Nguyễn Văn Thuận – Chuyên viên an toàn giỏi

10:53 - 20/11/2020  |  346 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
“Phía sau các anh là cả một gia đình nhỏ đang chờ đợi các anh về”- đó là lời nhắc nhở đầy tâm huyết và trách nhiệm mà anh Nguyễn Văn Thuận - cán bộ an toàn Điện lực Đăk Đoa (PC Gia Lai) luôn luôn nhắc nhở anh em đồng nghiệp trong triển khai nhiệm vụ. Do vậy mà anh được đồng nghiệp đặt cho cái nickname dễ thương là Thuận “An toàn giỏi” như một sự ghi nhận đối với những nỗ lực của anh trong suốt 07 năm công tác trong ngành điện.

Anh Nguyễn Văn Thuận  chủ trì các buổi sinh hoạt đầu giờ để triển khai, nhắc nhở các biện pháp an toàn cho anh em công nhân 

Nguyễn Văn Thuận sinh năm 1987 tại thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai. Năm 2012, anh tốt nghiệp kỹ sư hệ thống điện tại Trường Đại học Điện lực. Tháng 10/2013 anh được nhận vào làm việc phụ trách công tác an toàn chuyên trách tại phòng Kế hoạch - Kỹ thuật thuộc Điện lực Đak Đoa. Trải qua giai đoạn đầu đầy bỡ ngỡ và khó khăn khi tiếp xúc với môi trường mới, nhưng bằng nghị lực của bản thân và nhất là niềm tin yêu với nghề, anh luôn phấn đấu, nỗ lực, rèn luyện, tích cực học hỏi, trau dồi kiến thức từ những đồng nghiệp công tác lâu năm, từ đó từng bước tích luỹ kinh nghiệm, hoàn thiện thêm kiến thức thực tế để phục vụ công tác ngày càng tốt hơn. Tới nay, với thâm niên 7 năm công tác anh đã có nhiều những thành tích đóng góp được ghi nhận.

Nói về nhiệm vụ của mình, Nguyễn Văn Thuận chia sẻ: “Ngành điện là một ngành kinh tế đặc biệt, toàn bộ hệ thống đều là công nghệ hiện đại với kỹ thuật cao. Sản phẩm điện có tính đặc thù, vừa sản xuất vừa tiêu thụ đồng thời cùng một lúc. Khách hàng của ngành điện rải ở khắp mọi nơi, từ thành thị cho đến nông thôn và các vùng xa, vùng sâu. Số người làm công việc liên quan với điện ngày càng nhiều, do đó vấn đề an toàn điện rất cần phải được quan tâm trong công tác bảo hộ lao động. Điện là nguồn năng lượng rất tiện lợi trong sử dụng, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn cho con người. Chính vì thế công tác an toàn vô cùng quan trọng và đầy áp lực. Với tôi, công việc trọng tâm của một cán bộ an toàn chính là mang lại sự an toàn cho người khác. Tôi luôn tâm niệm làm thế nào để cải thiện công việc tốt hơn, quan tâm đến sự an toàn của đồng nghiệp tốt nhất, nhưng phải luôn tuân thủ theo đúng quy trình, quy phạm. Tất cả các công việc không được chủ quan hay lơ là dù nhỏ nhất”.

Anh Nguyễn Văn Thuận kiểm tra các dụng cụ an toàn cho công nhân trước khi làm việc

Chính vì sự quan trọng của công tác an toàn đó mà tại các buổi sinh hoạt đầu giờ, anh thường xuyên phổ biến và nhắc nhở quy trình an toàn điện để công nhân nắm bắt kịp thời các chủ trương, chính sách; đồng thời phổ biến các tai nạn lao động cho anh em trong đơn vị phân tích, giải thích các trường hợp mất an toàn và cùng anh em rút ra các bài học kinh nghiệm, hạn chế tối đa các nguy cơ xảy ra tai nạn lao động. Bên cạnh đó, anh cùng các đồng nghiệp thường xuyên kiểm tra các trang cụ an toàn và dụng cụ đồ nghề tại cơ quan, kịp thời khắc phục và báo cáo cấp trên khắc phục hoặc thay thế nếu bị hỏng hóc không đảm bảo an toàn trong công việc. Trong quá trình làm việc tại hiện trường, anh luôn chấp hành nghiêm túc và nhắc nhở anh em trong nhóm công tác chấp hành qui trình an toàn điện, những chú ý khi làm việc để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong công việc.

Ngoài nhiệm vụ thường xuyên, anh còn chịu khó nghiên cứu, tìm tòi, tạo ra sáng kiến, hợp lý hóa sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao, áp dụng vào cuộc sống hàng ngày. Trong năm 2017, anh cùng nhóm tác giả Lê Mỹ Huệ và Lê Văn Tỵ đã có sáng kiến Sử dụng sào thao tác để tiếp địa đường dây trung áp tại ngàm dưới FCO các trạm biến áp và trên đường dây”. Sáng kiến được hội đồng sáng kiến cấp Công ty đánh giá cao khi áp dụng an toàn hơn trong quá trình quản lý vận hành lưới điện. Trong năm 2019, anh cùng với Phạm Hữu Hồ là đồng tác giả của sáng kiến “Thiết bị tạo vị trí đứng vững chắc trên chụp đầu trụ”. Sáng kiến góp phần nâng cao năng suất lao động, mức độ an toàn cho người công nhân và đã được áp dụng hiệu quả về kinh tế - kỹ thuật tại EVNCPC.   

Sự nhiệt tình, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm với mục đích hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao, anh Thuận được lãnh đạo đánh giá rất cao. Ông Nguyễn Minh Dũng - Phó Giám đốc kiêm Trưởng phòng Kế hoạch-Kỹ thuật, Điện lực Đak Đoa cho biết: “Anh Thuận được mọi người rất quý mến vì tận tâm với anh em đồng nghiệp, sống có lý tưởng, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc và trong cuộc sống hằng ngày. Mỗi khi có sự cố lưới điện, anh luôn có mặt tại hiện trường kịp thời để cùng anh em công nhân tìm cách sửa chữa, khắc phục, nhanh chóng cấp điện trở lại cho khách hàng”.

Ông Nguyễn Văn Hạnh - Giám đốc Điện lực Đak Đoa cũng dành cho anh Thuận rất nhiều tình cảm khi đánh giá: “Trong nhiều năm qua, anh Thuận tuy là một cán bộ trẻ nhưng  luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong các cuộc thi anh luôn đạt kết quả cao như: Trong năm 2018 anh đạt giải nhất hội thi “Cán bộ an toàn giỏi” cấp Công ty và cùng với đồng đội đạt giải khuyến khích cấp Tổng công ty Điện lực miền Trung. Một cán bộ an toàn chuyên sâu, một đoàn viên năng nổ. Anh là một tấm gương sáng trong việc thực hiện tốt các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của đơn vị”.

Anh Nguyễn Văn Thuận vinh dự được kết nạp Đảng vào tháng 10/2020

Bằng sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng, Nguyễn Văn Thuận đã có những đóng góp được ghi nhận trong công tác sản xuất kinh doanh tại Điện lực Đak Đoa. Nhiều năm liền, anh đều đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, Giấy khen của Công ty Điện lực Gia Lai, Tổng công ty Điện lực miền Trung và năm 2017; năm 2019 đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở”. Mới đây, vào tháng 10/2020, anh đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Anh khiêm tốn chia sẻ: "Tôi có được những thành tích trên là sự nỗ lực cố gắng của bản thân và sự giúp đỡ hết sức nhiệt tình của các đồng nghiệp, sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, tạo điều kiện thuận lợi nhất để hoàn thành nhiệm vụ."

Như Quỳnh

10:53 - 20/11/2020  |  346 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU