Cảm xúc từ một chuyến đi

09:07 - 11/02/2021  |  351 lượt xem

Chia sẻ
Men trong sương sớm, chúng tôi đến với thôn Ea Lang, xã Cư Pui, huyện Krông Bông trong một sáng cuối năm, trong tiết xuân se lạnh và những cảm xúc bồi hồi của thời khắc giao mùa. Đây cũng là chuyến đi về khu căn cứ địa cách mạng ngay trước thềm năm mới, thể hiện truyền thống, tinh thần phối hợp giữa Đoàn cơ sở PC Đắk Lắk với Phòng An ninh Kinh tế - Công an tỉnh Đắk Lắk trong nhiều năm qua.
Cảm xúc từ một chuyến đi

Đoàn cơ sở PC Đắk Lắk hỗ trợ 25 suất quà cho các hộ chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn của thôn Ea Lang

Được sự giới thiệu của Chi đoàn Phòng An ninh Kinh tế, PC Đắk Lắk đã hỗ trợ cho chương trình “Xuân nghĩa tình” do Chi đoàn chủ trì với 25 suất quà trị giá 15 triệu đồng và cử đoàn viên của Đoàn Cơ sở Công ty, Chi đoàn Điện lực Krông Bông cùng tham gia phối hợp. Sau một chặng đường dài hơn 70 cây số, thôn Ea Lang đã hiện ra trước mắt. Nhưng vì đường vào thôn bị ngăn cách bởi một chiếc cầu treo nhỏ, khá gập ghềnh nên đoàn được chia thành các tốp nhỏ để theo chiếc xe ô tô 7 chỗ vào từng chuyến. Xe lớn đưa đoàn đến đây đành phải ở lại phía bên này cầu, không thể nào đi tiếp được. Những đoàn viên đến trước nhanh chóng tập trung tại hội trường để làm các công tác chuẩn bị, chuyển các phần quà vào phía trong sảnh. Cơ sở vật chất nơi này khá đơn sơ, nhà dựng bằng gỗ ọp ẹp với những bộ bàn ghế cũ như một lớp học dành cho học sinh vùng cao.

Được biết, năm nay được sự quan tâm của các cấp chính quyền, thôn đã được đầu tư xây dựng một hội trường mới nhưng đến nay chưa kịp bàn giao, chưa có bàn ghế và sân mới chỉ đổ đất, san nền. Dù vậy, với không khí ấm cúng như ngày hôm nay, những khó khăn đó đều được tạm gác lại. Bà con trong thôn cũng có mặt ở đây từ rất sớm, ngồi ngay ngắn trên các hàng ghế và ai cũng được tuyên truyền phòng dịch nên đều đeo khẩu trang, khử khuẩn tay trước khi vào.

Người dân có mặt tại hội trường từ rất sớm

Phía ngoài con đường bê tông mới đổ, những đứa trẻ đen nhẻm, gầy gò, độc mỗi bộ quần áo mỏng đã cũ, chạy chân trần, cười vang đầy hồn nhiên. Các em đi cùng bố mẹ đến nhận quà Tết hoặc theo chân những người lớn trong thôn ra đây để gặp gỡ bạn bè sau những ngày nghỉ học. Các phần quà với những nhu yếu phẩm cần thiết cho những ngày xuân như gạo, mì tôm, nước mắm và có cả bánh, kẹo, mứt tết để những hộ chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn được đón một mùa xuân mới trọn vẹn hơn. Ông Mã Văn Dư - Trưởng Thôn Ea Lang, xã Cư Pui cho biết: “Ea Lang hiện có hơn 140 hộ với gần 900 nhân khẩu khẩu, trong đó có gần 65% là dân tộc Mông. Người dân vào đây theo diện di cư từ các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng nên đời sống kinh tế còn khó khăn và còn nhiều hủ tục lạc hậu. Những năm gần đây, thôn Ea Lang đã được nhà nước được quan tâm đầu tư xây dựng đường giao thông, trường học, sản xuất nông nghiệp được phát triển hơn về mặt kỹ thuật. Nhờ đó tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo trong buôn đã giảm hẳn, 100% trẻ em cũng đã được đến trường, văn hóa được nâng cao, nạn tảo hôn cũng đã giảm hẳn”.

Các cháu nhỏ cùng tham gia chương trình tuyên truyền an toàn điện của Chi đoàn Điện lực Krông Bông

Các phần quà được gửi tận tay các hộ trong niềm vui của sự sẻ chia. Tranh thủ thời gian còn sớm, Chi đoàn Điện lực Krông Bông cũng đã kết hợp tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân với nhiều ví dụ trực quan, từ những vụ việc cụ thể xảy ra ngay tại địa phương để mọi người biết cách phòng tránh, bảo vệ bản thân. Mặc dù nội dung được gói gọn chỉ trong 30 phút nhưng hầu hết mọi người có mặt tại hội trường đều tiếp nhận thật nhiều thông tin bổ ích. Hôm nay, còn có nhiều cháu nhỏ cũng tham gia sôi nổi vào chương trình tuyên truyền nhưng khi được hỏi đến, câu trả lời của các cháu cũng chỉ bằng cái lắc đầu, gật đầu đầy bẽn lẽn. Dù vậy, chúng tôi đều cảm thấy vui vì những gì mình làm được. Chị Lương Thị Dậu - một trong những hộ nhận quà Tết hôm nay, chia sẻ: “Gia đình mình thuộc diện nghèo, năm nay lại mưa bão nhiều, mất mùa nên không có tiền để chuẩn bị Tết. Được các đoàn viên của Công an, điện lực tặng quà, mình vui lắm. Mình còn được điện lực phát tờ rơi và dặn là luôn luôn phải cẩn thận khi dùng điện. Mình sẽ cầm tờ này về cho những người khác cùng xem, cùng ghi nhớ.”

Nhiều năm sau chiến tranh, sự cằn cỗi, khó nhọc của vùng đất này vẫn khiến những đoàn viên trẻ không khỏi xúc động khi ghé thăm. Trên đường về, đồng chí Trần Quốc Việt – Bí thư Đoàn cơ sở PC Đắk Lắk và đồng chí Đỗ Thế Cường – Bí thư Chi đoàn Phòng An ninh Kinh tế đều thống nhất sẽ lên kế hoạch để sớm trở lại nơi này, hỗ trợ bà con bằng một chương trình từ thiện lớn hơn, với nhiều phần việc có ý nghĩa thiết thực hơn nữa. Lời hứa chắc chắn ấy đã khép lại một chuyến đi với thật nhiều dư vị khó quên.

Hương Cẩm

09:07 - 11/02/2021  |  351 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU