PC Quảng Ngãi đẩy mạnh dùng điện an toàn ngày Tết

16:39 - 28/01/2021  |  991 lượt xem

Chia sẻ
Trong những ngày cuối năm, cận kề Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, khi nhu cầu sử dụng điện của nhân dân tăng cao thì công tác đảm bảo an toàn sử dụng điện lại được đặt ra cấp thiết. Một số tổ chức, cá nhân sử dụng pháo tráng kim loại, thả đèn trời, đồ chơi đĩa bay, thả diều nguy cơ mắc vào đường dây và trạm biến áp làm gián đoạn việc cung cấp điện và gây ra hỏa hoạn luôn là mối lo trực chờ. Việc tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm luôn là công việc thường xuyên của Công ty Điện lực Quảng Ngãi, tuy nhiên vào những dịp này, Công ty lại đẩy mạnh hơn nữa việc phổ biến kiến thức về điện và cách sử dụng điện an toàn cho người dân.
PC Quảng Ngãi đẩy mạnh dùng điện an toàn ngày Tết

Kiểm tra công tơ điện cho các hộ dân tại xã Tịnh Hoà trước thềm năm mới Xuân Tân Sửu 2021

Đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng điện

An toàn và tiết kiệm là thông điệp thường xuyên, lặp đi lặp lại trong mọi hoạt động của Công ty Điện lực Quảng Ngãi gửi đến khách hàng sử dụng điện. Không chờ đến dịp cao điểm trong sử dụng điện như nắng nóng hay cuối năm, việc tuyên truyền được các điện lực địa phương lồng ghép vào các chương trình, thậm chí là từ các công nhân; tờ rơi được phát tận nhà khi có thể. Chính việc sử dụng phương pháp “mưa dầm thấm lâu” ấy, thời gian qua, tai nạn điện trong nhân dân ở tỉnh Quảng Ngãi giảm đáng kể. Người dân dần ý thức hơn trong việc dùng điện an toàn và tiết kiệm. Ông Nguyễn Văn Thêm, ở phường Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi cho biết: “Trước đây hệ thống điện nhà ông rất chắp vá. Ông không chú trọng vào việc chọn dây dẫn cũng như tính toán công suất. Khi gia đình mua sắm thêm các thiết bị điện sinh hoạt thì hệ thống bắt đầu gặp sự cố liên tục. Khi nhờ tới công nhân Điện lực Thành phố Quảng Ngãi tư vấn, ông đã hiểu được rằng dùng dây dẫn điện phải có xuất sứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng, tiết diện dây phù hợp với công suất sử dụng để tránh bị quá tải gây sự cố đứt hoặc làm chập cháy, dẫn đến tai nạn, cháy nhà. Những nguyên tắc cơ bản để sử dụng điện an toàn trong gia đình cần phải nằm lòng”. Và đó cũng là tiêu chí tuyên truyền của Công ty Điện lực Quảng Ngãi trong suốt những năm qua. Phụ nữ và trẻ em cũng là đối tượng quan trọng để tuyên truyền sử dụng điện an toàn trong gia đình. Bằng những phương pháp như tuyên truyền trực tiếp thông qua các buổi họp thôn xóm, tuyên truyền tiết kiệm điện trong trường học hay phương pháp gián tiếp như tờ rơi, bản tin truyền hình, phát thanh, số vụ tai nạn điện do thiếu kiến thức về điện ở Quảng Ngãi đã giảm dần.

Sử dụng điện an toàn vùng lưới hạ áp nông thôn

Quảng Ngãi đã bàn giao lưới hạ áp nông thôn ở 65/66 xã. Tình trạng lưới khi tiếp nhận xuống cấp trầm trọng. Đặc biệt, người dân vùng nông thôn còn thiếu nhiều kỹ năng về sử dụng điện an toàn, hiệu quả, từ đường dây ngoài công tơ về nhà và cả hệ thống điện trong nhà. Bình quân 3 tỷ để cải tạo lưới hạ áp vừa tiếp nhận, Công ty Điện lực Quảng Ngãi khẩn trương sửa chữa, cải tạo lại đường dây, trạm biến áp với những tính toán về vốn và nhân lực phù hợp; tiếp nhận đến đâu, cải tạo đến đó. Tiêu chí lưới an toàn đặt lên hàng đầu, tiếp sau đó mới là tiêu chí hiệu quả bởi tính lâu dài. Những ngày này, công nhân điện lực tập trung việc kiểm tra toàn diện các đường dây, trạm biến áp để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các nguy cơ gây sự cố lưới điện. Đơn vị đã tiến hành bổ sung rà soát, củng cố các thiết bị lưới điện, bổ sung các biển cảnh báo an toàn điện, đề phòng cháy nổ tại các vị trí cột điện, trạm biến áp, nơi diễn ra các lễ hội, khu vực vui chơi giải trí, tập trung đông người; tập trung đẩy mạnh tuyên truyền các kiến thức sử dụng điện an toàn, hiệu quả và an toàn phòng chống cháy nổ trong nhân dân, an toàn công trình lưới điện cao áp.

Đặc biệt, ở vùng nông thôn, công nhân ngành điện phối hợp với địa phương phổ biến kiến thức sử dụng điện an toàn cho người dân. Bởi đây là thời điểm mà người dân thường tổ chức tất niên, cưới hỏi, mua sắm thêm thiết bị điện trong gia đình để dùng dịp Tết nên nguy cơ cháy nổ cao. Kiến thức sử dụng điện tập trung ở vùng nông thôn là chỉ được sửa chữa điện trong nhà sau khi đã cắt nguồn điện; kiểm tra lại toàn bộ hệ thống dây dẫn điện, cầu dao, cầu chì trong nhà để chống quá tải, phát hiện điểm nguy cơ; khi lắp đặt dụng cụ, máy móc sử dụng điện phải thực hiện đúng hướng dẫn của nhà chế tạo, nối đất an toàn cho vỏ thiết bị máy bơm nước, bình nước nóng lạnh dùng điện, tủ lạnh, lò vi sóng, bếp điện.

Trong thời gian đến để có một cái Tết an toàn, Công ty Điện lực Quảng Ngãi khuyến nghị người dân trong tỉnh tuyệt đối không bắn các loại pháo giấy có tráng kim loại gần đường dây thiết bị lưới điện và trạm điện, không thả đèn trời, thả diều, đồ chơi - thiết bị bay tại các khu vực có đường dây thiết bị lưới điện và trạm điện, không lạm dụng cột điện, trạm điện làm hàng quán và các hình thức kinh doanh khác để tránh sự nguy hiểm, đề phòng và cẩn thận tàn lửa khi dùng máy hàn điện, hàn hơi.

Hà Bảo

16:39 - 28/01/2021  |  991 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

15:59 - 28/06/2022  |  7421 lượt xem