Chân dung cán bộ IT trong ngành điện

13:27 - 30/12/2020  |  369 lượt xem

Chia sẻ
Từ cảm giác tò mò chuyển sang trạng thái thích thú lẫn ngưỡng mộ, tôi theo chân các cán bộ IT trong ngành điện đi xử lý sự cố đứt cáp quang OPGW (cáp quang treo trên đường dây điện lực). Đây là một chuyến đi mang lại cho tôi nhiều hiểu biết cũng như thêm sự đồng cảm về một công việc thầm lặng nhưng có ý nghĩa hết sức quan trọng.
Chân dung cán bộ IT trong ngành điện

Các cán bộ IT đang khắc phục sự cố tuyến cáp quang OPGW TBA 110 Sơn Hòa - TBA 220kV Tuy Hòa

Tôi là công nhân trạm 110kV được phân công phối hợp đi cùng các anh cán bộ IT tìm kiếm xác minh sự cố bởi hệ thống cáp quang nằm chung tuyến cáp trên trụ điện mà các anh mới tiếp nhận. Tiết trời ảm đạm cộng thêm những cơn mưa phùn lạnh lẽo đã làm cản trở đến công việc của chúng tôi. Chờ mưa tạnh hẳn, chúng tôi mỗi người một chiếc xe máy chở đằng sau bao nhiêu là dụng cụ đồ nghề. Cả nhóm phải căng mắt vừa nhìn đường vừa tìm kiếm đoạn cáp bị đứt dọc theo tuyến đi chung trên trụ điện. Đoạn đường bình thường đã khó đi, sau bao cơn mưa bão, chúng tôi lại được “khuyến mãi” thêm bao nhiêu là ổ voi, ổ gà. Vượt qua những đoạn đường quanh co, tôi cùng các anh lại qua những con dốc, lên trên những ngọn đồi nơi những “cánh tay sắt” vươn xa mang theo đường dây điện nối dài đất nước.

Đối với những người lính áo cam như tôi, việc đi lại trên những cung đường quen thuộc này là hoàn toàn bình thường. Nhưng đối với các anh IT mang màu áo xanh văn phòng có lẽ hơi khó khăn. Đưa mắt quan sát những giọt mồ hôi đang lăn dài trên trán, các anh đang vác trên vai lỉnh kỉnh nào là máy đo, máy hàn... Vất vả là vậy nhưng suốt chuyến đi, tuyệt nhiên tôi không nghe một câu than khó, than khổ nào.

Dọc đường, chúng tôi đã phải cố gắng quan sát thật kỹ tuyến đường dây, bởi theo kinh nghiệm của các anh IT chia sẻ, có những trường hợp cáp quang đứt nhưng vẫn còn dây chịu lực nên không bị lìa ra, rất khó phát hiện. Sau thời gian bỏ công tìm kiếm và xác định được điểm bị đứt, tôi được phụ trách phần việc leo trụ khi các anh cần đưa sợi cáp bị đứt từ trụ xuống để xử lý. Nhìn qua sợi cáp quang, tôi thấy chúng giống như dây điện và chỉ những người trong ngành mới phân biệt dễ dàng.

Theo chân các anh "cán bộ IT", cảm giác trong tôi chuyển từ tò mò sang thích thú lẫn ngưỡng mộ

Chứng kiến trong công đoạn hàn cáp, tôi mới thấy được công nghệ hiện đại và sự khéo léo của các anh IT.  Sợi cáp quang to như sợi dây điện trung thế nhưng được cấu tạo rất đặt biệt. Mải mê quan sát các anh làm việc, tôi như bị cuốn hút bởi các tổ hợp động tác vô cùng tỉ mỉ, khéo léo, những cử chỉ mềm mại nhưng vô cùng chuẩn xác. Tôi có cảm giác, các anh như những bác sĩ phẫu thuật đang làm việc trong phòng mổ vậy. Cáp quang được tuốt ra từng lớp đến tận phần lõi, nhỏ nhắn mong manh như một sợi tóc. Lúc đó, các anh kỹ sư mới bắt đầu làm sạch để đưa vào máy hàn. Công việc này đòi hỏi sự tập trung cao độ, chỉ sơ xuất một chút là sợi quang bị gãy ngay, bởi chúng được làm bằng loại thủy tinh vô cùng đặc biệt.

Tôi cảm thấy thật thú vị khi bao nhiêu dữ liệu thông tin lớn lại được truyền đi khắp nơi chỉ bằng những sợi quang vô cùng nhỏ bé này. Thật không khỏi thán phục trước việc phát triển của công nghệ ngày nay. Sau khi hàn cáp, các anh IT lại phải phối hợp với các vị trí khác để kiểm tra nào là “ping”, kiểm tra suy hao… Chứng kiến công việc của các anh, tôi cảm thấy vô cùng thích thú và hào hứng.

Anh Nguyễn Đức Nghĩa – Phòng CNTT PC Phú Yên chia sẻ: “Công việc này phải xử lý càng sớm càng tốt. Vì chúng tôi biết rằng, mất kết nối đường truyền là các chương trình đều không liên kết lấy dữ liệu được. Chúng được ví như cơ thể chúng ta và đường truyền mạng giống như các huyết mạch vận chuyển máu đi khắp trong cơ thể. Vì vậy, chúng tôi cần bảo vệ các huyết mạch để hoạt động công nghệ thông tin được thông suốt”.

Những từ ngữ chuyên môn trong ngành IT được các anh ví von đơn giản đã cho tôi thấu hiểu phần nào về công việc mà các anh phải đảm nhận. Các anh cũng mang trong mình những trọng trách quan trọng. Nỗi khó khăn, cực khổ mà các anh gặp phải cũng chẳng khác gì cánh thợ điện chúng tôi. Sự đồng cảm trong tôi dâng cao khi nghe các anh tâm sự, có những ngày xử lý sự cố mà quên cả ăn cả uống vì phải tập trung cao độ và phối hợp các điểm cầu. Có những đêm cũng giật mình tỉnh giấc vì tin nhắn thông báo sự cố phải đi xử lý sự cố ngay. Bởi cáp quang là một phần trong hệ thống truyền tải dữ liệu mà đằng sau nó rất nhiều thiết bị được đặt tại các trạm và phòng máy chủ. Chính vì vậy, những người làm công tác vận hành hệ thống phải luôn luôn sẵn sàng 24/24 và phải có những phương án chủ động ứng phó khi sự cố xảy ra.

Công việc vất vả vả là vậy nhưng những nụ cười vẫn rạng ngời trên khuôn mặt của các anh khi sự cố đã khắc phục xong. Được chứng kiến và theo chân các anh kỹ sư CNTT, tôi cảm thấy ngưỡng mộ và tự hào khi được làm đồng nghiệp của các anh. Không chỉ làm việc trong phòng máy, nghiên cứu trên máy tính, lập trình những phần mềm… mà các anh còn là những người lính trực chiến trên hiện trường khi phải len lỏi, tìm kiếm xử lý trên những tuyến cáp theo đường dây điện nằm trên sườn núi cao.

Quan sát và chứng kiến các anh làm việc, tôi mới thấy được trách nhiệm quan trọng của các anh kỹ sư IT. Trong thời đại công nghệ hiện nay, việc ứng dụng vào sản xuất như vận hành trạm 110kV không người trực, giám sát camera về trung tâm điều khiển các thông số thông qua các phần mềm và nhiều ứng dụng khác đòi hỏi phải đảm bảo tuyệt đối về đường truyền. Các anh luôn phải theo dõi, kiểm tra vận hành cả hệ thống thiết bị phần cứng và phần mềm luôn đảm bảo tính ổn định và sẵn sàng cao, thúc đẩy sự đổi mới, phát triển trong ngành điện.

Ngọc Chẩn

13:27 - 30/12/2020  |  369 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

CPCCC: Một năm đầy thử thách

CPCCC: Một năm đầy thử thách

08:19 - 15/12/2020  |  2840 lượt xem