Gần 450 công trình điện mặt trời mái nhà tại Đắk Nông hòa lưới điện quốc gia

14:36 - 03/11/2020  |  1959 lượt xem

Chia sẻ
Là mảnh đất màu mỡ về tài nguyên năng lượng bức xạ, trong những năm gần đây Đắk Nông luôn là sự lự lựa chọn hoàn hảo được các nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn đẩy mạnh lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà.
Gần 450 công trình điện mặt trời mái nhà tại Đắk Nông hòa lưới điện quốc gia

Điện mặt trời mái nhà được nhiều khách hàng đầu tư trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Ảnh: Đăng Đệ

Với nhiều lợi ích, không chỉ thân thiện với môi trường, tạo ra dòng năng lượng sạch, người dân còn được hưởng lợi trong việc giảm thiểu đáng kể chi phí điện hàng tháng. Ngoài sản lượng điện năng sản xuất từ hệ thống pin năng lượng mặt trời áp mái dùng để vận hành các thiết bị điện trong gia đình, thì sản lượng điện còn dư sẽ được tự động hòa vào lưới điện quốc gia, dựa trên chỉ số công tơ điện. Với cách làm này, khách hàng sẽ tiết kiệm điện chi phí tiền điện, bên cạnh đó có thêm thu nhập từ việc bán điện ngược lại cho ngành điện. Các công trình ĐMTMN đi vào vận hành sẽ góp phần bổ sung nguồn điện, giảm bớt sự thiếu hụt về năng lượng.

Theo số liệu thống kê, tính đến ngày 27/10/2020, PC Đắk Nông đã có 448 công trình ĐMTMN, với tổng công suất là 76.08 MWP, sản lượng điện từ các hệ thống ĐMTMN đã phát ngược lên lưới là hơn 37,765 kWh, riêng trong tháng 10/2020 đã có 152 công trình ĐMTMN với công suất pin là hơn 13,26 MWP được Công ty nghiệm thu và đóng điện để được hòa vào lưới điện.

Hiện nay, trình tự thủ tục đấu nối và mua ĐMTMN rất đơn giản, sau khi lắp đặt, chủ đầu tư có nhu cầu bán điện chỉ cần liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng của ngành điện để được hỗ trợ kiểm tra miễn phí điều kiện hòa lưới, lắp đặt công tơ 2 chiều và ký hợp đồng mua bán điện mặt trời. Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng đang tiếp tục xây dựng và hoàn thiện website solar.evn.vn để tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người dân, doanh nghiệp có thể tìm hiểu, tiếp cận với mọi thông tin liên quan về ĐMTMN trên các ứng dụng công nghệ thông tin cùng các website chăm sóc khách hàng ngành điện.

Gia tăng hiệu quả kinh tế khi phía dưới nuôi gia cầm, trên mái làm điện mặt trời

Theo đó, các công trình ĐMTMN trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đang diễn ra sôi động, nhiều công trình đang gấp rút hoàn thành đóng điện đúng tiến độ, đòi hỏi Công ty điện lực Đắk Nông phải bố trí CBCNV thuộc lĩnh vực kinh doanh, kỹ thuật... tăng cường làm việc xuyên suốt, kể cả những ngày nghỉ cuối tuần để thực hiện xắp xếp, chuẩn bị hồ sơ, thực hiện nghiệm thu, lắp đặt công tơ 2 chiều đảm bảo quyền lợi cho các chủ đầu tư công trình ĐMTMN được nghiệm thu đóng điện kịp thời.

Bên cạnh những ưu điểm đó thì hiện nay, Đắk Nông đang vào cao điểm của mùa mưa bão nên công tác đảm bảo vận hành hệ thống điện mặt trời mái nhà đang phải đối mặt với nhiều thách thức khó khăn. Điều kiện thời tiết diễn biến cực đoan, lượng bức xạ giảm sút, hiệu ứng mây che thời gian dài dẫn đến một số khu vực tần số hệ thống giảm xuống dưới mức quy định, ảnh hưởng chất lượng lưới điện. Để đảm bảo an toàn hệ thống điện mặt trời mái nhà khách hàng cần chú trọng kĩ lưỡng và lường trước những rủi ro để có thể phòng ngừa trước. Mỗi hệ thống điện mặt trời đều sẽ có những đặc điểm riêng tùy thuộc vào địa hình, diện tích, khí hậu… của nơi lắp đặt. Do vậy, khách hàng cần phải tỉ mỉ đo lường và lựa chọn cẩn thận các loại vật liệu, tuân thủ theo các quy định của nhà sản xuất trong lắp đặt để có thể đảm bảo hệ thống hoạt động an toàn và hiệu quả.

Với những lợi ích từ ĐMTMN mang lại, để khuyến khích khách hàng tham gia lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà Công ty Điện lực Đắk Nông sẽ luôn đồng hành cùng với quý khách hàng, từ khâu khảo sát hiện trường, tư vấn cho khách hàng và tạo mọi điều kiện thuận lợi để thỏa thuận đấu nối cho các khách hàng đủ điều kiện thỏa thuận theo các quy định hiện hành. Bên cạnh đó, đơn vị sẽ tăng cường quảng bá, tuyên truyền tới mọi đối tượng khách hàng về lợi ích của ĐMTMN; đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi để khách hàng lắp đặt đưa vào sử dụng nhằm góp phần thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hơn việc lắp đặt hệ thống từ nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo này trên địa bàn tỉnh Đắk Nông trong thời gian tới.

Xuân Thái

14:36 - 03/11/2020  |  1959 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU