Thợ điện - hơn cả một cái nghề!

13:41 - 19/02/2021  |  274 lượt xem

Chia sẻ
Bao đời nay, miền Trung vẫn luôn là vùng đất khắc nghiệt khi thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ. Và nghề thợ điện vốn dĩ luôn đối diện những hiểm nguy, lại vận hành lưới điện trong điều kiện bất lợi khiến "người lính áo cam" ở miền Trung lại phải vất vả hơn bội phần.
Thợ điện - hơn cả một cái nghề!

Khắc phục sự cố sau bão số 9/2020

Đã là người thợ điện có nghĩa là thời gian làm việc sẽ không chỉ trong giờ hành chính. Dù là ngày hay đêm, người thợ điện vẫn luôn trong tâm thế "sẵn sàng" và “lên đường ngay” mỗi khi nghe tin báo sự cố về điện. Bởi nếu không khắc phục ngay sự cố thì ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân, hoạt động của doanh nghiệp, thậm chí có thể khiến cho doanh nghiệp thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Những khó khăn, vất vả mà người thợ điện Quảng Ngãi phải trải qua khó mà đong đếm hết được. Hiểm nguy luôn rình rập vì công việc luôn phải đu mình trên những trụ điện cao, công tác không kể ngày đêm, mưa nắng, nhất là sau những cơn bão, lũ lụt. Muốn sống với nghề, người thợ điện phải am hiểu và tận tụy cùng nghề. Mỗi người luôn phải nắm vững về quy trình, quy định, khu vực lưới điện mình quản lý để làm tốt công việc được giao cũng như đảm bảo an toàn cho bản thân và đồng nghiệp.

Anh Đinh Công Thái - Công nhân Điện lực Thành phố Quảng Ngãi bày tỏ: “Ngày mới vào nghề, khi theo chân các anh, các chú học việc mọi người luôn tâm sự với mình là làm thợ điện là vất vả lắm, phải cố gắng nhiều. Nhưng với cái tính của một thanh niên trẻ nên mình cũng chẳng ngại gì, cứ làm thôi. Sau hơn 3 năm nhìn lại, đúng là đây là một nghề vất vả thật nhưng mình yêu công việc này đến lạ lùng. Bởi vì, chút đóng góp nhỏ bé của mình đã giúp cho người dân được sử dụng điện an toàn, chất lượng”.

Công nhân Điện lực Trà Bồng trên đường tiếp cận khu vực sạt lở sau bão để khắc phục sự cố lưới điện

Công việc còn vất vả hơn khi người thợ điện mang trách nhiệm công tác tại các xã vùng sâu, vùng xa. Bởi nơi đây không những khắc nghiệt về địa hình mà còn nhiều tiềm ẩn nhiều nguy hiểm là trong mùa mưa bão, lũ lụt.

Anh Trần Quang Thắng - Cán bộ an toàn chuyên trách của Điện lực Trà Bồng, người đã có hơn 20 năm công tác ở miền núi chia sẻ: “Khu vực miền núi, địa hình đồi núi hiểm trở, mùa mưa thường xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất gây ách tắc giao thông, khó khăn trong công tác xử lý sự cố lưới điện. Có những vị trí lưới điện anh em phải đi bộ băng rừng vài giờ mới đến nơi công tác. Thế nhưng, chỉ cần người dân cần, anh em chúng tôi đều nhanh chóng lên đường. Đó không chỉ là nhiệm vụ mà còn là trách nhiệm với công việc của mình nữa”.

Hơn cả một cái nghề, người thợ điện không chỉ làm việc theo chỉ thị, điều động mà còn mang tấm lòng và bản tính nhiệt tình trong công tác xử lý các vấn đề về điện, để đảm bảo nguồn điện phục vụ nhân dân một cách an toàn, chất lượng và kịp thời nhất. Sự cố gắng và chuyên nghiệp của công nhân ngành điện đã góp phần tạo nên những hình ảnh đẹp về người làm điện trong lòng khách hàng, để khách hàng luôn tin yêu và ghi nhận những nỗ lực của ngành điện trong việc đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng và sinh hoạt của nhân dân ở tỉnh Quảng Ngãi.

Phương Nhi

13:41 - 19/02/2021  |  274 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Cảm xúc khi được tặng thưởng Bằng khen EVN

Cảm xúc khi được tặng thưởng Bằng khen EVN

10:52 - 19/02/2021  |  4751 lượt xem