Thí nghiệm dầu biến áp theo phương pháp CBM giúp phát hiện sớm các hư hỏng tiềm ẩn bên trong MBA

13:35 - 25/01/2021  |  3481 lượt xem

Chia sẻ
Thí nghiệm dầu máy biến áp (MBA) từ lâu được ví như quá trình xét nghiệm máu khi khám sức khỏe định kỳ với máy biến áp, giúp kiểm soát chất lượng dầu cách điện đồng thời chẩn đoán sớm sự cố bên trong thiết bị trước khi chúng xảy ra, góp phần nâng cao độ tin cậy cho lưới điện. Hiện nay, EVN đã triển khai rộng rãi giải pháp bảo trì theo điều kiện hay bảo trì dựa trên tình trạng thiết bị (CBM). Đây là một giải pháp bảo trì dựa trên việc phân tích tình trạng thiết bị thông qua nhật ký vận hành, dữ liệu trong quá trình sử dụng, dữ liệu tình trạng thiết bị thu thập qua quá trình thí nghiệm định kỳ… thay cho phương pháp bảo trì theo lịch định kỳ trước đây, trong đó công tác thí nghiệm dầu MBA tiếp tục giữ vai trò hết sức quan trọng.
Thí nghiệm dầu biến áp theo phương pháp CBM giúp phát hiện sớm các hư hỏng tiềm ẩn bên trong MBA

Thực hiện thí nghiệm hợp chất Furan dầu máy biến áp tại Phân xưởng Hóa dầu thuộc CPCETC

Trước đây tại Việt Nam, các hạng mục thí nghiệm dầu được thực hiện định kỳ 01 lần/năm theo quy định tại Quy trình vận hành và sửa chữa máy biến áp của EVN từ năm 1997. Mỗi hạng mục thí nghiệm có những ý nghĩa riêng để đánh giá những đặc tính khác nhau của dầu, trong đó phân tích hàm lượng khí hòa tan (DGA) là quan trọng nhất, giúp xác định có hay không các vấn đề về nhiệt, điện bên trong máy biến áp. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, dữ liệu đó là chưa đủ để thể hiện chính xác, toàn diện “sức khỏe” của thiết bị. Từ năm 2019, Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Trung đã trang bị máy móc thiết bị, thực hiện thí nghiệm theo CBM để khắc phục các lỗ hổng đó, bằng cách bổ sung hạng mục thí nghiệm DGA đối với dầu của bộ điều áp và thêm hai hạng mục mới đối với dầu trong thân máy chính gồm:

Sức căng bề mặt: Sự phân hủy dầu và giấy cách điện tạo ra các sản phẩm thoái hóa có tính phân cực cao, hàm lượng càng lớn thì càng làm giảm giá trị sức căng bề mặt dầu. Các chất này sẽ dẫn đến sự hình thành cặn mùn, làm giảm độ bền điện và làm tăng hệ số tiêu tán của dầu.

Phân tích kết quả thử nghiệm hàm lượng hợp chất Furan trong dầu máy biến áp

Hàm lượng hợp chất Furan: Các hợp chất Furan luôn hình thành trong quá trình lão hóa giấy cách điện, song song với sự suy giảm độ bền cơ và tuổi thọ của cách điện rắn. Vì việc lấy mẫu giấy để thử nghiệm yêu cầu phải cắt điện và có thể gây nguy hiểm cho chính MBA, nên phân tích Furan trong dầu được lựa chọn để thay thế. Phép thử này có thể tiến hành đồng thời cùng các hạng mục thí nghiệm dầu khác, tốn ít thời gian nhưng có độ nhạy khá cao, có thể chỉ ra ứng suất không bình thường bên trong MBA là phát nóng quá mức ngắn hạn hoặc phát nóng kéo dài trong toàn bộ MBA.

Phương pháp thí nghiệm dầu truyền thống đôi khi vẫn đưa ra những phán đoán chồng chéo nếu có nhiều vấn đề cùng phát sinh thì giờ đây với các hạng mục mới được bổ sung, không những có thể chỉ ra loại hình sự cố gặp phải, mà còn có thể xác định vị trí xảy ra sự cố với độ tin cậy cao, tạo nên bức tranh tổng thể về tình hình MBA nhằm lựa chọn kế hoạch bảo trì hiệu quả, tiết kiệm.

Lê Đình Phụng

13:35 - 25/01/2021  |  3481 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

15:59 - 28/06/2022  |  7297 lượt xem