Vì sao ngôn ngữ lập trình Java được sử dụng nhiều ở các doanh nghiệp

13:59 - 12/10/2020  |  321 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Trong suốt thời gian dài phát triển Java đã và đang thể hiện được sức mạnh, sự quyến rũ của mình trong nền công nghiệp phần mềm, tin học hoá. Không có quá nhiều ngôn ngữ vừa có thời gian thử nghiệm phát triển dài, lại vừa có sức phổ biến mạnh mẽ như Java. Dưới đây là một số lý do khiến bạn nên tìm hiểu Java, và nếu có thể thành thạo thì càng tốt.
Vì sao ngôn ngữ lập trình Java được sử dụng nhiều ở các doanh nghiệp

Ảnh minh họa

Java là ngôn ngữ dễ học lập trình hiện đại, chính quy

Nếu bạn đã từng học qua các ngôn ngữ như C, C++, Assembly thì bạn sẽ nhận thấy rằng Java có cấu trúc dễ học hơn nhiều, cú pháp, ngữ pháp rõ ràng, chặt chẽ. Điều này đã được kiểm chứng bằng việc phổ biến của Java, sức mạnh lan truyền trong cộng đồng lập trình khắp nơi trên thế giới. Java có mặt ở hầu hết các mảng từ server, web, mobile, socket, game…

Java được nhiều tổ chức giáo dục đào tạo tin học uy tín trên thế giới đưa vào giảng dạy chuyên nghiệp, đặc biệt trong các trường đại học, học viện đào tạo ngành tin học, công nghệ thông tin. Nếu bạn là một người nghiên cứu về lý thuyết lập trình, được đào tạo chuyên nghiệp, bài bản và tham gia vào phát triển các dự án phần mềm sử dụng Java bạn sẽ thực sự nhận thấy tất cả các lý thuyết học thuật về lập trình đều nằm trong ngôn ngữ này. Chính việc thực hành ngôn ngữ Java kết hợp với kiến thức lý thuyết vững vàng sẽ giúp lập trình viên có một nền tảng cực kỳ chắc chắn, từ đó việc chuyển sang các ngôn ngữ khác sẽ trở nên dễ dàng hơn.

T viện viết sẵn rất lớn và nhiều ông cụ phát triển

Java chứa một lượng khủng lồ các API, method đã triển khai sẵn trong bộ cài đặt SDK, nên sẽ giúp bạn tiết kiệm rất lớn thời gian xây dựng ứng dụng. Chưa kể đến Java cũng đã hỗ trợ sẵn các I/O API, và các phương thức, interface để bạn kết nối đến để khai thác thêm các sức mạnh từ nhiều ngôn ngữ khác như C/C++.

Có thể nói Java được phổ biến như ngày hôm nay một phần đóng góp vô cùng quan trọng từ các công cụ phát triển, mà đặc biệt nhất phải kể tới là Eclipse và Netbean, đây là những công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc bạn xây dựng, debug phần mềm, quản lý bộ nhớ, giúp lập trình viên nhanh chóng phát triển, tìm lỗi nhanh … Cho đến nay Java đã có thêm rất nhiều công cụ lập trình khác hỗ trợ như  IntelliJ IDEA Jetbrains, VS Code, Sublime Text, Atom …

Bộ sưu tập thư viện mã nguồn mở phong phú

Có thể nói các thư viện mã nguồn mở đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc một đơn vị quyết định lựa chọn ngôn ngữ lập trình nào để xây dựng ứng dụng của mình, đặc biệt là những đơn vị muốn tiết kiệm chi phí sản xuất, Java có một kho các framework nguồn mở rất phong phú được cộng đồng đóng góp, hỗ trợ. Một số ví dụ như web chúng ta có Spring framework, Struts, Play, Spark, Javalin…, cộng đồng game có libGDX framework, mobile chúng ta có Android được Google lựa chọn Java là ngôn ngữ lập trình chính, nhiều ứng dụng phía server được xây dựng bằng Java, Java socket… còn rất nhiều các thư viện, sản phẩm hữu ích khác từ Java.

Lượng nhân lực cực lớn

Java đã có một thời gian dài xây dựng, kiểm nghiệm, ứng dụng và vẫn đang phát triển mạnh mẽ, với sức cuốn hút mạnh mẽ của Java, nó đã có một lượng FAN hùng mạnh, một cộng đồng sẵn sàng hỗ trợ cực lớn, nếu bạn gặp khó khăn trong việc triển khai ứng dụng của mình, cần các giải pháp tối ưu thì việc tìm kiếm không quá khó khăn. Đặc biệt Java đang được sử dụng để đào tạo chính quy ở nhiều trung tâm tin học uy tín trên thế giới do đó hầu hết các kỹ sư, cử nhân tin học, công nghệ thông tin khi tốt nghiệp đều có kiến thức nền tảng về ngôn ngữ này.

Mạnh mẽ và độc lập nền tảng

Ai cũng thích đồ ăn ngon, bổ và an toàn, nhưng nếu nó miễn phí thì thế nào. Bạn được phép xây dựng các ứng dụng tuỳ thích theo bản thân, xây dựng các chương trình phần mềm cho công ty, cho tổ chức của mình mà không cần quan tâm đến tiền phí bản quyền, lại còn được hỗ trợ mạnh mẽ từ cộng đồng. Không thể không chọn Java.

Hiện nay Java được phát triển và quản lý bởi Oracle ( sau khi mua lại SUN microsystem) thì Java cũng đã có những thay đổi nhất định, các phiên bản mới được tối ưu hoá về tốc độ, hiệu năng và cũng được tính phí hỗ trợ, sử dụng ở một số phiên bản mới, tuy nhiên Java vẫn có các nhánh Opensource để cộng đồng tiếp tục sử dụng và đóng góp phát triển. Đặc biệt số lượng các ngôn ngữ mới trong họ nền JVM ngày càng mở rộng và phát triển mạnh mẽ như: Kotlin, Scala, Groovy…

Thông thường nếu bạn chọn Windows bạn sẽ thích học bộ ngôn ngữ .net ( C#, VB,…), bạn thích MacOS bạn sẽ học Objective-C, Swift… Nhưng nếu chọn Java bạn sẽ phát triển được các ứng dụng chạy được hết các nền tảng trên và nhiều nền tảng khác. Chính ý tưởng này là một phần đưa Java thành một ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới, việc này thể hiện sự đón đầu, đi trước của Java. Ngày xưa khi số lượng ứng dụng phần mềm không thực sự lớn, việc chuyển đổi từ nền tảng này sang nền tảng khác cực kỳ khó khăn, đôi khi còn phải khiến lập trình viên viết lại, học lại mới một ngôn ngữ. Nhưng khi Java ra đời việc này đã được giải quyết gần 100%. Bạn chỉ cần viết 1 lần và ứng dụng của bạn có thể chạy trên hầu hết các nền tảng (hệ điều hành khác nhau) khi đã cài JVM (máy ảo Java).

Ngày nay số lượng các nền tảng hệ điều hành đang phát triển rất nhanh đặc biệt là trên di động. Thì để thu hút lập trình viên, rất nhiều nền tảng lập trình, framework ra đời phải hỗ trợ cross-platform ( điều mà Java đã làm mấy chục năm trước).

Hỗ trợ tài liệu xuất sắc và xuất hiện ở khắp mọi nơi

Bạn muốn mình được nhiều người quan tâm, biết tới bạn, bạn phải nhiệt tình giới thiệu, quảng bá bản thân mình, Java cũng vậy, Java có một tài liệu cực kỳ tuyệt vời – Javadocs, một tài liệu xúc tích, đầy đủ các API, method, cách thức sử dụng để bạn tha hồ khám phá, thoả sức tung hoành. Một ngôn ngữ chính quy điều quan trọng không thể thiếu là tài liệu, việc tài liệu hoá thể hiện sự tôn trọng người học, thể hiện được sự rõ ràng của ngôn ngữ, một điều không thể thiếu trong các ứng dụng lớn, ứng dụng an toàn thông tin.

Các ứng dụng chạy Java có mặt ở mọi nơi, từ các ứng dụng xử lý phía server, socket, các ứng dụng web, webclient, webservice, các ứng dụng mobile (Android, iOS, Tizen, FirefoxOS, …), các ứng dụng desktop ( Windows, MacOS, các HĐH dòng Linux, Unix…)  kể cả các điện thoại đời cũ vẫn cài được các ứng dụng Java.

Ngoài ra các thiết bị như smart tivi, smart home cũng đã và đang bắt đầu sử dụng Java.

Dương Minh Kiệt

13:59 - 12/10/2020  |  321 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU