PC Đắk Lắk: Thực hiện đồng bộ các giải pháp trong công tác quản lý kỹ thuật

07:37 - 13/01/2021  |  78 lượt xem

Chia sẻ
Trong năm 2020, PC Đắk Lắk đã chủ động triển khai nhiều giải pháp trong công tác quản lý kỹ thuật, bảo đảm lưới điện an toàn, ổn định nhằm phục vụ hiệu quả cho sinh hoạt, sản xuất của người dân.
PC Đắk Lắk: Thực hiện đồng bộ các giải pháp trong công tác quản lý kỹ thuật

Đơn vị tập trung xử lý các vị trí bất thường tại các trạm biến áp nhằm ngăn ngừa sự cố

Trong đó, PC Đắk Lắk đã triển khai hiệu quả chiến dịch phát quang hành lang tuyến với sự phối hợp thực hiện tốt trong toàn Công ty. Công tác kiểm tra định kỳ ngày, đêm tại các TBA và đường dây trung hạ áp để ngăn ngừa sự cố, giảm tổn thất điện năng trên lưới trung hạ áp cũng được chú trọng. Đến hết quý IV/2020, các đơn vị cũng đã hoàn thành gần 14.500 lượt kiểm tra TBA 110kV, TBA phân phối và các vị trí xung yếu trên toàn bộ lưới điện. Ngoài ra, với sự hỗ trợ của camera nhiệt trong kiểm tra tiếp xúc các điểm mối nối, các đơn vị đã tập trung thực hiện đo 6.315 vị trí và phát hiện được 210 tồn tại; sử dụng thiết bị đo nội trở ắc quy để kiểm tra 12 TBA 110kV và phát hiện được 02 vị trí bất thường. Qua đó, các đơn vị quản lý vận hành đã xử lý kịp thời các hiện tượng tiếp xúc xấu cùng các bất thường khác giúp ngăn ngừa sự cố, giảm tổn thất điện năng trên lưới.

Trong năm, các Điện lực cũng thực hiện đo tải cân pha tại 189 trạm biến áp. Ngoài phương pháp truyền thống, các đơn vị đã áp dụng cách lắp đặt TI kiểu hở để theo dõi phụ tải và cân pha hoặc cân pha theo sản lượng của từng khách hàng trên từng nhánh rẽ, từng xuất tuyến. Đồng thời, ngay trước mùa khô 2020, PC Đắk Lắk thực hiện phê duyệt phương án để các đơn vị quản lý vận hành thực hiện hoán đổi 170 MBA trong nội bộ hoặc giữa các Điện lực với nhau để đảm bảo vận hành tối ưu, chống quá tải. Đối với lưới điện trung hạ áp, Công ty đã thành lập Đội xung kích để kiểm tra hiện trường lưới điện các đơn vị có sự cố nhiều. Trong năm 2020, các đơn vị triển khai bọc 53 km ống bọc silicol, 5.100 nắp chụp silicol để ngăn chặn các loại sự cố do bò sát, rắn tắc kè, sóc, chim... gây nên.

Công tác thí nghiệm định kỳ được PC Đắk Lắk đổi mới với việc triển khai căn cứ theo tình trạng thiết bị (CBM), theo phương pháp đặt trọng tâm độ tin cậy (RCM) để giảm thời gian cắt điện, triệt để thực hiện công tác thí nghiệm theo hướng dẫn của nhà chế tạo. Cụ thể, đơn vị đã thực hiện 100% CBM trên các thiết bị 110kV và đang thực hiện triển khai trên lưới điện trung áp. Riêng công tác thí nghiệm định kỳ trong năm 2020 cũng đạt 100% kế hoạch đã đề ra, phát hiện được trên 227 tồn tại và đã xử lý hiệu quả.

Đặc biệt, PC Đắk Lắk còn chú trọng việc tăng cường kỷ luật vận hành, tập trung vào công tác bồi dưỡng, huấn luyện lực lượng quản lý kỹ thuật, vận hành hệ thống điện. Qua đó, trình độ và kỹ năng xử lý sự cố của lực lượng này này được nâng cao, đảm bảo các yêu cầu với việc nắm vững sơ đồ nguyên lý, phương thức vận hành; có khả năng phán đoán, giải quyết các hiện tượng bất thường nhằm ngăn ngừa sự cố lan rộng. Trong năm 2020, Công ty đã thành lập Đội sửa chữa nóng lưới điện, tăng cường thực hiện các công tác vệ sinh, bảo dưỡng, đấu nối bằng công nghệ Hotline trên lưới đăng mang điện với 1.425 lượt công tác.

Từ việc chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp trên là cơ sở quan trọng để PC Đắk Lắk tiếp tục đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn, liên tục, trong thời gian tới cùng với các giải pháp đã thực hiện, đơn vị cũng đẩy mạnh tuyên truyền các quy định về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện và hướng dẫn người dân những nguy cơ mất an toàn để đề phòng sự cố, tai nạn điện trong nhân dân.

Minh Tâm

07:37 - 13/01/2021  |  78 lượt xem

Chia sẻ

Tin tức khác

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

CPCCC: Một năm đầy thử thách

CPCCC: Một năm đầy thử thách

08:19 - 15/12/2020  |  2963 lượt xem