Như bông lúa chín

08:34 - 12/01/2021  |  375 lượt xem

Chia sẻ
Có câu nói “Bông lúa chín là bông lúa cúi đầu”, thời gian trôi, anh như bông lúa vào độ chín, biết mềm mỏng, khéo léo nhưng không kém phần kiên quyết để đạt được hiệu quả công việc được giao.
Như bông lúa chín

Anh Tăng Viết Hoàng Lộc nghiên cứu các số liệu trên chương trình KTGSMBĐ

Dòng thời gian vẫn gõ nhịp trên chiếc kim đồng hồ treo tường, ngày lại ngày cùng guồng quay hối hả của công việc. Qua bao suy tư và trăn trở, anh vẫn giữ cho mình niềm đam mê với nghề cùng tính cách chất phát, hiền lành. Anh là Tăng Viết Hoàng Lộc – Tổ trưởng Tổ Kiểm tra giám sát mua bán điện (KTGSMBĐ) Điện lực Liên Chiểu, PC Đà Nẵng.

Anh nhận công tác tại Chi nhánh điện khu vực II (tiền thân của Điện lực Liên Chiểu) năm 2002 bằng cả niềm say mê và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ. Với tính cách kiệm lời, hòa nhã với đồng nghiệp, anh công nhân trẻ tuổi sau nhiều năm phấn đấu đã được lãnh đạo tin tưởng giao nhiệm vụ quản lý tổ Quản lý đo đếm tại đơn vị. Đó cũng là thời điểm PC Đà Nẵng đang chuyển mình trong công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng. Hàng chục ngàn công tơ cơ đã trở nên “lạc hậu” với làn sóng công nghệ 4.0 được gấp rút chuyển đổi sang loại hình mới để đem lại nhiều tiện ích hơn cho khách hàng.

Khối lượng công việc quá lớn mà nguồn nhân lực lại mỏng là thử thách rất lớn cho anh trong thời điểm ấy. Để đáp ứng tiến độ công việc, anh thường tăng cường cùng các đồng nghiệp mỗi khi thực hiện thay công tơ số lượng lớn. Đêm về, anh lại cần mẫn cùng hồ sơ giấy tờ liên quan. Áp lực đó lại chính là đòn bẩy để anh kiên định, nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ với thành tích dẫn đầu của Điện lực Liên Chiểu trong việc chuyển đổi, online 55.344 công tơ điện tử, gồm 52.599 công tơ 1 pha, 2.745 công tơ 3 pha, đạt 100% công tơ điện hoạt động trên lưới, sớm hơn so với kế hoạch giao. Việc thay thế công tơ điện tử chính là tiền đề vô cùng quan trọng phục vụ cho các tiện ích tra cứu chỉ số trực tuyến, thống kê sản lượng điện đã sử dụng, định vị, thu thập dữ liệu của công tơ trên bản đồ điện tử, phát hiện điểm chạm chập đã và đang được PC Đà Nẵng khai thác triệt để nhằm công khai, minh bạch thông tin phục vụ khách hàng ngày một tốt hơn.

Mười lăm năm gắn bó cùng Tổ Quản lý đo đếm, đó là gần một nửa thời gian trong sự nghiệp của anh gắn liền với bao câu chuyện xoay quanh chiếc công tơ. Những năm gần đây, nhiều phương thức tinh vi hơn trong việc sử dụng điện trái phép cũng gia tăng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn điện, những rủi ro không mong muốn đối với người thực hiện hành vi. Khối lượng công tơ đăng ký cấp mới ngày một tăng lên cùng với lượng công tơ đã lắp đặt. Việc rà soát sản lượng lên xuống bất thường vì thế cần được thực hiện kỹ lưỡng và bởi những người dày dạn kinh nghiệm chứ không chỉ dựa vào các máy tính vô tri và khô khan. Đây cũng chính là thời điểm anh được lãnh đạo cân nhắc giao nhiệm vụ mới tại Tổ KTGSMBĐ.

Bắt đầu lại với một công việc mới, anh đã dành nhiều thời gian bám sát hiện trường, nắm chắc các số liệu, thông số kỹ thuật từng khu vực khách hàng sử dụng điện nhằm kịp thời phát hiện khách hàng có vi phạm.

Thoạt nhìn công tác KTGSMBĐ dường như có vẻ nhẹ nhàng nhưng có dịp đồng hành cùng các anh, người viết mới cảm nhận được sự đòi hỏi rất riêng của nghề. Các anh phải trải qua rất nhiều công đoạn âm thầm, mất nhiều công sức và thời gian: từ sàng lọc, trích xuất phần mềm chuyên dụng tìm ra sự bất thường, đến nghiên cứu thực tế hiện trường để nắm bắt các diễn biến mới liên quan đến hoạt động sử dụng điện.

Có lúc, các anh phải chờ đợi cả ngày dài đến đến tối muộn mới có thể bắt quả tang hành vi vi phạm sử dụng điện, đặc biệt là đối với những đối tượng dày dạn kinh nghiệm có thể phi tang hiện trường trong chốc lát. Tuy vậy, bằng nghiệp vụ và sự am hiểu tường tận về công tơ điện khoảng thời gian dài trước đó, anh đã nhiều lần chứng minh được hành vi vi phạm ngay tại hiện trường sau nhiều giờ đối tượng phản kháng, chống đối. Mới đây nhất, anh cùng đồng nghiệp đã phát hiện ra vụ ăn trộm điện với sản lượng điện gần 1.700 kWh, tương đương số tiền truy thu gần 8,3 triệu đồng, ngăn chặn kịp thời hành vi mất an toàn điện trong những ngày cuối năm.

Theo năm tháng, anh Lộc lại càng vững vàng hơn về chuyên môn và điềm đạm, trầm tĩnh hơn trong giao tiếp. Người anh mà tôi biết năm ấy không sôi nổi, nổi bật giữa đám đông như những đồng nghiệp khác. Ở anh, tôi thấy được sự cần mẫn và sâu lắng. Có câu nói: “Bông lúa chín là bông lúa cúi đầu”, thời gian trôi, anh như bông lúa vào độ chín, biết mềm mỏng, khéo léo nhưng không kém phần kiên quyết trong xử lý khi khách hàng vi phạm. Và cũng chính tính cách hiền lành, kiệm lời của anh đã góp phần xây dựng hình ảnh người thợ điện gần gũi với nhân dân, nhiệt thành trong công việc dẫu khó khăn và không ít vất vả.

Long Minh - Thùy Linh

08:34 - 12/01/2021  |  375 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

CPCCC: Một năm đầy thử thách

CPCCC: Một năm đầy thử thách

08:19 - 15/12/2020  |  2962 lượt xem