PC Quảng Bình: Ứng dụng có hiệu quả "Giải pháp xây dựng mô hình mô phỏng hệ thống SCADA phục vụ công tác đào tạo Điều độ viên và diễn tập xử lý sự cố trung tâm điều khiển"

10:28 - 07/01/2021  |  371 lượt xem

Chia sẻ
Hiện tại, Trung tâm điều khiển (TTĐK) Quảng Bình đang vận hành bằng phần mềm SCADA Survalent License cung cấp cho Điều độ viên các tính năng cơ bản để đảm bảo việc giám sát và điều khiển hệ thống điện. Tuy nhiên, phần mềm này chưa đáp ứng được các yêu cầu nâng cao của một hệ thống SCADA-DMS. Một trong số các tính năng bị hạn chế đó là OTS (Operator Training Simulator) – module mô phỏng, đào tạo. Việc thiếu đi tính năng này gây trở ngại cho các điều độ viên mới khi học tập nghiên cứu các chế độ vận hành của hệ thống và càng khó khăn hơn khi hệ thống SCADA ngày càng phức tạp với số lượng thiết bị kết nối nhiều, quy mô lưới điện ngày càng lớn.
PC Quảng Bình: Ứng dụng  có hiệu quả "Giải pháp xây dựng mô hình mô phỏng hệ thống SCADA phục vụ công tác đào tạo Điều độ viên và diễn tập xử lý sự cố trung tâm điều khiển"

Trung tâm điều khiển hệ thống điện thông điện Quảng Bình

Nhu cầu cần có một module mô phỏng, đào tạo là rất cần thiết, tuy nhiên, để bổ sung lisence OTS cần một chi phí đầu tư tương đối lớn. Xuất phát từ những khó khăn đó, cán bộ phòng Điều độ PC Quảng Bình đã học hỏi và triển khai thành công “Giải pháp xây dựng mô hình mô phỏng hệ thống SCADA phục vụ công tác đào tạo Điều độ viên và diễn tập xử lý sự cố TTĐK”. Giải pháp xây dựng nên một hệ thống SCADA mô phỏng, giống với hệ thống SCADA đang vận hành tại TTĐK Quảng Bình nhưng được tách biệt hoàn toàn, hỗ trợ các điều độ viên tập sự trong việc học tập, nghiên cứu, tiếp cận hệ thống mà không làm ảnh hưởng đến việc vận hành của hệ thống SCADA hiện hữu. Ngoài ra, giải pháp còn giúp triển khai diễn tập xử lý sự cố hằng năm theo yêu cầu tại thông tư 40/2014/TT-BCT ngày 05/11/2014 của Bộ Công thương.

Các điều độ viên diễn tập xử lý sự cố Trung tâm điều khiển và trạm biến áp 110kV không người trực trên mô hình

Với giải pháp này, sơ đồ hệ thống điện có khả năng thực hiện mô phỏng được hầu hết các dạng sự cố, hiện tượng bất thường xảy ra trên lưới điện 110kV, lưới điện trung thế với dữ liệu giống như dữ liệu của hệ thống SCADA đang vận hành. Bên cạnh đó, giải pháp còn có thể thực hiện mô phỏng các hiện tượng như mất kết nối tín hiệu SCADA với TTĐK, lỗi gateway tại các trạm 110kV…

Giải pháp xây dựng mô hình mô phỏng hệ thống SCADA phục vụ công tác đào tạo điều độ viên và diễn tập xử lý sự cố TTĐK” được áp dụng trong PC Quảng Bình từ tháng 8 năm 2019 cho quá trình đào tạo điều độ viên. Từ đó đến nay, chương trình đã góp phần giúp cho các điều độ viên thi đậu các chức danh vận hành hệ thống lưới điện. Giải pháp cũng được triển khai vào diễn tập xử lý sự cố TTĐK và TBA không người trực vào các năm 2019, 2020 của PC Quảng Bình và được lãnh đạo Công ty đánh giá cao. Tháng 11 năm 2020, giải pháp được Tổng công ty Điện lực miền Trung công nhận là sáng kiến cấp cơ sở bởi tính thiết thực và giá trị làm lợi mang lại.

Viết Tùng- Tuấn Anh

10:28 - 07/01/2021  |  371 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

CPCCC: Một năm đầy thử thách

CPCCC: Một năm đầy thử thách

08:19 - 15/12/2020  |  2963 lượt xem