Mạng lưới ATVSV – lực lượng nòng cốt trong công tác bảo hộ lao động

15:54 - 24/09/2020  |  195 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Với 54 thành viên trong mạng lưới An toàn vệ sinh viên (ATVSV) được bố trí tại các tổ đội sản xuất, Công đoàn và lãnh đạo PC Đà Nẵng chỉ đạo các đơn vị quan tâm, duy trì hoạt động của mạng lưới này, xem đây là một trong những yêu cầu vừa mang tính chiến lược, lâu dài, vừa có tính cấp thiết trong việc thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động (AT-VSLĐ), đặc biệt là trong năm “An toàn lao động” 2020 của Tổng công ty Điện lực miền Trung.

Mạng lưới ATVSV PC Đà Nẵng được chọn lựa từ những lao động trực tiếp, am hiểu chuyên môn và kỹ thuật an toàn, vệ sinh lao động; tự nguyện và gương mẫu trong việc chấp hành các quy định an toàn, vệ sinh lao động và được những người lao động trong tổ, đội bầu ra. Tại PC Đà Nẵng, mạng lưới này có chức năng giám sát việc thực hiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn, các quy trình, nội quy an toàn - vệ sinh lao động, phát hiện những thiếu sót, vi phạm về an toàn - vệ sinh lao động của người lao động; đồng thời phát hiện những trường hợp mất an toàn của thiết bị và tham gia xây dựng kế hoạch AT-VSLĐ, các phương án, hướng dẫn biện pháp làm việc an toàn đối với người lao động mới; từ đó kiến nghị với cấp trên  thực hiện đầy đủ các chế độ bảo hộ lao động, biện pháp bảo đảm AT-VSLĐ và khắc phục kịp thời những hiện tượng thiếu an toàn. Và để mạng lưới này hoạt động có hiệu quả, hàng năm Công đoàn và lãnh đạo PC Đà Nẵng đều duy trì công tác huấn luyện thường kỳ về kiến thức, nghiệp vụ an toàn lao động cho đội ngũ ATVSV. Tại các lớp bồi huấn, ATVSV được phổ biến các văn bản pháp luật, quy định hiện hành của Nhà nước, của ngành Điện về công tác an toàn vệ sinh lao động; hướng dẫn nghiệp vụ và cùng nhau trao đổi kinh nghiệm hoạt động. Công ty cũng thường xuyên tổ chức các buổi đối thoại trực tiếp với lực lượng ATVSV, lao động trực tiếp xoay quanh về chủ đề an toàn nhằm lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của anh em công nhân, đồng thời chia sẻ những trăn trở, mong muốn của lãnh đạo Công ty trong công tác bảo hộ lao động, cùng hướng đến mục tiêu “an tâm cho lãnh đạo, an toàn cho bản thân và an lành cho gia đình”.

PC Đà Nẵng thường xuyên tổ chức các buổi đối thoại trực tiếp với lực lượng ATVSV, lao động trực tiếp nhằm lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của anh em công nhân

“Khi được đơn vị giao nhiệm vụ là ATVSV, điều đầu tiên mà tôi nghĩ đến là việc mình phải là người chấp hành tốt các quy định về an toàn. Bản thân mình phải làm tốt thì mới có thể đôn đốc, nhắc nhở anh em trong Đội thực hiện theo, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về an toàn - vệ sinh lao động. Hàng ngày, ngoài những qui định bắt buộc phải thực hiện trước khi ra hiện trường, câu nói “an toàn là trên hết” là điều mà tôi luôn lặp đi lặp lại với anh em”, anh Trần Ngọc Thơ – ATVSV, công nhân Đội Quản lý vận hành Điện lực Liên Chiểu cho biết.

Ý thức rõ công tác ATVSLĐ có vai trò quan trọng, được ưu tiên hàng đầu; vào mỗi đầu giờ làm việc, anh Nguyễn Văn Tắc – ATVSLĐ, công nhân Đội Quản lý vận hành Điện lực Hải Châu thường phổ biến lại các biện pháp an toàn, nhắc nhở anh em trong Đội chấp hành nghiêm chỉnh các quy trình, quy định về an toàn lao động; kiểm tra các thiết bị, phương tiện bảo vệ cá nhân trước khi ra hiện trường công tác. “Với tôi, khi công tác an toàn được đảm bảo thì gần như đã hoàn thành một nửa công việc. Vì vậy, ngày nào, giờ nào tôi cũng nhắc nhở anh em nâng cao ý thức trách nhiệm của cá nhân trong công việc, điều đó không những bảo vệ cho bản thân mà còn cho cả đồng nghiệp”, anh Tắc cho hay.

Anh Nguyễn Văn Tắc - ATVSV Điện lực Hải Châu phổ biến các biện pháp an toàn, nhắc nhở anh em trong Đội chấp hành nghiêm chỉnh các quy trình, quy định về an toàn lao động

Được xem là “cánh tay đắc lực” của Công đoàn trong công tác bảo hộ lao động, mạng lưới ATVSV có mặt ở hầu khắp các mặt hoạt động, trong từng ca trực, từng nhóm và tổ sản xuất trực tiếp. Trong đó, Chủ tịch Công đoàn bộ phận chịu trách nhiệm đôn đốc, chỉ đạo đến các tổ trưởng công đoàn và chịu trách nhiệm toàn bộ về mạng lưới ATVSV của đơn vị mình. Việc bố trí mạng lưới ATVSV rộng khắp các đơn vị trực tiếp sản xuất hiện nay giúp nâng cao vai trò của tổ chức Công đoàn trong công tác bảo hộ lao động, phát huy hiệu quả công tác an toàn đến từng thành viên trong tổ, nhóm, ca, kíp. Theo đánh giá của ông Trần Đình Lành – Chủ tịch Công đoàn Công ty: “Hiện nay mạng lưới ATVSV được Công đoàn các cấp chỉ đạo hoạt động đến từng hiện trường sản xuất, thường xuyên cũng cố và được nâng cao. Hàng năm, Công đoàn đều tổ chức các khóa huấn luyện kiến thức, pháp luật về BHLĐ, phương pháp hoạt động cho ATVSV nhờ vậy mà công tác AT-VSLĐ đến nay đã đi vào nề nếp, hoạt động có hiệu quả, đội ngũ ATVSV cũng trở thành lực lượng nòng cốt trong hoạt động BHLĐ ở các cơ sở”.

Rõ ràng, thời gian qua hoạt động của mạng lưới ATVSV PC Đà Nẵng đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện điều kiện lao động, bảo vệ môi trường, ngăn ngừa sự cố, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bảo vệ sức khoẻ, tính mạng và quyền lợi người lao động. Xây dựng một mạng lưới ATVSV trở thành lực lượng nòng cốt cùng với đội ngũ cán bộ, CNLĐ làm công tác AT-VSLĐ giỏi chuyên môn - vững tay nghề, đưa nhận thức “làm việc phải an toàn” trở thành “cuốn cẩm nang” trong suy nghĩ của mỗi đoàn viên là mục tiêu hướng đến của Công đoàn và lãnh đạo PC Đà Nẵng để xây dựng một môi trường làm việc an tâm – an toàn cho người lao động.

T.H

15:54 - 24/09/2020  |  195 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU