PC Đắk Lắk: Hiệu quả bước đầu trong công tác giám sát các thao tác trên lưới điện

13:49 - 22/02/2021  |  256 lượt xem

Chia sẻ
Khi công tác trên lưới điện, các nhóm công tác phải sử dụng đầy đủ các trang bị an toàn, phù hợp với từng công việc tại hiện trường và tuân thủ đúng các quy trình, quy định về an toàn vệ sinh lao động. Từ tháng 12/2020, PC Đắk Lắk cũng đã triển khai giám sát, kiểm tra việc thực hiện các thao tác thông qua ứng dụng Zalo.
PC Đắk Lắk: Hiệu quả bước đầu trong công tác giám sát các thao tác trên lưới điện

Công nhân thao tác luôn chấp hành nghiêm túc các quy trình, quy định

Theo thống kê trong năm 2020, PC Đắk Lắk đã tổ chức 9.570 lần kiểm tra, phúc tra hiện trường công tác trên tổng số 33.542 lần thực hiện công tác, thao tác trên lưới điện. Qua các đợt kiểm tra, các đơn vị đã phát hiện 135 vụ vi phạm. Trong số này có 83 vụ vi phạm về an toàn, bảo vệ cá nhân; 22 vụ vi phạm về biện pháp kỹ thuật như không tiếp đất, rào chắn, biển báo; 30 vụ về biện pháp tổ chức như không thực hiện cho phép làm việc đầy đủ, không có giám sát an toàn; ghi sai phạm vi được phép làm việc, ghi sai cảnh báo các yếu tố nguy hiểm cho nhóm công tác. Số vi phạm được phát hiện tuy chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ nhưng cho thấy trong thực tế nguy cơ mất an toàn lao động vẫn tái diễn hằng ngày.

Với nhân lực còn hạn chế trong khi khối lượng công việc trên lưới điện lớn, nhiều ngày cao điểm, PC Đắk Lắk giao đến 55 phiếu công tác và 15 phiếu thao tác. Ngoài các công tác chuyên môn, còn có những công tác phối hợp khác trong Công ty. Để kiểm soát an toàn, cán bộ làm công tác an toàn phải xuống trực tiếp hiện trường. Quy trình này vừa tốn thời gian, công sức di chuyển khi địa bàn quản lý của PC Đắk Lắk rộng, dàn trải và tương đối phức tạp. Chưa kể, khi công nhân ra hiện trường, thao tác trên lưới, đoàn kiểm tra mới đến nên việc kiểm tra, kiểm soát chưa được kịp thời... Do vậy, ngoài việc trực tiếp kiểm tra hiện trường sản xuất, Công ty cần thực hiện thêm giải pháp để kiểm soát công tác an toàn.

Đầu tháng 12/2020, thực hiện chỉ đạo của EVNCPC, PC Đắk Lắk đã nhanh chóng triển khai giám sát, kiểm tra việc thực hiện các thao tác thông qua các nhóm được lập trên ứng dụng Zalo. Các nhóm công tác đang thực hiện thao tác cô lập lưới điện sẽ gửi các ảnh chụp hoặc video thực tế về các nhóm chat được tạo trên nền tảng ứng dụng này. Hình ảnh, video phải có đầy đủ các yếu tố như: Thông tin ngày giờ; tọa độ, tên thiết bị vị trí nơi nhóm công tác thực hiện công việc; người thao tác đã được trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân và dụng cụ an toàn trước khi thực hiện công việc; trong quá trình thao tác phải một người giám sát và một người thao tác; các biện pháp an toàn được thực hiện đầy đủ. Từ các nội dung được cập nhật, cán bộ an toàn chuyên trách, lãnh đạo đơn vị hoặc cán bộ phòng An toàn có thể thực hiện kiểm tra với tần suất đã được quy định.

Các hình ảnh được cập nhật trên nhóm Zalo với đầy đủ thông tin, thuận tiện cho việc theo dõi

Ngoài ra, người giám sát thao tác trong mỗi nhóm công nhân, khi ra hiện trường làm việc đều phải sử dụng thiết bị di động thông minh để chụp ảnh các thao tác gửi lên các nhóm Zalo. Lúc này, cán bộ an toàn ở các cấp từ Điện lực đến Công ty sẽ lập tức tiếp nhận được hình ảnh để theo dõi, giám sát; đồng thời có thể phân tích, đưa ra các giải pháp về an toàn, khắc phục sự cố khi cần thiết dù không thể đến trực tiếp hiện trường. Qua các nhóm Zalo kiểm tra thao tác này, tất cả các cấp đều có thể giám sát đồng thời các nhóm công nhân đang thao tác trên lưới ở mọi địa điểm. Từ đó, các sai sót nếu có đều được điều chỉnh kịp thời, góp phần vào việc đảm bảo an toàn lao động.

Sau gần 3 tháng triển khai, PC Đắk Lắk đã ghi nhận hơn 1.200 lượt thao tác, công tác (kể cả theo kế hoạch và xử lý sự cố) đã được gửi hình ảnh, video lên các nhóm Zalo kiểm tra thao tác. Điều này cho thấy những nỗ lực của các đơn vị trong công tác kiểm tra, kiểm soát hiện trường khi cô lập lưới điện theo quy định. Trong đó, Điện lực Buôn Hồ là đơn vị triển khai thực hiện tốt nhất. Bên cạnh đó, Công ty nhận thấy vẫn còn một số có sai sót, tồn tại như: Tần suất kiểm tra thao tác của lãnh đạo đơn vị, cán bộ an toàn chuyên trách chưa đúng quy định; một số trường hợp thao tác có xảy ra hiện tượng bất thường nhưng nhóm thao tác không ghi vào phiếu thao tác theo quy định; hình ảnh chưa rõ ràng, chưa đầy đủ các nội dung theo yêu cầu… Các tồn tại này cần được khắc phục, chấn chỉnh để nâng cao hiệu quả công tác cũng như an toàn lao động trong thời gian tới.

Hiệu quả bước đầu trong việc giám sát công tác, thao tác trên lưới điện thông qua các nhóm kiểm tra trên Zalo là cơ sở để PC Đắk Lắk mở rộng sang nhiều thao tác phức tạp khác khác. Qua đó, Công ty và các đơn vị quản lý vận hành có thể phát hiện, phòng ngừa các rủi ro, nguy cơ mất an toàn và nhắc nhở kịp thời những sai sót trong khi làm việc để đảm bảo an toàn cho con người và thiết bị.

Hà Văn Sĩ

13:49 - 22/02/2021  |  256 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU