"Nối điện" thâu đêm

13:09 - 29/10/2020  |  182 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Đà Nẵng, 17 giờ 46 phút, ngày 28/10/2020. Sau gần cả ngày cơn bão Molave hoành hành khắp các tỉnh ven biển miền Trung, tôi nhận cuộc gọi: "Anh ra đường Trương Chí Cương nhanh đi, hàng trăm người dân và công nhân điện lực đang tập trung ở đó!".

Chụp vội máy ảnh và điện thoại di động, tôi bước chân ra khỏi nhà đi làm lúc chập choạng giữa ngày và đêm, sau khi thực hiện "lệnh giới nghiêm" của chính quyền thành phố - cấm ra khỏi nơi cư trú kể từ 20 giờ ngày 27/10.

Quá hãi hùng! Một vài người dân đội mũ bảo hiểm ra đường tìm nhặt những tấm tôn méo mó, kéo đi ken két khi gió vẫn rít lên đều đặn. Đường ven sông Cẩm Lệ - Nguyễn Xuân Oánh không có lối đi, cây đổ rạp xếp lớp dài cả trăm mét. Tiếng cưa máy xoèn xoẹt, xoèn xoẹt ăn vào các thớ gỗ, dội vào tai nghe thật não ruột và xót xa.

Tôi đi trên cầu Cẩm Lệ, xung quanh gần như tối om, chỉ lác đác một vài cụm dân cư ở phía Nam thành phố sáng đèn. Dõi mắt lên hướng cầu Nguyễn Tri Phương, một dải lụa vàng vắt ngang dòng sông do điện đường chiếu sáng cộng hưởng tạo thành. Từ xa, tiếng còi hụ của xe cứu thương gấp gáp, rõ dần, tiến về hướng trung tâm càng khiến không gian phố xá ảm đạm, thê lương hơn sau bão.

Đường Thăng Long có khá hơn, xe máy chạy được, nhưng một quãng ngắn sẽ phải luồn lách, leo lề để tránh cây đổ chắn ngang. Thỉnh thoảng lại nghe tiếng mái tôn bị gió thốc rầm rập, tôi co người lại như muốn nằm trọn trong chiếc mũ bảo hiểm 3/4, vặn nhẹ tay ga lướt đi với nỗi lo “từ trên trời rơi xuống’’...

Qua các tuyến phố, nhiều ngả ba, ngã tư... tối om, không có đèn tín hiệu giao thông. Hẳn nhiên là vì sự cố, hư hỏng do bão gây ra.

Công nhân hì hụi suốt đêm để "nối điện" cho dân

Đây rồi, đường Trương Chí Cương! Cách ngả ba giao nhau với đường Thăng Long hơn trăm mét, khoảng trăm người dân xếp lớp hai bên đường, đứng gọn trên vỉa hè chăm chú xem "lính áo cam" nối điện.

Trong bão, cây xanh đã ngả đổ vào đường dây gây sự cố, tất cả các hộ dân xung quanh khu vực đều bị mất điện, họ tụ tập đứng xem và nóng lòng dõi theo từng động tác của các chú thợ điện đang tất bật làm việc.

"Mất điện là thấy mệt liền, mọi thứ đảo lộn hết. Mong sao tối nay có điện lại để còn làm việc" - người đàn ông tên Tuấn nói với tôi.

Chiếc xe chuyên dụng có hàng chữ "Xe sửa chữa điện Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng" đỗ sát mép đường, hai thợ điện thuần thục leo vào chiếc thùng gàu màu trắng, tài xế điều khiển cần cẩu từ từ nâng họ lên chót vót trên ngọn cây. Dưới đất, một tốp thợ lỉnh kỉnh đồ nghề, kéo sợi dây điện màu đen to bằng ngón chân cái, hì hụi xử lý. Vài người dân nhiệt tình tách khỏi đám đông vây kín hai bên đường, tiến đến soi đèn pin cho thợ điện làm việc. Một anh thợ điện luống tuổi ngước lên nở nụ cười cảm ơn thân thiện rồi nhanh chóng dùng đồ nghề chuyên dụng nối lại đoạn dây điện bị đứt lìa do cây ngả vào.

Rất nhiều sự cố do cây xanh ngả, đổ vào đường dây

Vừa nối xong, tốp thợ dùng dây thừng để chuyển dây điện lên cho đồng đội đang ngồi trên thùng gàu chờ đợi. Ánh sáng của hàng chục cây đèn pin phía người dân lại chỉa lên ngọn cây, ai nấy hồi hộp dõi theo.

"Ăn uống gì chưa mà đi làm vậy?", tôi hỏi anh thợ điện đứng bên cạnh.

"Lúc trưa thì ăn rồi. Chiều nay, khi bão vừa ngớt gió, nhận điện thoại là anh em tức tốc về tăng cường cho Điện lực Cẩm Lệ ngay. Sự cố nhiều quá, tụi tui làm quần quật đến chừ quên cả đói luôn. Có khi qua ngày hôm sau, anh em mới ăn tối" - thợ điện tên Trung (Điện lực Hải Châu) tếu táo đáp lời.

Tôi nhìn đồng hồ, lúc này là 19 giờ 40 phút, công việc của "lính áo cam" vẫn đang tiếp diễn trong đêm. Tôi chào các anh thợ điện ở đường Trương Chí Cương để chạy đến các điểm xử lý sự cố lưới điện khác do bão gây ra trên đường Lê Hồng Phong, Nguyễn Chí Thanh, Quang Trung, Nguyễn Hữu Thọ…

Hối hả làm việc

Công nhân điện lơ lửng trên ngọn cây để xử lý sự cố

Khi khu vực trung tâm thành phố cơ bản được khôi phục nguồn điện trở lại sau bão với dấu hiệu là đèn đường sáng trưng, đêm trôi dần về khuya, gió đã lặng, sương xuống đều. Bây giờ thì bão Molave đã hoàn toàn ra khỏi thành phố Đà Nẵng. Nhiều người đêm qua lo sợ phòng chống bão sẽ lại được ngủ yên. Nhưng có lẽ, rất nhiều lực lượng thực thi nhiệm vụ phải thức trắng; trong đó, có hàng trăm công nhân của Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng sẽ miệt mài thâu đêm để "nối điện" cho dân, sớm cung cấp điện trở lại để nhân dân phục hồi sản xuất và sinh hoạt. Ngày mai, ánh sáng lặng thầm sẽ lại cần mẫn len lỏi khắp hang cùng ngõ hẻm của thành phố này để tận tụy phục vụ khách hàng, như một sứ mệnh cao cả và cũng xứng đáng để tự hào.

Khi bão Molave có dấu hiệu suy giảm, ngay trong chiều tối và đêm 28/10, PC Đà Nẵng đã khẩn trương huy động hơn 300 nhân lực và 50 phương tiện xe cơ giới tiến hành công tác khắc hậu quả do bão số 9 gây ra; sự cố phổ biến là tình trạng cây ngã, các vật tư kiến trúc công trình đổ, bay vào đường dây... gây mất điện.

Lê Hải

13:09 - 29/10/2020  |  182 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU