Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành cùng đoàn công tác EVN kiểm tra công tác khôi phục cấp điện và trao quà hỗ trợ các tỉnh miền Trung

07:36 - 30/10/2020  |  2541 lượt xem

Chia sẻ
Trong 02 ngày 29 - 30/10/2020, đoàn công tác EVN do Chủ tịch HĐTV Dương Quang Thành chủ trì đã đến làm việc với EVNCPC, kiểm tra, đôn đốc tình hình khắc phục sự cố lưới điện sau bão lũ tại các đơn vị PC Thừa Thiên Huế, PC Quảng Trị, PC Quảng Bình.

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành cùng đoàn công tác làm việc tại PC Thừa Thiên Huế

Tham gia cùng đoàn EVN có ông Đỗ Đức Hùng - Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam, ông Nguyễn Tuấn Tùng - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Việt Nam và lãnh đạo các Ban chức năng EVN. Thành phần EVNCPC tham gia cùng đoàn có ông Trương Thiết Hùng - Chủ tịch HĐTV, ông Nguyễn Thanh - Thành viên HĐTV, ông Nguyễn Thành - Phó Tổng giám đốc, ông Phạm Quốc Khánh - Chủ tịch Công đoàn EVNCPC cùng lãnh đạo các Ban chức năng EVNCPC. 

Tại 03 tỉnh, đoàn công tác đến làm việc với các Công ty Điện lực, nghe báo cáo về tình hình thiệt hại do thiên tai, bão lũ thời gian qua và công tác khắc phục sự cố, khôi phục cấp điện tại địa bàn. Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành và đoàn công tác cũng đến làm việc với Tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế, Tỉnh uỷ Quảng Trị và Tỉnh uỷ Quảng Bình, chia sẻ với các địa phương về những thiệt hại do thiên tai bão lũ trong thời gian qua, trao đổi về các định hướng phát triển năng lượng trong tương lai, công tác phối hợp giữa ngành điện và địa phương để cùng hoàn thành nhiệm vụ được Đảng và Chính phủ giao, góp phần xây dựng các địa phương phát triển bền vững. Chủ tịch HĐTV EVN đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam trao số tiền hỗ trợ nhân dân các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình khắc phục hậu quả thiên tai bão lũ, mỗi tỉnh 500 triệu đồng. 

Chuyến công tác của Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành và lãnh đạo các đơn vị, các Ban EVN thể hiện sự quan tâm, ghi nhận và động viên kịp thời đối với các đơn vị. 

Lãnh đạo EVN trao quà hỗ trợ CBCNV PC Thừa Thiên Huế khắc phục hậu quả thiên tai

Biểu dương CBCNV EVNCPC “hy sinh lợi ích cá nhân vì nhiệm vụ khôi phục cấp điện sau bão lũ”

Trong chuyến công tác, Chủ tịch HĐTV EVN và đoàn công tác đã nghe Chủ tịch HĐTV EVNCPC Trương Thiết Hùng và Giám đốc các Công ty Điện lực báo cáo về tình hình thiệt hại do thiên tai bão lũ trong thời gian qua. Trong khoảng thời gian từ giữa tháng 9 đến nay, sự xuất hiện liên tiếp của các cơn bão số 5, số 6, số 7, áp thấp nhiệt đới sau bão và hoàn lưu các cơn bão số 8, số 9 đã tạo nên hình thái thiên tai bão nối bão, lũ chồng lũ với sức tàn phá nặng nề, gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình. 

Làm việc tại PC Quảng Trị

Lưới điện trên địa bàn cũng bị tổn thương nặng nề do bão lũ. Tại Thừa Thiên Huế, cơn bão số 5 đổ bộ trực tiếp vào địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế với sức gió cấp 8, 9 và giật cấp 11 kèm theo mưa lớn, giông sét đã gây ra nhiều sự cố, gây thiệt hại nặng nề cho lưới điện. Nhiều cây to bị gãy, ngã đổ vào đường dây gây nghiêng, gãy, đổ nhiều cột điện, đứt nhiều đường dây trung, hạ thế; hư hỏng nhiều vật tư, thiết bị trên lưới và làm mất điện diện rộng trên toàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Tại Quảng Trị và Quảng Bình, do ảnh hưởng của các cơn bão và áp thấp nhiệt đới sau bão, mưa lớn kéo dài nhiều ngày trên phạm vi rộng dẫn đến ngập lụt và sạt lở đất đá tại nhiều nơi; lũ tại Quảng Bình vượt mức lịch sử năm 1979, hàng chục ngàn nhà dân bị ngập sâu trong nước nhiều ngày. Lưới điện trên địa bàn cũng bị thiệt hại nặng, trong khi đó, ngập lụt và sạt lở đất gây chia cắt các địa bàn nên công tác khôi phục cấp điện gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, dù thiên tai gây nên những thiệt hại nặng nề đối với hệ thống điện và nhiệm vụ khôi phục cấp điện sớm phục vụ khách hàng trở thành một áp lực rất lớn với các đơn vị, điều được ghi nhận là các đơn vị đã luôn chủ động triển khai các phương án phòng chống thiên tai, nhanh chóng triển khai lực lượng xử lý sự cố sau bão lũ, với tinh thần “nước rút đến đâu, xử lý đến đó”, đường thông đến vị trí nào là tiếp cận vị trí đó để xử lý khôi phục cấp điện. Và đáng quý hơn, trong khi thực hiện nhiệm vụ xử lý sự cố, các đơn vị đồng thời tổ chức được các hoạt động hướng về cộng đồng, chia sẻ mất mát, khó khăn với nhân dân vùng lũ bằng nhiều hoạt động thiện nguyện thiết thực và luôn trong tư thế sẵn sàng “chia lửa” với các đơn vị bạn gặp thiệt hại nặng hơn trong EVNCPC. Báo cáo với đoàn công tác, ông Phan Văn Vĩnh – Giám đốc PC Quảng Trị cho biết, khi nghe tin tại Quảng Ngãi và Quảng Nam lưới điện bị tàn phá nặng nề do bão số 9, đơn vị đã “lên danh sách” sẵn sàng để huy động tiếp ứng, khi EVNCPC có lệnh là lập tức có thể lên đường hỗ trợ các đơn vị bạn. Tinh thần đó của các đơn vị đã trở thành một nét truyền thống rất quý giá, đáng trân trọng, làm nên văn hoá EVNCPC.

Chủ tịch HĐTV EVNCPC Trương Thiết Hùng báo cáo tại buổi làm việc

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành đánh giá cao và biểu dương tinh thần vượt khó khắc khục khó khăn của các đơn vị, đặc biệt với nhiều trường hợp CBCNV ngành điện cũng bị thiệt hại do bão lũ nhưng phải tạm quên đi mối lo của riêng mình để toàn tâm cho nhiệm vụ chung. Ông phát biểu tại buổi làm việc với các đơn vị: "Qua nắm bắt tình hình tại đơn vị, đoàn công tác ghi nhận EVNCPC và các Công ty Điện lực đã nỗ lực cao trong công tác khắc phục sự cố lưới điện sau bão lũ, nhanh chóng triển khai khôi phục cấp điện phục vụ nhân dân trên địa bàn. Thay mặt lãnh đạo EVN, tôi biểu dương tập thể lãnh đạo, CBCNV EVNCPC và các Công ty Điện lực trong công tác này. Nhiều đồng chí đã hy sinh lợi ích gia đình, cá nhân để bám trụ hiện trường xử lý sự cố, vì nhiệm vụ chung là khẩn trương hoàn thành xử lý lưới điện sau bão lũ, sớm có điện cho nhân dân. Lãnh đạo Tập đoàn ghi nhận, biểu dương và mong các đồng chí tiếp tục phát huy, nỗ lực sớm hoàn thành toàn bộ công tác khôi phục cấp điện tại các địa phương".

Trong công tác khôi phục sự cố lưới điện sau bão lũ, Chủ tịch HĐTV yêu cầu chung cần chú trọng công tác an toàn cho công nhân và tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân, truyền thông về nỗ lực của toàn EVN và hoạt động chung tay sẻ chia cùng xã hội, hỗ trợ các địa phương. 

Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam và lãnh đạo các Ban EVN phát biểu tại buổi làm việc

Làm việc với các đơn vị, lãnh đạo các Ban EVN cũng tham gia ý kiến chia sẻ cùng các đơn vị, ghi nhận nỗ lực và đóng góp ý kiến trong công tác ứng phó thiên tai, tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân vùng bão lũ. 

Chủ tịch HĐTV EVNCPC Trương Thiết Hùng và Giám đốc các Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình đã bày tỏ cảm ơn trước sự quan tâm của lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị trong Tập đoàn, tiếp thu các ý kiến chỉ đạo, góp ý để tiếp tục triển khai công tác khắc phục sự cố nhanh chóng và hiệu quả tại các địa bàn lưới điện bị thiệt hại do thiên tai. Sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của EVN và các đơn vị bạn trong Tập đoàn là niềm động viên lớn để CBCNV EVNCPC và các đơn vị tiếp tục nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trao quà hỗ trợ CBCNV Công ty Điện lực Quảng Trị

Chia sẻ, đồng hành cùng địa phương trong các định hướng phát triển năng lượng

Làm việc với các đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ cùng lãnh đạo các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Chủ tịch HĐTV Dương Quang Thành chia sẻ với những khó khăn, mất mát của địa phương trong đợt bão lũ vừa qua. Lãnh đạo EVN và lãnh đạo các địa phương cũng chia sẻ những định hướng phát triển, khẳng định giữa ngành điện và các địa phương luôn có sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ để cùng hoàn thành nhiệm vụ chung. Đồng chí Lê Trường Lưu – Bí thư Tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế ghi nhận Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế đã rất nỗ lực trong công tác khắc phục sự cố lưới điện sau bão số 5, khi cây xanh ngã đổ với tỷ lệ đến 20% đã tác động vào lưới điện, gây gãy đổ cột nhiều nơi. Công tác khắc phục sự cố cũng được đơn vị triển khai nhanh chóng sau đó. 

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành cùng đoàn công tác EVN làm việc với Tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế và trao quà hỗ trợ địa phương

Tại Quảng Trị, làm việc với Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quang Tùng cùng các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐTV EVN và đoàn công tác đã được nghe chia sẻ của lãnh đạo địa phương về một số định hướng phát triển, với mục tiêu đưa Quảng Trị “từ mức trung bình, phát triển lên mức trung bình cao”, trong đó, xác định dư địa phát triển chủ yếu ở lĩnh vực năng lượng. Lãnh đạo địa phương bày tỏ mong muốn và quyết tâm xây dựng Quảng Trị thành một trung tâm năng lượng sạch của khu vực miền Trung, lấy phát triển năng lượng làm động lực để phát triển kinh tế xã hội địa phương, từ đó cải thiện, nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn. Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quang Tùng chia sẻ, Quảng Trị có vị trí địa chiến lược quan trọng trong hành lang kinh tế Đông Tây, có nhiều tiềm năng và động lực để phát triển. “Nếu Quảng Trị phát triển thì cũng sẽ thúc đẩy hoạt động hợp tác và giao thương giữa các tỉnh, thành phố trên hành lang kinh tế Đông – Tây, góp phần phát triển chung cho các khu vực” – ông cho biết. Với tầm nhìn đó và quyết tâm “biến khó khăn thành lợi thế”, Quảng Trị chú trọng phát triển điện gió, điện khí và điện mặt trời, hiện nay có nhiều dự án đang được triển khai và nghiên cứu đầu tư. Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mong muốn EVN đồng hành, hỗ trợ, đặc biệt trong việc đầu tư lưới điện để giải toả công suất các nhà máy điện, cấp điện các khu công nghiệp và hỗ trợ nghiên cứu đầu tư các dự án. Lãnh đạo tỉnh cũng bày tỏ mong muốn ngành điện cùng địa phương tham mưu đề xuất Chính phủ và các bộ ngành đầu tư cấp điện huyện đảo Cồn Cỏ bằng cáp ngầm để có điều kiện thúc đẩy phát triển các loại hình kinh tế du lịch, dịch vụ trên đảo.

Làm việc tại Tỉnh uỷ Quảng Trị

Lãnh đạo EVN trao quà hỗ trợ nhân dân Quảng Trị khắc phục khó khăn sau bão lũ

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành chia sẻ với các định hướng phát triển của lãnh đạo địa phương và cho biết Tập đoàn luôn đồng hành, ủng hộ để xây dựng Quảng Trị thành một trung tâm năng lượng sạch. Ông biết, hiện nay EVN đang triển khai đầu tư đường dây 220kV Đông Hà – Lao Bảo, công trình này sẽ góp phần giải toả công suất các nhà máy điện gió trên địa bàn. Trong tương lai, theo thực tế phát triển nguồn điện tại đây, Tập đoàn sẽ xem xét trình Bộ Công thương về khả năng đầu tư đường dây và TBA 500kV tại Quảng Trị để có giải pháp căn cơ về lưới điện truyền tải cho khu vực. Trong quá trình thực hiện các dự án điện, ông mong muốn địa phương tiếp tục hỗ trợ trong công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án. Với huyện đảo Cồn Cỏ, hiện nay EVN đã tiếp nhận và cấp điện 24/24 giờ cho huyện đảo bằng nguồn điện diesel tại chỗ. Về phương cấp điện cho huyện đảo bằng cáp ngầm, do chi phí đầu tư sẽ rất lớn, tỉnh Quảng Trị cần báo cáo Trung ương đề xuất nguồn kinh phí từ ngân sách, EVN sẽ triển khai thực hiện ngay khi được phê duyệt chủ trương và dự án đầu tư. 

Tại Quảng Bình, tiếp và làm việc với đoàn công tác, đồng chí Vũ Đại Thắng – Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Bình cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng chia sẻ một số định hướng phát triển kinh tế xã hội địa phương, trong đó cũng bày tỏ sự quan tâm phát triển về lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là các nguồn năng lượng sạch – điện gió, điện mặt trời… Quảng Bình được nhận định có thế mạnh về điện gió và định hướng phát triển ưu tiên về nguồn năng lượng này. Đồng chí Vũ Đại Thắng – Bí thư Tỉnh uỷ cho biết sẽ đề xuất Chính phủ xem xét bổ sung các nguồn phong điện trên địa bàn tỉnh Quảng Bình trong Quy hoạch điện VIII. Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cũng mong muốn ngành điện đẩy mạnh đầu tư các công trình lưới điện để giải toả công suất các nguồn điện mới, đồng thời quan tâm cấp điện đầy đủ, ổn định tạo điều kiện phát triển các khu, cụm công nghiệp tại địa phương.

Làm việc tại Tỉnh uỷ Quảng Bình và trao quà hỗ trợ nhân dân tỉnh Quảng Bình khác phục hậu quả thiên tai

Về cấp điện cho 02 xã vùng sâu Tân Trạch và Thượng Trạch thuộc huyện Bố Trạch, Quảng Bình, hiện nay 02 xã đang được cấp điện bằng nguồn diesel tại chỗ. Địa phương mong muốn có nguồn điện lưới quốc gia để cấp điện ổn định cho 02 xã này, nhưng do điều kiện thi công quá khó khăn, lại vướng các yêu cầu nghiêm ngặt của UNESCO do nằm trong quần thể Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng, nên đến nay chưa thực hiện được. Tại buổi làm việc với Chủ tịch HĐTV EVN và đoàn công tác, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đề xuất phương án mua điện từ nước bạn Lào để cấp cho 02 xã. Đồng chí cho biết, khoảng cách từ 02 xã đến khu vực có điện lưới của nước bạn Lào chỉ hơn 10km, điều kiện thi công cũng tương đối thuận lợi hơn.

Phát biểu với lãnh đạo Tỉnh uỷ Quảng Bình, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành thống nhất về các định hướng phát triển năng lượng của tỉnh và ủng hộ ý tưởng về việc cấp điện cho 02 xã Tân Trạch và Thượng Trạch. Ông cho biết EVN và ngành điện có thể xem xét phối hợp để đề xuất phương án này.

Chủ tịch HĐTV EVN cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Đoàn ĐBQH các địa phương đối với hoạt động của ngành điện trên địa bàn, mong muốn lãnh đạo địa phương tiếp tục hỗ trợ, chỉ đạo để các đơn vị ngành điện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác, lãnh đạo các địa phương bày tỏ sự cảm kích, ghi nhận và cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ chí tình của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị, cũng như nhiều tổ chức, cá nhân trong cả nước, đã có những hành động thiết thực hướng về đồng bào vùng lũ, hỗ trợ nhân dân địa phương vượt qua khó khăn sau thiên tai. Cùng với đó, những nỗ lực thầm lặng của các đơn vị điện lực trong công tác khắc phục sự cố lưới điện, khôi phục cấp điện sau bão lũ để sớm có điện sử dụng cho nhân dân cũng được lãnh đạo địa phương ghi nhận, đánh giá cao.  

Làm việc tại PC Quảng Bình và trao quà hỗ trợ CBCNV Quảng Bình khác phục hậu quả thiên tai

Chủ đề tri ân khách hàng năm 2020: Hướng về đồng bào vùng bão lũ miền Trung

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Đỗ Đức Hùng - Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, chung tay cùng cả nước hướng về đồng bào vùng bão lũ miền Trung, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã phát động CBCNV trong toàn Tập đoàn đóng góp ủng hộ và đã kịp thời chuyển tiền hỗ trợ đến các địa phương, góp phần giúp nhân dân khắc phục thiệt hại sau thiên tai, bão lũ. Đến nay, toàn Tập đoàn đã quyên góp được hơn 26 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân các tỉnh miền Trung.

Cũng với tinh thần hướng về nhân dân miền Trung, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành thông báo chủ trương của EVN, quyết định lấy chủ đề Tháng Tri ân khách hàng năm 2020 là: “Hướng về đồng bào vùng bão lũ miền Trung”. Theo đó, các Tổng công ty, đơn vị trong Tập đoàn thống kê cụ thể về tình hình thiệt hại của nhân dân trên địa bàn để thực hiện việc hỗ trợ kịp thời, phù hợp, góp phần giúp người dân sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Các đơn vị không tổ chức các hội nghị khách hàng như các năm trước để dành chi phí cho các hoạt động thiết thực hướng về cộng đồng.

* Nhân chuyến công tác này, Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Trung đã đến viếng, thăm hỏi, chia buổn cùng gia đình chị Lê Thị Thuỷ, là CBCNV Công ty Thuỷ điện Quảng Trị, có chồng là Thượng uý - Liệt sỹ Lê Cao Cường, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 đã hy sinh trong tai nạn sạt lở đất ngày 18/10 vừa qua. Đại diện Công đoàn EVNCPC, Chủ tịch Công đoàn Phạm Quốc Khánh trao số tiền hỗ trợ 10 triệu đồng đến gia đình chị Thuỷ, mong chị và gia đình vượt qua đau thương mất mát quá lớn. 

Ông Phạm Quốc Khánh - Chủ tịch Công đoàn, ông Nguyễn Thành - Phó Tổng giám đốc EVNCPC và các thành viên đoàn công tác EVNCPC đến chia buồn, thăm hỏi, động viên chị Thuỷ và gia đình

Nguyễn Đình Vỹ

07:36 - 30/10/2020  |  2541 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

CPCCC: Một năm đầy thử thách

CPCCC: Một năm đầy thử thách

08:19 - 15/12/2020  |  2963 lượt xem