PC Đắk Lắk: Tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt

15:30 - 23/10/2020  |  140 lượt xem

Chia sẻ
Bắt đầu từ năm 2017, EVN đã cung cấp 100% dịch vụ điện trực tuyến tương đương với dịch vụ công cấp độ 3, đồng thời cung cấp dịch vụ thanh toán hóa đơn tiền điện trực tuyến. Tiếp đó, ngày 21/12/2018, Tập đoàn tiếp tục công bố “Cung cấp điện đến cấp độ 4”, đáp ứng mọi dịch vụ theo yêu cầu của khách hàng từ khâu đăng ký, nhận kết quả đến thanh toán 100% thông qua trực tuyến. Từ nền tảng này, PC Đắk Lắk không ngừng nâng cao chất lượng các mặt công tác, đặc biệt là đẩy mạnh các dịch vụ điện có thể phát sinh chi phí phần dịch vụ như tiền điện, tư vấn, xây lắp, thí nghiệm.
PC Đắk Lắk: Tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt

Khách hàng thanh toán tiền điện trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia

Trước đây, công tác thu tiền điện của PC Đắk Lắk chủ yếu là hình thức thu tại nhà, thu tại quầy giao dịch của điện lực, chỉ những khách hàng lớn mới thực hiện nộp tiền điện bằng hình thức chuyển khoản qua ngân hàng theo quy định của cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, việc thu tiền điện tại nhà khách hàng và tại quầy còn tồn tại một số bất cập như khách hàng và nhân viên phải đi lại nhiều lần, quá tải quầy giao dịch vào những ngày cuối tháng, tốn nhiều nhân lực… Mặt khác, Chính phủ cũng đã có chủ trương về thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2016-2020. Do đó, PC Đắk Lắk đã nghiên cứu các giải pháp để cung cấp thêm nhiều tiện ích, tiện lợi cho khách hàng khi nộp tiền điện, góp phần tăng năng suất lao động.

Với mục tiêu đa dạng hóa kênh thu, cung cấp thêm nhiều lựa chọn, tiện ích cho khách hàng sử dụng điện, từ tháng 02/2012, PC Đắk Lắk bắt đầu ký hợp đồng hợp tác thu tiền điện tự động với ngân hàng đầu tiên là Agribank. Qua hơn 7 năm triển khai, số ngân hàng (NH), tổ chức thu hộ (TCTH) ký hợp tác với Công ty và số điểm thu tiền điện bắt đầu tăng lên nhanh chóng. Đến nay, ngoài 550 điểm thu trên địa bàn toàn tỉnh, đơn vị cũng hợp tác cùng 24 NH và 08 TCTH trong công tác thu nộp. Nhờ đó, số lượng hóa đơn, doanh thu của phần khách hàng thanh toán không dùng tiền mặt đang ngày càng chiếm tỷ trọng lớn hơn.

Các hình thức thu điểm, thu qua NH và các TCTH đều có những đặc thù riêng đối với từng khu vực. Với dân số gần 1,835 triệu người trên toàn tỉnh, trong đó người đồng bào dân tộc chiếm gần 37% (số liệu thống kê tính đến năm 2016), đa số dân cư sống bằng nghề thuần nông… nên điều kiện tiếp xúc với hình thức thanh toán tiền điện qua ngân hàng còn nhiều hạn chế. Do đó, mỗi điện lực đóng trên địa bàn thành phố, thị xã và 14 huyện đều căn cứ tình hình thực tế để triển khai các hình thức phù hợp, đảm bảo tỷ lệ thu nộp luôn hoàn thành ở mức cao. Với nhiều nỗ lực của toàn thể CBNV, đến đầu tháng 10/2020, PC Đắk Lắk đang thực hiện bán điện tới gần 558.000 khách hàng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk với tỷ lệ khách hàng thanh toán tiền điện bằng hình thức không dùng tiền mặt là hơn 63%, chiếm 83% doanh thu. Song song đó, tỷ lệ thu nộp của đơn vị cũng luôn hoàn thành ở mức cao. Riêng quý III/2020, đơn vị đạt 100,48%.

Thực hiện, chỉ đạo của Chính phủ và EVN về việc triển khai thanh toán tiền điện trên nền tảng thanh toán của Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG), hiện tại, EVNCPC đã phối hợp với các đơn vị liên quan thống nhất mô hình, giải pháp kỹ thuật kết nối và chính thức cung cấp dịch vụ thanh toán tiền điện trực tuyến nền tảng này kể từ ngày 07/9/2020. Theo đó, người dân có thể thực hiện việc thanh toán tiền điện hằng tháng trực tuyến một cách chủ động và dễ dàng, sử dụng các kênh thanh toán như: ví điện tử VNPT Pay hoặc tài khoản/thẻ ATM nội địa của 34 ngân hàng tại Việt Nam đã tích hợp sẵn.

Với các tiện ích của hình thức thanh toán này, cùng với việc phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai ứng dụng hiệu quả dịch vụ thanh toán trực tuyến, PC Đắk Lắk cũng đẩy mạnh công tác quảng bá, tuyên truyền nhằm thu hút nhiều hơn nữa khách hàng sử dụng dịch vụ. Đây cũng là cơ sở để nâng cao tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Thanh Châu

15:30 - 23/10/2020  |  140 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU