Điện lực Hải Châu (PC Đà Nẵng): Thực hành tốt 5S để sạch hơn, đẹp hơn

15:08 - 06/01/2021  |  354 lượt xem

Chia sẻ
Với mục tiêu tạo dựng một môi trường làm việc ngăn nắp, sạch sẽ, thông thoáng, đồng thời giảm thiểu thời gian tìm kiếm hồ sơ, tài liệu, góp phần tăng năng suất lao động; sau hơn nửa năm triển khai thực hành 5S, CBCNV Điện lực Hải Châu (PC Đà Nẵng) đã cảm nhận được những đổi thay tích cực bước đầu.
Điện lực Hải Châu (PC Đà Nẵng): Thực hành tốt 5S để sạch hơn, đẹp hơn

Một góc làm việc xanh sạch đẹp tại Tổ Thu ngân

Hành động từ yêu cầu thực tiễn

Bút bi “không cánh mà bay” là chuyện thường ngày, tâm trạng buồn bực khi tìm mãi bộ hồ sơ “đi lạc” cũng thỉnh thoảng thoáng qua… Bởi đặc thù làm việc trực tiếp với khách hàng, tại Điện lực Hải Châu tập trung rất nhiều hồ sơ, tài liệu, vật tư… của hơn 61.000 hợp đồng mua bán điện và gần 400 TBA công cộng, chuyên dùng đang quản lý. Mặc dù, định kỳ hành tháng, quý, đơn vị đều tổ chức tự kiểm tra AT-VSLĐ để hệ thống lại tủ tài liệu, tuy nhiên thói quen cũng như cách thức lưu trữ của mỗi người là khác nhau nên việc tìm kiếm hồ sơ đã ngốn kha khá thời gian trong quá trình làm việc.

Hiểu được những vướng mắc tại đơn vị, và đặc biệt là những hiệu quả mang lại từ việc áp dụng phương pháp thực hành 5S đã được triển khai tại trụ sở PC Đà Nẵng, lãnh đạo Điện lực Hải Châu đã tổ chức cuộc họp phổ biến việc thực hiện 5S đến từng tổ, đội với mục tiêu biến lý thuyết thành hành động.

Khí thế ban đầu là vậy, song cảm giác phiền phức, e ngại, lúng túng ban đầu là điều không tránh khỏi. Ngày thực hiện S1 – Sàng lọc, có lẽ là bước khó khăn và mất nhiều thời gian nhất trong quá trình thực hành 5S. Phải khó khăn lắm mọi người mới có thể "tạm biệt" được những vật dụng cá nhân vốn đã bị lãng quên từ lâu của mình; việc sắp xếp tài liệu, vật dụng diễn ra liên tục; những mệt nhọc xen lẫn tiếng cười nói đã làm cho những ngày tổng vệ sinh càng trở nên ý nghĩa và ai nấy cũng đều tin rằng các bước còn lại của 5S cũng sẽ nhanh chóng được hoàn thiện.

Cảm nhận từ những đổi thay tích cực

Sau gần 6 tháng triển khai, cảnh quang môi trường làm việc thông thoáng, sạch sẽ hơn là sự hiện diện, là kết quả của việc thực hành 5S tại từng đơn vị thuộc Điện lực Hải Châu.

Tại Tổ Thu ngân, hồ sơ, chứng từ… của khách hàng được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. Tuy vẫn còn một số điểm cần được săn sóc tại đây nhưng 5S đã mang lại hiệu quả, việc tìm kiếm chứng từ giấy tờ đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn trước. Chị Mỹ Hạnh - Tổ trưởng chia sẻ: “Trong thời gian dịch Covid 19 vẫn còn diễn biến phức tạp, tại Tổ Thu ngân - nơi thường xuyên có khách hàng đến giao dịch - việc kết hợp thực hành 5S với công việc lau dọn bàn, ghế hàng ngày bằng dung dịch sát khuẩn và trang trí thêm cây xanh đã giúp không gian làm việc xanh mát, từ nhân viên đến khách hàng đều cảm thấy dễ chịu hơn nhiều”.

Một nơi cảm nhận được sự thay đổi đáng kể sau khi áp dụng thực hành 5S đó là kho vật tư của Điện lực. Với hàng trăm các loại thiết bị, vật tư, dây dẫn, bảng chỉ danh, aptomat… việc sắp xếp các vật dụng sao cho khoa học, dễ tìm kiếm, dễ xuất nhập và phải tiết kiệm không gian là điều không dễ dàng. Thế nhưng, sau thời gian sàng lọc “gian nan” bước đầu, anh Nguyễn Văn Đến - Thủ kho cũng phải thốt lên: “Thay đổi kỳ diệu luôn ấy! Giờ đây đồ vật nào cũng có vị trí của riêng nó, các nhóm công tác vẫn có thể đến nhận vật tư đã cấp khi tôi tạm vắng mặt, rút ngắn thời gian làm việc, còn chất lượng công việc thì lại được tăng lên”.

Ông Phan Hiền Trí - Giám đốc Điện lực Hải Châu, người trực tiếp chỉ đạo và theo sát công tác thực hành 5S tại đơn vị cho biết: “Triển khai quy tắc 5S đã mang lại những kết quả tích cực. Cái được lớn nhất là thay đổi ý thức người lao động, tạo nên môi trường lao động chuyên nghiệp, thân thiện”.

Việc thực hành 5S là quá trình lâu dài và cần sự cố gắng, kiên trì, tự giác; nhưng với những chuyển biến tích cực từ cảnh quan đến nhận thức của CBCNV trong đơn vị, đây sẽ là nền tảng để Điện lực Hải Châu tiếp tục triển khai thực hành tốt 5S trong thời gian tới ở tất cả các bộ phận, góp phần tạo dựng môi trường làm việc văn minh – văn hóa.

Ngày 04/6/2020, Viện Năng suất Việt Nam đã ra quyết định cấp chứng chỉ thực hành tốt 5S cho PC Đà Nẵng với phạm vi đánh giá là Trụ sở Công ty sau 9 tháng triển khai thực hiện. Đây cũng chính là nền tảng để Công ty triển khai thực hành 5S tại 6 Điện lực trực thuộc, Đội, Xí nghiệp từ tháng 6/2020. Đến nay, qua kiểm tra đánh giá nội bộ, môi trường làm việc tại các đơn vị đã có nhiều thay đổi. Các vật dụng, hồ sơ đã được sàng lọc, sắp xếp ngăn nắp; vật dụng thừa, tài liệu lỗi thời được đưa ra khỏi vị trí làm việc; khu vực chung được bố trí lại hợp lý và vệ sinh sạch sẽ; phòng làm việc đều có cây xanh mát.

Một số hình ảnh trước và sau thực hành 5S tại Điện lực Hải Châu:

Nhân viên Điện lực Hải Châu thực hiện bước sàng lọc tủ tài liệu tại Tổ Quản lý đo đếm

Hồ sơ, tài liệu được sắp xếp gọn gàng sạch đẹp sau bước sàng lọc

Khu vực Kho vật tư với nhiều vật dụng, thiết bị khi chưa được phân loại

Kho sau khi đã sàng lọc và sắp xếp, giúp công nhân dễ dàng hơn trong lấy vật tư

Khu vực để xe của khách hàng được kẻ ô ngăn nắp

Công tác sắp xếp tài liệu được CBCNV Điện lực thực hiện liên tục, những mệt nhọc xen lẫn tiếng cười nói đã làm cho những ngày tổng vệ sinh càng trở nên ý nghĩa 

Quỳnh Tiên

15:08 - 06/01/2021  |  354 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

CPCCC: Một năm đầy thử thách

CPCCC: Một năm đầy thử thách

08:19 - 15/12/2020  |  2963 lượt xem