CPCEMEC: Thay đổi để tồn tại và phát triển

14:36 - 23/09/2020  |  585 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Giữa cuối năm 2017, CPCEMEC bắt đầu thực hiện công tác cung cấp, lắp đặt dịch vụ điện mặt trời (ĐMT). Chưa tròn 3 năm tuổi, nhưng CPCEMEC đã nổi lên là một đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn thiết kế, cung cấp và thi công lắp đặt công trình ĐMT có uy tín trên thị trường, được nhiều nhà đầu tư lựa chọn hợp tác tư vấn thiết kế, thi công công trình ĐMT với công suất lớn. Tổng công suất tư vấn, thiết kế và thi công lắp đặt công trình ĐMT đến thời điểm này của CPCEMEC khoảng 12.783 kWp, với 233 công trình lớn nhỏ, đảm bảo an toàn cho người và thiết bị. Sự nỗ lực phát triển ĐMT của CPCEMEC đã hiện thức hóa phương châm “Thay đổi để tồn tại và phát triển” góp phần phát triển nguồn năng lượng sạch tại chỗ, chung tay bảo vệ, gìn giữ môi trường sống xanh, sạch và bền vững.
CPCEMEC: Thay đổi để tồn tại và phát triển

Tập thể CPCEMEC luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Từ đầu năm 2017, CPCEMEC đã chủ động nghiên cứu, triển khai cung cấp lắp đặt dịch vụ điện mặt trời; nghiên cứu chế tạo thành công trạm sạc xe điện kết hợp năng lượng điện mặt trời đầu tiên tại Việt Nam; nghiên cứu, chế tạo thiết bị giám sát và điều khiển dao cách ly, dao cắt có tải từ xa thông qua hệ thống SCADA… nhằm chủ động nắm bắt công nghệ, xu hướng phát triển của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0).

Ngày 15/8/2017, CPCEMEC chính thức thành lập Tổ Năng lượng mặt trời, đảm nhận nhiệm vụ nghiên cứu, triển khai thực hiện nhiệm vụ thiết kế, thi công các công trình ĐMT trên mái nhà tại tòa nhà EVNCPC, các hộ gia đình. Năm 2018, triển khai lắp đặt ĐMTMN (giai đoạn 1) tại 07 Công ty Điện lực trực thuộc EVNCPC tổng công suất 281kWp, đến năm 2019 được EVNCPC giao thực hiện thiết kế, thi công hoàn thành 117 công trình ĐMTMN (giai đoạn 2) tại các cơ sở điện lực tổng công suất 3.392kWp; tư vấn thiết kế 96 công trình ĐMTMN tại các TBA 110kV thuộc các Công ty Điện lực (giai đoạn 3) tổng công suất 3.613kWp. Đồng thời, thừa ủy quyền của EVNCPC, CPCEMEC tham gia hợp tác thi công và đưa vào vận hành Nhà máy điện mặt trời Hồng Phong 4 tại Bình Thuận với công suất 48MW.

CPCEMEC ký kết hợp đồng với các đối tác thi công ĐMT

Việc phát triển dịch vụ ĐMT đã sớm đi vào nề nếp quy chuẩn, tháng 12/2018, đoàn kiểm tra công tác quản lý Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 thuộc Trung tâm chứng nhận Quacert Việt Nam kiểm tra đánh giá và đồng ý đề nghị chứng nhận bổ sung dịch vụ Điện mặt trời (ĐMT) vào danh sách các ngành nghề, dịch vụ sản xuất kinh doanh của CPCEMEC.     

Có thể nói trong 3 năm qua, và đặc biệt là năm 2019 là khoản thời gian đầy khó khăn thách thức đối với một đội ngũ còn non trẻ trong công tác thi công lắp đặt ĐMT trời khi phải đồng loạt ra quân triển khai kịp tiến độ các dự án do EVNCPC giao. Tuy nhiên, bằng những nỗ lực không ngừng, CPCEMEC đã từng bước khắc khục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao. 

Là người đã xuyên suốt gây dựng những “viên gạch” đầu tiên đến sự phát triển lớn mạnh của CPCEMEC như hôm nay, ông Trần Dũng - Giám đốc CPCEMEC vẫn luôn suy nghĩ, trăn trở và cảnh báo với tập thể CBCNV, người lao động CPCEMEC đang có suy nghĩ bằng lòng với những gì đạt được dẫn đến nguy cơ chững lại, tụt hậu: "Đối với lĩnh vực ĐMT là một mảng công việc mới, chúng ta chưa có nhiều kinh nghiệm, đòi hỏi các bộ phận phải nỗ lực, hỗ trợ lẫn nhau thì mới mong hoàn thành được nhiệm vụ cấp trên giao".  

Tại Hội nghị Người lao động năm 2019 của CPCEMEC, ông Trần Dũng đã đề ra các giải pháp trước hết là cần phải thay đổi trong thời gian đến với phương châm “Thay đổi để tồn tại và phát triển”: "Trước hết là phải thay đổi cách nghĩ, cách làm, cách tiếp cận mọi vấn đề, trước hết là thay đổi để tồn tại, có tồn tại thì mới phát triển được. Thay đổi không có nghĩa là phủ nhận cái trước mà phải kế thừa, nghiên cứu, chọn lọc, ứng dụng công nghệ mới. Tôi muốn mỗi một CBCNV người lao động phải xác định được vai trò, vị trí, nhiệm vụ của mình, tồn tại của mình, khiếm khuyết của mình là gì? làm thế nào để hoàn thành nhiệm vụ, công việc tốt nhất trong thời gian ngắn nhất; chúng ta đang ở đâu trong thời đại CMCN 4.0?".

Hội nghị Người lao động năm 2019

Mặc dù những nỗ lực, thành quả của CPCEMEC trong những năm qua đã được thị trường chấp nhận, tuy nhiên ông Trần Dũng – Giám đốc CPCEMEC vẫn yêu cầu toàn thể CBCNV, người lao động của CPCEMEC không được "ngủ quên với chiến thắng"; cần nhìn thẳng vào thực trạng, những tồn tại, những nguy cơ, những mục tiêu chưa đạt được như kỳ vọng như: nhiều công đoạn tại Xưởng Điện tử vẫn chưa có dây chuyền robot tự động, chưa giải phóng được sức lao động cho người lao động; chất lượng sản phẩm vẫn còn những khiếm khuyết nhất định; là một trung tâm công nghệ nhưng cách điều hành giải quyết công việc còn máy móc, rập khuôn, chưa năng động sáng tạo, người lao động vẫn còn tính ỷ lại, chủ quan, đùn đẩy… dẫn đến năng suất lao động chưa thật sự tương xứng, nguy cơ tụt hậu đối với cuộc CMCN 4.0; nguy cơ tiềm ẩn xảy ra tai nạn lao động đối với công tác thi công công trình ĐMT… 

Đối với công tác sản xuất công tơ, "...nếu chúng ta tự động hóa được các dây chuyền sản xuất, ứng dụng được robot tự động thực hiện các công đoạn sản xuất, giải phóng được sức lao động cho công nhân thì sẽ nâng cao năng lực sản xuất, tăng doanh thu mà không phải trả lương cho robot thì doanh thu đó sẽ được trả cho người lao động" - ông Trần Dũng kỳ vọng và nêu ví dụ.

Suốt 26 năm hình thành và phát triển, thương hiệu CPCEMEC được biết đến là một đơn vị sản xuất thiết bị, giải pháp công nghệ thông tin, viễn thông và công nghệ thông tin. Do vậy, công tác đảm bảo an toàn thi công công trình điện mặt trời là một vấn đề được lãnh đạo đơn vị hết sức quan tâm. Việc khảo sát, thi công với hơn 233 công trình trải rộng trên địa bàn miền Trung – Tây nguyên trong năm 2019 đảm bảo an toàn cho người và thiết bị, tuân thủ đúng quy định pháp luật về lĩnh vực đầu tư xây dựng là một nỗ lực đáng ghi nhận. 

Thực hiện phương châm “Thay đổi để tồn tại và phát triển” năm 2019, CPCEMEC tập trung công tác đào tạo để thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ EVNCPC giao như: thi công cùng lúc 117 công trình giai đoạn 2 và khảo sát thiết kế 96 công trình tại các TBA 110kV cho giai đoạn 3… CPCEMEC đã tự đào tạo đội ngũ thi công, đội trưởng thi công vừa đảm bảo yêu cầu về năng lực thi công, năng lực tổ chức thi công đảm bảo an toàn, với đội ngũ nòng cốt là 20 công nhân từ Xưởng Điện tử. Việc tự đào tạo, sát hạch đã đem lại kết quả nhất định, 20 công nhân đã trở thành các đội trưởng thi công công trình ĐMT thực thụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ thi công các công trình ĐMT, trở thành lực lượng thi công nòng cốt của CPCEMEC hiện nay. 

Phổ biến an toàn trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa của CPCEMEC

Bước sang năm 2020 là năm thứ hai thực hiện “Thay đổi để tồn tại và phát triển”, CBCNV CPCEMEC phát huy được giải pháp mà Giám đốc Trần Dũng đã nêu tại Hội nghị người người lao động năm 2019, đó là tích cực tìm kiếm, chú trọng, lựa chọn khách hàng có khả năng phát triển ĐMT với công suất lớn. Trong 6 tháng đầu năm, lực lượng làm công tác ĐMT đã tiếp cận và trở thành đối tác thi công các công trình ĐMTMN tại các khu công nghiệp như: thi công hoàn thành 02 công trình ĐMTMN tại Nhà máy chế biến dược liệu Sâm Sâm - khu công nghiệp Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam do Công ty TNHH Sâm Sâm làm chủ đầu tư. Công trình chia làm 02 giai đoạn, giai đoạn 1 là 990 kWp, giai đoạn 2 là 998 kWp với tổng công suất 1.988 kWp đạt 66,26% kế hoạch năm (03 MWp). Đơn vị đang thi công công trình ĐMTMN tại Trại bò Phú Ninh – 3.928 kWp, công trình ĐMTMN Công ty Cổ phần Cơ khí Đường sắt Đà Nẵng tại khu công nghiệp Hòa Khánh - thành phố Đà Nẵng – công suất 871 kWp… 

Với phương châm “Thay đổi để tồn tại và phát triển”, Giám đốc Trần Dũng bộc bạch: “Bản thân tôi cũng không ngừng đổi mới, đổi mới từ công tác quản lý, chỉ đạo điều hành. Không có lý do gì các bạn không thay đổi, ai không thay đổi thì nhường chỗ cho người có thể thay đổi. Chúng ta thay đổi để tồn tại, thay đổi để phát triển, thay đổi để hoàn thành nhiệm vụ được giao và thay đổi để tiến kịp CMCN 4.0”.

Với đường lối, chủ trương đổi mới trên, dù thời tiết có khắc nghiệt thế nào, là mưa bão 2018, 2019, cái nắng như thiêu đốt 2020 thì những “chiến binh mặt trời” của CPCEMEC vẫn âm thầm “tiến về phía mặt trời”, nỗ lực thi công hoàn thành công trình đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, an toàn thi công các công trình ĐMT, góp phần vào sự phát triển chung của EVNCPC.

Trương Nhân Khôi

14:36 - 23/09/2020  |  585 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Từ Khóa :

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU