Sử dụng bộ MOF trong đo đếm điện năng

14:38 - 30/12/2020  |  1057 lượt xem

Chia sẻ
Thời gian vừa qua, cùng với sự bùng nổ của các công trình điện mặt trời mái nhà, trên địa bàn các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, các đơn vị đã đưa vào sử dụng và vận hành hợp bộ đo lường 3 pha trong đo đếm điện năng loại MOF (Metering Out Fit) để đo đếm điện năng gián tiếp cho các công trình điện mặt trời có công suất xấp xỉ 01 MWp đấu nối vào lưới điện có cấp điện áp đến 35kV.
Sử dụng bộ MOF trong đo đếm điện năng

Hợp bộ biến dòng, biến áp đo lường trung thế kiểu MOF-22 do Công ty CP KT&TB công nghiệp Việt Nam- MiTEC sản xuất

MOF là hợp bộ đo đếm được tổ hợp từ 03 biến áp đo lường (TU) và 03 biến dòng đo lường (TI), đo đếm cấp điện áp trung thế đến 35kV, cấp chính xác dùng cho đo đếm điện năng đến 0,5. Chỉ tính đến cuối năm 2020 đã có hơn một nghìn phương tiện được đấu nối vào lưới điện của Tổng công ty Điện lực miền Trung, thay thế cho các thiết bị đo đếm truyền thống trước đây sử dụng 03 Tu và 03 TI hoặc sơ đồ 02TU và 3TI riêng rẻ. Bộ MOF trước đây do Hàn Quốc sản xuất chỉ được dùng cho những điểm đo đếm nội bộ vì chưa có phê duyệt mẫu theo quy định, nhưng sau đó nhận thấy tính tiện lợi, đặc biệt tính ổn định và độ chính xác cao của thiết bị nên nhu cầu sử dụng tăng lên rất nhiều trong những năm sau đó. Hiện nay trên thị trường có nhiều hãng đã sản xuất nhiều bộ MOF khác nhau kể cả trong nước và nước ngoài nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

ETC Khánh Hòa thuộc CPCETC tham gia kiểm định hợp bộ đo lường trung thế MOF tại hiện trường

Việc sử dụng bộ MOF cho đo đếm điện năng trong lưới điện trung áp hiện nay cần được phát huy vì tính ưu việt của nó như cấp chính xác cao, phù hợp với khí hậu của nước ta, gọn nhẹ, thuận lợi, dễ dàng lắp đặt. Các hãng sản xuất trong nước cũng lần lượt bắt nhịp thị trường đã cho ra đời các sản phẩm tương tự như của Hàn Quốc sản xuất nhưng đã có nhiều cải tiến, nâng cấp phù hợp với điều kiện trong nước. Hầu hết các bộ MOF hiện nay đã được Tổng cục Đo lường thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt mẫu theo quy định để dùng cho mua bán điện. Tuy nhiên, qua thực tế vận hành hiện nay cho thấy bộ MOF còn có bất cập trong khâu thiết kế, chế tạo. Do chỉ sử dụng cho đo đếm điện năng, tức là chỉ sử dụng cho 01 công tơ điện tử 3 pha 3 biểu giá với 2 chiều giao/nhận điện năng (hiện đang sử dụng phổ biến hiện nay như công tơ A1700 do hãng Elster/Anh quốc sản xuất; công tơ DT03M-RF do EMEC sản xuất v.v….) với công suất tiêu thụ trên 01 pha đối với mạch dòng điện khoảng 01 VA; đối với mạch điện áp khoảng 01 VA; trong khi công suất thiết kế của bộ MOF luôn ở 25 V.A/1 pha sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới đặc tính sai số của máy biến dòng điện, máy biến điện áp của bộ MOF, hay ảnh hưởng đến sai số chung của hệ thống đo đếm mà trong công tác chế tạo, thiết kế, lắp đặt cần phải chú trọng.

Ngày nay, cùng với việc lưới điện 22kV trải khắp trên diện rộng và các nhà máy điện mặt trời được đầu tư xây dựng nhiều tại hều hết ở các tỉnh từ khu vực Trung Trung Bộ trở vào và khu vực Tây Nguyên thì việc sử dụng các bộ MOF được phát huy và lắp đặt ngày càng nhiều.

Đoàn Văn Thụy (ETC Quảng Ngãi)

14:38 - 30/12/2020  |  1057 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

CPCCC: Một năm đầy thử thách

CPCCC: Một năm đầy thử thách

08:19 - 15/12/2020  |  2963 lượt xem