về đo lường trên phương tiện đo theo quy định. Về công tác giải quyết các phản ánh, kiến nghị của khách hàng, thời gian qua, "các điện lực đã tiếp nhận và xử lý 277 đơn kiến nghị của khách hàng trong đó tỷ lệ giải quyết đơn đạt 100% và chưa có trường hợp công tơ điện có sai số vượt giới hạn sai số cho phép do tổ chức kiểm định độc lập tiến hành” (Theo Báo Công an TP Đà Nẵng, ngày 07/7/2020).

Giải pháp hợp lý, chủ động và thành quả đáng tự hào  

Xu hướng phát triển công nghệ, những chiếc công tơ cơ sẽ dần được thay thế bằng CTĐT để từng bước hiện đại hóa ngành điện là chủ trương được Chính phủ đồng ý. Để dẹp yên những “cơn bão” của dư luận xã hội, thay vì im lặng chờ “bão” tìm đến thì những người đứng đầu PC3 và TTMT PC3 lựa chọn giải pháp chủ động tìm đến với báo đài, công khai, cung cấp thông tin cho báo đài, xã hội được biết về quá trình nghiên cứu, chế tạo sản phẩm CTĐT và mục tiêu hướng đến và ngày 02/8/2005 đã đi vào lịch sử của CPCEMEC, đó là lần đầu tiên PC3 tổ chức họp báo công khai về sản phẩm CTĐT của mình.  

Tại cuộc họp báo này, trước hàng chục phóng viên các báo, đài khác nhau, Giám đốc TTMT PC3 Trần Dũng đã trả lời thẳng thắn, rõ ràng quá trình nghiên cứu, chế tạo, sản xuất và đưa vào sử dụng CTĐT của PC3. “Đến thời điểm lúc này, PC3 mới chỉ sản xuất được 5.500 CTĐT loại 1 pha (DT-01P), đã cấp 2.000 CTĐT cho Điện lực Đà Nẵng, lắp đặt cho 1.619 CTĐT khách hàng; 1.000 cho Điện lực Thừa Thiên Huế và đã lắp đặt cho 150 khách hàng” (Theo Báo Tiền phong, ngày 03/08/2005). 

Nhiều câu hỏi của phóng viên xoáy vào chất lượng, độ chính xác, quy trình sản xuất, giá thành sản phẩm…?, ông Trần Dũng đã trả lời trực tiếp rõ ràng rằng: “Tất cả các sản phẩm CTĐT do PC3 sản xuất đều được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt Nam phê duyệt mẫu  và cấp phép sản xuất hàng loạt, tất cả các CTĐT đều được kiểm định trước khi lắp đặt lên lưới” (Theo Báo Tiền phong, ngày 03/08/2005).

Cũng tại cuộc họp báo này, ông Trần Đình Thanh - Giám đốc PC3 công khai và khẳng định với báo chí là: “Chúng tôi không hề có ý định ngưng việc phát triển lắp đặt CTĐT tại khu vực miền Trung. Đối với số CTĐT đã sản xuất đã giao cho Điện lực Đà Nẵng 2.000 cái, sắp tới là Điện lực Thừa Thiên Huế giao đủ 2.000 cái và 1.000 cái cho Điện lực Gia Lai. Thời gian tới, còn nhiều Điện lực tỉnh khác sẽ được cung cấp và lắp đặt. Chỉ khi nào cấp trên có yêu cầu dừng lắp đặt CTĐT thì chúng tôi mới dừng sản xuất” (Theo Báo Tiền phong, ngày 03/08/2005)

Đại diện CPCEMEC nhận Giải thưởng chất lượng quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương 2019

Theo mô hình tổ chức của EVN tại thời điểm này thì cả nước có 05 Công ty Điện lực (1, 2, 3, Hà Nội và TP HCM; sau này là 05 Tổng công ty Điện lực), trong mỗi Công ty Điện lực thì đều có TTMT trực thuộc Công ty Điện lực đó, nhưng chỉ có duy nhất TTMT PC3 là đơn vị thành công trong việc nghiên cứu, chế tạo và sản xuất CTĐT, giải pháp lưới điện thông minh mà hiện nay ngành Điện Việt Nam đang từng bước phát triển. Lũy kế đến nay, CPCEMEC đã sản xuất được hơn 4,8 triệu sản phẩm công tơ điện tử và sản phẩm điện tử khác được đưa vào sử dụng. Thành quả này là niềm vinh dự lớn lao và rất đáng tự hào của toàn thể CBCNV trong toàn CPCEMEC và EVNCPC. Với những nỗ lực không mệt mỏi trong suốt thời gian qua, CPCEMEC đã đạt được nhiều giải thưởng cao quý trong nước và Châu Á và quý giá hơn nữa, đã được thị trường và khách hàng ghi nhận. 

Vững bước tiến lên giữa vùng “tâm bão”

Dự đoán được sự khó khăn sẽ trở ngại ảnh hưởng đến đời sống của CBCNV, từ đầu năm 2017, CPCEMEC đã chủ động nghiên cứu, triển khai cung cấp lắp đặt dịch vụ điện mặt trời và trở thành đơn vị cung cấp giải pháp, thiết kế thi công công trình điện mặt trời có uy tín trên thị trường; nghiên cứu chế tạo thành công trạm sạc xe điện kết hợp năng lượng điện mặt trời đầu tiên tại Việt Nam; nghiên cứu, chế tạo thiết bị giám sát và điều khiển dao cách ly, dao cắt có tải từ xa thông qua hệ thống SCADA… nhằm chủ động nắm bắt công nghệ, xu hướng phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0).

Trạm sạc ô tô điện kết hợp điện mặt trời đầu tiên “Made in Việt Nam”

Đối với việc phát triển sản xuất sản phẩm CTĐT, CPCEMEC chủ động tìm kiếm nguồn thị trường trong nước và xuất khẩu sang Lào; năm 2018 và 2019 đã sản xuất và cung cấp cho Tổng công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh với 305.000 CTĐT; đã cung cấp cho các Công ty Điện lực ngoài EVNCPC như: Thái Nguyên, Lạng Sơn, Phú Thọ, Hà Giang… 

Năm 2020, “tâm bão” dư luận xã hội về hóa đơn tiền điện lại nóng lên, các trường hợp tiền điện tăng lên bất thường tại các địa phương như: Hải Dương, Quảng Bình, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Nghệ An, Cần Thơ… trong các địa phương có hóa đơn tiền điện tăng đột biến do sai sót trong quá trình đọc ghi chỉ số công tơ, và phần lớn sai sót là do công tơ cơ. 

Đối với CTĐT do CPCEMEC sản xuất, đều được “Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt Nam (TĐC) phê duyệt mẫu phương tiện đo và cấp phép sản xuất hàng loạt; được tổ chức Đo lường Chất lượng Sản phẩm Điện tử quốc tế (SET) kiểm tra và cấp chứng nhận sản phẩm tương thích trường điện từ (EMC), một chỉ tiêu quan trọng để chứng minh cho tính chính xác và độ ổn định của thiết bị hoạt động trong điều kiện khí hậu khác nhau” (Theo https://www.evn.com.vn/, ngày 30/9/2015).

Hiện nay, toàn EVN có khoảng gần 27 triệu hộ sử dụng điện, trong đó khoảng 54% sử dụng CTĐT, 46% sử dụng công tơ cơ. Do vậy, thị trường CTĐT vẫn còn rất lớn. Trong thời gian đến CPCEMEC, EVNCPC sẽ tiếp tục tiếp cận, mở rộng thị trường để cung cấp sản phẩm của mình. CPCEMEC luôn đặt các mục tiêu phù hợp với khả năng, vững bước tiến lên, làm chủ công nghệ hiện đại để góp phần hiện thực hóa lưới điện thông minh tại EVNCPC và EVN.

Trương Nhân Khôi

16:15 - 23/09/2020  |  657 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Từ Khóa :

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU