PC Đà Nẵng đạt 01 giải Nhất, 01 giải Ba cuộc thi Sáng kiến vì cộng đồng

07:50 - 29/12/2020  |  250 lượt xem

Chia sẻ
Vượt qua hơn 400 hồ sơ sáng kiến tham gia, PC Đà Nẵng vinh dự đạt 01 giải Nhất và 01 giải Ba cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng”.

Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Sáng kiến vì cộng đồng lần thứ III do Tạp chí Cộng sản phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp tổ chức  vào tối ngày 26/12/2020 tại Hà Nội.

Sau hơn một năm phát động, cuộc thi nhận được hơn 400 hồ sơ sáng kiến đăng ký tham gia bình xét, thuộc các lĩnh vực: giáo dục, khoa học ứng dụng, môi trường, nông nghiệp, văn hóa-xã hội, giao thông, kinh tế, y tế, công nghệ thông tin, vệ sinh an toàn thực phẩm. Kết quả, PC Đà Nẵng đã đạt giải cao với 01 giải Nhất và 01 giải Ba nhờ đáp ứng các tiêu chí chấm điểm của cuộc thi như tính phát triển, đối tượng tác động và kết quả mong đợi, tính sáng tạo, tính khả thi, tính bền vững và khả năng nhân rộng, hiệu quả chi phí, năng lực của đơn vị triển khai.

Thạc sỹ Lê Văn Phú đại diện cho nhóm tác giả của Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng nhận giải Nhất cuộc thi "Sáng kiến vì cộng đồng" lần thứ III

Giải Nhất của cuộc thi đã thuộc về nhóm tác giả gồm các Thạc sỹ Võ Văn Phương, Lê Văn Phú, Lê Hoài Sơn và Kỹ sư Nguyễn Hoàng Nhân với sáng kiến “Nghiên cứu xây dựng hệ thống tự động hóa lưới điện phân phối thông minh thành phố Đà Nẵng”. Công trình đã xây dựng giải pháp kỹ thuật công nghệ, giải pháp tổ chức để xây dựng hệ thống tự động hóa lưới điện phân phối thông minh thành phố Đà Nẵng nhằm nâng cao hiệu quả vận lưới điện phân phối theo lộ trình xây dựng lưới điện thông minh đã được phê duyệt.

Khi có sự cố xảy ra trên lưới điện Đà Nẵng, hệ thống tự động tính toán, phân tích và xác định vùng lưới điện bị sự cố, gửi tín hiệu điều khiển các thiết bị đóng cắt trên lưới điện để cô lập vùng sự cố. Sau đó, hệ thống sẽ tiếp tục tự động phân tích, xác định vùng lưới điện có thể khôi phục cấp điện trở lại, tính toán phương án tối ưu, đảm bảo vận hành an toàn cho các thiết bị. Từ khi có hệ thống tự động hóa lưới điện phân phối, các khách hàng chỉ bị mất điện trong thời gian rất ngắn (khoảng 11 giây – 22 giây), giảm rất nhiều so với khi chưa triển khai (khoảng 30 phút – 45 phút). Đây là hệ thống đầu tiên trong cả nước được triển khai tự động hóa hoàn toàn, không cần có sự can thiệp của nhân viên vận hành trong việc xác định, cô lập vùng sự cố và khôi phục cung cấp điện nhanh chóng cho các khách hàng sử dụng điện.

Bên cạnh đó, sáng kiến “Ứng dụng hệ thống SCADA nhằm tối ưu hóa công tác quản lý vận hành lưới điện trên nền bản đồ địa lý” của nhóm tác giả Kỹ sư Hoàng Đăng Nam và các cộng sự vinh dự được Ban tổ chức trao giải Ba. Giải pháp đã tích hợp bản đồ địa lý và phần mềm SCADA hiện hữu để xây dựng sơ đồ lưới điện theo tọa độ thực tế ngoài hiện trường, thể hiện hướng tuyến của đường dây, thiết bị, hỗ trợ cho người vận hành điều độ hệ thống, mang lại nhiều hiệu quả thiết thực trong công tác quản lý vận hành tại Công ty. Ngoài ra, giải pháp cũng hỗ trợ đắc lực việc xác định vị trí sự cố nhanh chóng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng sử dụng điện.

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Dương Quang Thành (đứng giữa) chúc mừng các nhóm tác giả của EVN đạt giải cuộc thi lần thứ III

Các sáng kiến của Công ty Điện lực Đà Nẵng được ban tổ chức đánh giá cao, có thể nhân rộng phát triển trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Ngoài 2 sáng kiến của PC Đà Nẵng, EVN còn có thêm một giải Ba thuộc về Công ty Điện lực Hưng Yên với sáng kiến “Nâng cao chất lượng chăm sóc khách hàng sử dụng điện trên địa bàn tỉnh Hưng Yên”.

Cuộc thi Sáng kiến vì cộng đồng được tổ chức thường kỳ hai năm 01 lần với mục tiêu tìm ra những sáng kiến, ý tưởng, những dự án sáng tạo nhằm góp phần giải quyết các vấn đề cộng đồng, xã hội. Dịp này, Ban tổ chức cũng đã phát động cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IV, giai đoạn 2021 - 2022.

Quang Sáng – Hoàng Anh

07:50 - 29/12/2020  |  250 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

CPCCC: Một năm đầy thử thách

CPCCC: Một năm đầy thử thách

08:19 - 15/12/2020  |  2840 lượt xem