Truyền thông về Đề án Cẩm nang chăm sóc sức khỏe cho người lao động trong EVN

17:03 - 07/01/2021  |  432 lượt xem

Chia sẻ
Sáng ngày 07/01/2021, EVN tổ chức truyền thông về Đề án Cẩm nang chăm sóc sức khỏe cho người lao động trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam qua hình thức hội nghị truyền hình. Buổi truyền thông do ông Nguyễn Xuân Nam – Phó Tổng giám đốc EVN chủ trì; thành phần tham gia có ông Đỗ Đức Hùng - Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam, lãnh đạo các Ban EVN, đại diện lãnh đạo các Tổng công ty, đơn vị thành viên Tập đoàn và cán bộ theo dõi, thực hiện công tác y tế, ATVSLĐ và truyền thông của các đơn vị. Chuyên gia được mời trình bày các nội dung truyền thông là GSTS. Đào Văn Dũng - nguyên Vụ trưởng Vụ Các vấn đề Xã hội - Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Trần Hoài Văn – Chuyên gia khí công Himalaya. Tại điểm cầu EVNCPC, Phó Tổng giám đốc EVNCPC Hồ Thăng Thu chủ trì tham dự, cùng đại diện lãnh đạo và CBCNV các Ban, các đơn vị hậu cần của EVNCPC.

EVN tổ chức truyền thông về Đề án Cẩm nang chăm sóc sức khỏe cho người lao động trong Tập đoàn (Ảnh: Tại điểm cầu EVNCPC)

Phát biểu khai mạc buổi truyền thông, Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Xuân Nam cho biết: Nhận định sâu sắc về tầm quan trọng của sức khỏe đối với người lao động, “…có sức khỏe thì mới làm việc hiệu quả, có sức khỏe thì mới thụ hưởng được thành quả lao động và có chất lượng cuộc sống tốt, lãnh đạo EVN đã tổ chức xây dựng Cẩm nang Chăm sóc sức khỏe cho người lao động trong Tập đoàn và tổ chức phổ biến đến toàn thể CBCNV, mong muốn CBCNV tích cực ứng dụng, tập luyện để nâng cao sức khỏe; và thông qua CBCNV, phổ biến đến gia đình, người thân và cộng cộng đồng”. Buổi truyền thông về Đề án được EVN tổ chức hôm nay với sự tham gia của các chuyên gia y tế, sức khỏe là dịp để giới thiệu sâu sắc hơn về Đề án đến các đơn vị, đồng thời triển khai công tác truyền thông rộng rãi, có hiệu quả hơn nữa đến CBCNV trong toàn Tập đoàn.

Theo chương trình được thiết kế của buổi truyền thông, sau báo cáo tổng quan của lãnh đạo Ban TCNS EVN về công tác tổ chức xây dựng và truyền thông Đề án Cẩm nang chăm sóc sức khỏe cho người lao động, các chuyên gia được mời đã trình bày các nội dung truyền thông về Đề án.

Đánh giá chung về Cẩm nang chăm sóc sức khỏe cho người lao động trong EVN, GSTS. Đào Văn Dũng nhận xét, Cẩm nang đã thể hiện cách tiếp cận toàn diện về sức khỏe của con người theo nhận định của Tổ chức Y tế Thế giới. Theo đó, sức khỏe “là trạng thái thoải mái toàn diện về thể chất, tinh thần và xã hội và không phải chỉ bao gồm có tình trạng không có bệnh hay thương tật”. Từ cách tiếp cận này, Cẩm nang đã chắt lọc, giới thiệu các kiến thức và bài tập thực hành có nội dung cô đọng, dễ phổ biến, dễ thực hiện và hứa hẹn có nhiều tác động tích cực đến sức khỏe con người.

Đánh giá cao EVN trong công tác biên soạn và truyền thông về Đề án, GSTS. Đào Văn Dũng nhận xét: “Qua công tác tổ chức biên soạn, xây dựng Cẩm nang, có thể thấy EVN không chỉ là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực năng lượng điện, có đội ngũ nhân lực không chỉ giỏi về chuyên môn, bản lĩnh về chính trị, mà còn là một trong những đơn vị tiên phong trong chăm sóc sức khỏe người lao động của doanh nghiệp”.

GSTS. Đào Văn Dũng nhấn mạnh, theo tinh thần Nghị quyết 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới, sức khoẻ là vốn quý nhất của mỗi người dân và của cả xã hội; công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi người dân, của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, đòi hỏi sự tham gia tích cực của các cấp uỷ, chính quyền, các đoàn thể, các ngành, các cấp. Những nỗ lực như của EVN là rất cần thiết và rất đáng trân trọng, để công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe đạt được hiệu quả sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân và người lao động.

Ông cũng nhìn nhận, để việc phổ biến Đề án Cẩm nang chăm sóc sức khỏe người lao động thành công và phát huy hiệu quả tốt, công tác truyền thông là hết sức quan trọng, cần chú trọng đẩy mạnh truyền thông để mọi người động trong doanh nghiệp đều có thể nắm bắt và thực hành.

GSTS. Đào Văn Dũng - nguyên Vụ trưởng Vụ Các vấn đề Xã hội - Ban Tuyên giáo Trung ương và chuyên gia khí công Himalaya Trần Hoài Văn trình bày các nội dung tại buổi truyền thông về Đề án

Tham gia trình bày tại buổi truyền thông, ông Trần Hoài Văn – Chuyên gia khí công Himalaya, đã kể lại câu chuyện sống động từ chính cuộc đời mình, cơ duyên đã đưa ông đến với khí công Himalaya, lựa chọn như một lối rẽ đầy đam mê. Theo lời kể của ông Văn, trong thời gian còn học tập và làm việc ở nước ngoài, ông đã bị hành hạ bởi căn bệnh viêm đa khớp, diễn biến bệnh ngày càng nặng, đau nhức các khớp ngón, khuỷu tay, chân, đầu gối… đi lại, vận động hết sức khó khăn. Thăm khám bệnh viện, thuốc men xứ người nhiều năm không khỏi, năm 2004, ông và gia đình quyết định về nước và tìm đến các phương pháp chữa bệnh cổ truyền như Đông y, khí công… Tuy nhiên, dù được chữa trị bởi nhiều vị danh sư Đông y, khí công có tên tuổi, bệnh tình của ông vẫn không thuyên giảm mà diễn biến bệnh tiếp tục ngày càng nặng hơn.

Trong lúc tưởng chừng tuyệt vọng, năm 2007, cơ duyên đưa đẩy, ông đã gặp được “minh sư” của mình, người đã truyền dạy cho ông khí công Himalaya. Sau 3 tháng luyện tập, bệnh thuyên giảm đến 50% và qua 01 năm thì hoàn toàn khỏi bệnh, sức khỏe được cải thiện và tăng cường. Tri ân vị thầy của mình và tri ân dòng khí công đã giúp ông khỏi bệnh, ông đã dành 03 năm thực hành công đức – giảng dạy miễn phí Himalaya đến cộng đồng, để những người bệnh như ông có thể được chữa lành và để khí công Himalaya được quảng bá rộng rãi hơn vì lợi ích chung của xã hội.

Từ năm 2014, nhận thấy không thể vừa đi làm vừa đứng lớp huấn luyện khí công, sau nhiều trăn trở, cân nhắc, ông quyết định rời bỏ sự nghiệp đạo diễn truyền hình đang phát triển để chú tâm vào con đường mới, trở thành huấn luyện viên chuyên nghiệp về khí công Himalaya, trở thành Chưởng môn phái Khí công Himalaya tại Việt Nam.

Nhận lời mời của lãnh đạo EVN thực hiện Cẩm nang Chăm sóc sức khỏe người lao động, ông Trần Hoài Văn đã chọn lọc những bài tập cơ bản, dễ tập nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả cao cho người tập luyện. Ông cho biết: “Những bài tập được chọn lọc giới thiệu trong Cẩm nang đều rất giản dị nhưng rất hiệu quả. Chủ trương của chúng tôi là không cần mất nhiều thời gian của người lao động trong EVN vẫn đảm bảo hiệu quả cao nhất. Chỉ cần quý vị kiên trì tập luyện, kết quả sẽ đến sớm và có thể nhận thấy rất rõ ràng. Có thể liên hệ như trường hợp của bản thân tôi, qua 100 ngày luyện tập, quý vị có thể thấy những chuyển biến lớn về sức khỏe với bản thân mình”.

Với những hiệu quả của các bài tập đã thể hiện qua các khóa đào tạo của mình, đặc biệt qua trải nghiệm thực tế của chính bản thân, ông Văn đúc kết với một nhận định truyền động lực: “Có thể xem những bài khí công Himalaya như một viên ngọc quý mà quý vị có thể mang theo trong suốt hành trình chăm sóc sức khỏe của cuộc đời mình”.

Sau phần trình bày của các chuyên gia, ông Nguyễn Xuân Nam – Phó Tổng giám đốc EVN chủ trì buổi truyền thông nghe lãnh đạo các đơn vị báo cáo tình hình triển khai phổ biến Đề án Cẩm nang chăm sóc sức khỏe người lao động và các đề xuất, kiến nghị về công tác này.

Phó Tổng giám đốc EVNCPC Hồ Thăng Thu báo cáo tại buổi truyền thông về công tác phổ biến, truyền thông về Đề án Cẩm nang chăm sóc sức khỏe đến CBCNV

Xem xét các ý kiến, Phó Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Nam kết luận buổi truyền thông. Cảm ơn sự tham gia nhiệt tình của các chuyên gia, Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Xuân Nam nhìn nhận, câu chuyện thực tế từ cuộc đời của chuyên gia khí công Himalaya Trần Hoài Văn chính là bằng chứng sống động về hiệu quả của các bài tập được tuyển chọn và giới thiệu trong Cẩm nang, có giá trị truyền động lực rất lớn để CBCNV trong Tập đoàn thay đổi thói quen, bắt đầu chương trình tập luyện cho cá nhân và gia đình để tăng cường sức khỏe. Ông cũng cho biết, chính bản mình cũng đã và đang tập luyện theo các phương pháp này và hiệu quả mang lại rất tốt. Phó Tổng giám đốc EVN đúc kết: “Các bài tập khí công, yoga được các chuyên gia tuyển chọn, giới thiệu trong cẩm nang thực sự là những báu vật về sức khỏe, CBCNV Tập đoàn cần hết sức trân trọng tiếp nhận, tích cực tập luyện để nâng cao sức khỏe cho chính bản thân mình”.

Ông đồng ý với đề xuất của nhiều đơn vị về việc tổ chức lớp huấn luyện tập trung tại cơ quan đơn vị để xây dựng phong trào; tuy nhiên ông cũng cho biết: “Bộ cẩm nang được xây dựng với tư tưởng là mỗi CBCNV đều có thể là một người thầy, mỗi gia đình là một sàn tập. Các tài liệu được xây dựng và đăng tải lên mạng xã hội, rất tiện lợi để tiếp cận mọi lúc mọi nơi; không chỉ CBCNV thực hành tập luyện mà có thể chia sẻ và giới thiệu rộng rãi đến gia đình, người thân và cộng đồng xã hội”.

Ông yêu cầu các đơn vị tổ chức phổ biến, truyền thông rộng rãi đến người lao động về Đề án Cẩm nang Chăm sóc sức khỏe, đồng thời có biện pháp đánh giá định kỳ để đẩy mạnh hoạt động này, xây dựng được phong trào tại cơ sở, thu hút sự tham gia tích cực của người lao động để nâng cao sức khỏe người lao động, từ đó nâng cao hiệu quả công tác và chất lượng cuộc sống.

Download Cẩm nang Chăm sóc sức khỏe tại đây

Nguyễn Đình Vỹ

17:03 - 07/01/2021  |  432 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

CPCCC: Một năm đầy thử thách

CPCCC: Một năm đầy thử thách

08:19 - 15/12/2020  |  2963 lượt xem