CPCETC: Nhà máy điện mặt trời trên mặt nước Đầm Trà Ổ đi vào hoạt động

07:59 - 18/12/2020  |  1929 lượt xem

Chia sẻ
Từ ngày 15-17/12/2020, tại đầm Trà Ổ, xã Mỹ Lợi, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định, Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Trung (CPCETC) phối hợp cùng với chủ đầu tư là Công ty Năng lượng tái tạo Việt Nam và các bên liên quan đã hoàn thành các bước thí nghiệm, nghiệm thu các hạng mục cuối cùng để đưa vào vận hành Nhà máy điện mặt trời Đầm Trà Ổ.
CPCETC: Nhà máy điện mặt trời trên mặt nước Đầm Trà Ổ đi vào hoạt động

Toàn cảnh Nhà máy điện mặt trời Đầm Trà Ổ nhìn từ trên cao

Theo quy hoạch, dự án Nhà máy điện mặt trời Đầm Trà Ổ được triển khai trên diện tích khoảng 60,6 ha trên đầm Trà Ổ (gồm 60 ha mặt nước và 0,6 ha mặt đất), với công suất lắp đặt khoảng 50MWp. Sản lượng điện bình quân hàng năm khoảng 78 triệu kWh, tổng vốn đầu tư 1.440 tỉ đồng. Dự án nằm trên địa bàn xã Mỹ Lợi, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định.

Thực hiện hợp đồng hợp tác với Công ty Năng lượng tái tạo Việt Nam, Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Trung đảm nhận hạng mục: Thí nghiệm trạm hợp bộ 23/0,8 kV; các thiết bị và mạch điều khiển - đo lường; hệ thống Inverter – Pin; đo hiệu suất tấm pin và hiệu suất tổng thể của nhà máy (hiệu suất PR); kiểm tra chất lượng điện năng và vận hành thương mại (COD). Đây là lần đầu tiên, CPCETC thực hiện các hạng mục thí nghiệm trên công trình điện mặt trời có địa hình đặc thù, các thiết bị được lắp đặt nổi trên mặt nước, mặt bằng có kết cấu không ổn định.

CBCNV CPCETC di chuyển và thi công tại công trường

Để đến làm việc tại công trường, đội ngũ cán bộ CPCETC phải di chuyển bằng phương tiện thuyền nhỏ, thuyền thúng trong khi phải mang rất nhiều thiết bị quan trọng để phục vụ cho công việc. Môi trường làm việc trên mặt nước cũng gặp nhiều bất lợi, các thành viên trong đội công trình phải dầm mưa, dãi nắng để đáp ứng khối lượng công việc, kịp tiến độ đóng điện đã đề ra. Bên cạnh đó, công tác thí nghiệm điện trên mặt nước cũng đòi hỏi rất cao về kỹ thuật, tính chính xác, kỹ lưỡng trong từng khâu để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, phương tiện và lưới điện khi đi vào vận hành.

Với tinh thần làm việc khẩn trương, tích cực, chuyên nghiệp, khắc phục các điều kiện khó khăn, CPCETC đã phối hợp tốt với chủ đầu tư, các chuyên gia và các đơn vị liên quan tại công trình, hoàn thành các hạng mục thí nghiệm các thiết bị, hệ thống điện, phụ trợ của nhà máy theo đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ dự án, được chủ đầu tư đánh giá cao.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Đôn Thạch - Đội trưởng đội công trình cho biết: "Trong quá trình triển khai công tác thí nghiệm, hiệu chỉnh nhà máy, đơn vị gặp nhiều khó khăn về điều kiện thời tiết, địa hình, công tác thi công xây dựng trên mặt nước, công tác lắp đặt thiết bị, thi công, thiết kế… Nhưng được sự động viên, quan tâm trực tiếp tại công trường của Ban giám đốc, Công đoàn Công ty và lãnh đạo các phòng/phân xưởng, anh em kỹ sư, công nhân của CPCETC đã nỗ lực hết mình triển khai hoàn thiện từng hạng mục công việc, phối hợp tốt cùng các đơn vị bạn trên công trường, thực hiện đánh giá chất lượng thiết bị đúng tiêu chuẩn, qui định, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cũng như đáp ứng yêu cầu về tiến độ của chủ đầu tư".

Ông Trần Vĩnh Trinh - Chủ tịch Công đoàn Công ty đến thăm hỏi, động viên đội công trình đang công tác tại đầm Trà Ổ

Nhận xét về công tác thí nghiệm của CPCETC tại công trình, đại diện chủ đầu tư, ông Dương Văn Thêm – Phó Tổng giám đốc nhà máy đánh giá cao tinh thần, thái độ và tác phong làm việc của các cán bộ, kỹ sư, công nhân của CPCETC. Ông nói: “Đội công tác của CPCETC có tinh thần làm việc trách nhiệm cao và hợp tác, tác phong chuyên nghiệp, luôn phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư và các đơn vị để cùng nhau tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đảm bảo chất lượng thi công công trình. Đại diện chủ đầu tư cho rằng, điều kiện thời tiết trong giai đoạn này bị ảnh hưởng do thời tiết vẫn còn khả năng diễn biến thất thường, việc di chuyển trên mặt nước vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần, trách nhiệm cao, đội ngũ cán bộ kỹ thuật CPCETC đã khắc phục khó khăn để hoàn thành khối lượng công việc một cách hiệu quả. Tin tưởng rằng với quyết tâm cao, sự phối hợp tốt giữa các đơn vị, công trình sẽ sớm hoàn tất và đưa vào vận hành thương mại".

Nhà máy Nhà máy điện mặt trời Đầm Trà Ổ khi hoàn thành và đưa vào hoạt động không những bổ sung nguồn năng lượng cho hệ thống điện quốc gia, mà còn phát triển kinh tế của địa phương.

Hòa Nguyễn-Ngọc Thịnh

07:59 - 18/12/2020  |  1929 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Cảm xúc khi được tặng thưởng Bằng khen EVN

Cảm xúc khi được tặng thưởng Bằng khen EVN

10:52 - 19/02/2021  |  4751 lượt xem