PC Đắk Nông: Dồn sức nghiệm thu đóng điện các dự án điện mặt trời mái nhà

16:25 - 31/12/2020  |  1335 lượt xem

Chia sẻ
Hết ngày 31/12/2020, thời gian hiệu lực Quyết định số 13/2020/QĐ –TTg ngày 6/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam sẽ hết hiệu lực. Rất nhiều chủ đầu tư công trình điện mặt trời mái nhà trên địa bàn tỉnh Đắk Nông cũng gấp rút hoàn thành và đề nghị bán điện. Theo đó, Công ty Điện lực Đắk Nông phải tăng cường nhân lực, chạy đua cùng chủ đầu tư để nghiệm thu, kiểm tra điều kiện để đóng điện, hòa lưới các dự án điện mặt trời mái nhà kịp thời.
PC Đắk Nông: Dồn sức nghiệm thu đóng điện các dự án điện mặt trời mái nhà

PC Đắk Nông tăng cường nhân lực gấp rút nghiệm thu và kiểm tra điều kiện để đóng điện

Tính đến hết tháng 11/2020, tại Đắk Nông có 651 công trình điện mặt trời mái nhà với công suất 106.593,58 kWp được đưa vào nghiệm thu, đóng điện hòa lưới và 479 công trình đã được cung cấp hoàn thành các thủ tục để ký hợp đồng mua bán điện. Vẫn còn gần 1.000 công trình điện mặt trời trên mái nhà trên địa bàn đã được thỏa thuận đấu nối nhưng chưa đưa vào nghiệm thu đóng điện và chưa hoàn tất thủ tục ký kết hợp đồng bán điện. Trong tháng 12/2020, Công ty Điện lực Đắk Nông phải thực hiện nghiệm thu, kiểm tra chất lượng điện năng công trình để hòa lưới và ký kết hợp đồng bán điện với chủ đầu tư kịp thời trước 31/12/2020 để chủ đầu tư được hưởng giá FIT. Theo đó là khối lượng công việc khổng lồ tại các phòng chức năng Công ty và điện lực khi phải hoàn thành gần 1.000 công trình điện mặt trời mái nhà đã thỏa thuận đấu nối.

Để đáp ứng khối lượng mang tính lịch sử này, Công ty Điện lực Đắk Nông đã huy động nhân lực từ các phòng, điều chuyển đến phòng chức năng Công ty để hỗ trợ công việc liên quan đến điện mặt trời mái nhà kịp thời, nhân lực phòng Kinh doanh, Kỹ thuật, Điều độ đều tập trung hỗ trợ, làm việc không kể cuối tuần, ngày lễ, buổi đêm. Ông Trần Bỉnh, Trưởng phòng Kinh doanh PC Đắk Nông cho biết: “Hiện tại các công trình điện mặt trời mái nhà đã thỏa thuận đấu nối đang chạy nước rút hoàn thành và đề nghị nghiệm thu đóng điện trước ngày 01/01/2021, nên mình phải chuẩn bị nhân lực sẳn sàng nghiệm thu, kiểm tra chất lượng điện năng kịp thời khi có yêu cầu đề nghị bán điện của chủ đầu tư”. Thậm chí trong những ngày còn lại của tuần cuối năm Công ty đã phải bố trí một bộ phận nghiệm thu, đo chất lượng điện năng đến nằm vùng luôn tại khu vực huyện Đắk Mil, Cư Jut, K’rông Nô để thực hiện công việc, giảm thời gian đi lại do địa bàn lắp đặt điện mặt trời mái nhà cách xa trụ sở Công ty hơn 100km.

Đặc biệt, ngay từ nhưng ngày đầu tháng 12, Công ty Điện lực Đắk Nông chủ động liên hệ chủ đầu tư điện mặt trời mái nhà để nắm bắt tình hình lắp đặt, đôn đốc thực hiện sớm để nghiệm thu và đóng điện hòa lưới, tránh dồn hết vào các ngày cuối năm sẽ thực hiện không kịp trước ngày 01/01/2020. Ngoài ra sau khi hoàn thành nghiệm thu, đo chất lượng điện năng đạt yêu cầu thì công việc không thể thiếu là ký hợp đồng bán điện, tuy nhiên do thủ tục ký hợp đồng mua bán điện yêu cầu nhiều giấy tờ, văn bản liên quan, nên việc kiểm soát thủ tục trước khi ký kết rất kỹ lưỡng, hồ sơ hợp đồng mua bán điện được bộ phận thanh tra pháp chế kiểm duyệt trước khi lãnh đạo Công ty ký. Việc ký kết hợp đồng bán điện cũng gặp không ít khó khăn do nhiều thủ tục pháp lý, nhiều chủ đầu tư còn nợ giấy tờ trước khi nghiệm thu Công ty phải chủ động gọi điện thoại yêu cầu bổ sung đầy đủ trước khi ký hợp đồng bán điện. Chị Hoàng Thị Thu Nga nhân viên bộ phận lập hợp đồng mua bán điện phòng Kinh doanh PC Đắk Nông tâm sự: Những ngày trong tháng 12 phải ở lại buổi trưa, buổi tối cũng lên làm việc không kể ngày nghĩ, vì khi vừa thực hiện nghiệm thu xong là chủ đầu tư đã có mặt để xin ký hợp đồng mua bán điện. Nhiều chủ đầu tư ở xa, hoặc mong muốn có sớm hợp đồng mua bán điện để chủ đầu tư hoàn tất thủ tục giải ngân vay vốn ngân hàng”.

Được biết theo chỉ đạo EVN, ngành điện sẽ dừng tiếp nhận, giải quyết các yêu cầu về đấu nối và ký hợp đồng mua bán điện từ các hệ thống Điện mặt trời mái nhà phát triển sau ngày 31/12/2020 cho đến khi có hướng dẫn mới của cơ quan có thẩm quyền. Đối với các công trình ĐMTMN phát triển sau ngày 31/12/2020, các đơn vị điện lực sẽ không ghi nhận điện năng phát lên lưới và không mua điện khi chưa có quyết định mới của Thủ tướng Chính phủ. Trong thời gian chờ hướng dẫn, Công ty sẽ chốt danh sách các hệ thống điện mặt trời mái nhà đã hoàn thành lắp đặt toàn phần hoặc một phần hệ thống vào vận hành thương mại đến thời điểm 24h00 ngày 31/12/2020. Và Công ty sẽ xác nhận với chủ đầu tư về quy mô công suất của phần hệ thống đã vào vận hành.

Hồng Chính

16:25 - 31/12/2020  |  1335 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU