PC Quảng Ngãi: Gian nan hành trình bảo vệ an toàn hành lang tuyến

14:10 - 25/02/2021  |  553 lượt xem

Chia sẻ
Những ngày đầu Xuân mới, tôi có chuyến công tác lên huyện vùng cao của huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi, để tìm hiểu về công việc cũng như nỗi niềm của các anh em điện lực trên này trong thời gian qua. Tôi nhấc máy gọi cho anh Bùi Đình Thi - Đội trưởng Đội Quản lý đường dây và trạm để nhờ anh đưa tôi đi thực tế. Vậy nhưng, khi anh Bùi Đình Thi bắt máy, trả lời: "Anh mới xong nhiệm vụ vừa về Sơn Hà rồi, không còn ở đó nữa, hẹn em dịp khác nhé".
PC Quảng Ngãi: Gian nan hành trình bảo vệ an toàn hành lang tuyến

Công nhân Đội Quản lý đường dây và trạm Sơn Tây thực hiện chặt tỉa cây vướng hành lang tuyến

Nghe câu nói có phần vội vã ấy, tôi thầm vui trong bụng, như thể rằng những nỗ lực, cố gắng của các anh sau bao nhiêu năm âm thầm, lặng lẽ để bảo vệ dòng điện sáng cho bà con vùng cao đã được đền đáp. Thế nhưng, tầm hơn nửa tiếng sau, chuông điện thoại tôi bỗng reo lên, tiếng nói vọng lại từ đầu dây bên kia, anh Thi gọi cho tôi và nói như đinh đóng cột: “Anh mới nhận lệnh điều động lên tăng cường tại hiện trường Sơn Tây, lên đến nơi anh sẽ gọi cho chú nhé, cũng lâu lắm rồi anh em mình chưa gặp”. Tôi chợt nghĩ, chắc có lẽ vì cái tình cảm mộc mạc mà anh em dành cho nhau trong những lần đi cơ sở đã khiến cuộc hẹn ấy trở nên gần gũi hơn, ngay hôm nay chứ chẳng khi nào nữa.

Trong bữa cơm trưa đạm bạc nơi miền sơn cước, tôi, anh Thi và một vài người bạn nữa bồi hồi nhớ lại những kỷ niệm công tác tại nơi này. Thu mình vào những “thước phim” đã qua, từ trong công việc lẫn chuyện gia đình, buồn vui đều có, rồi chậm rãi kể tường tận những kỉ niệm, những khoảnh khắc mà chắc có lẽ đến mãi sau này, anh em đều không thể quên được. Rất nhiều, rất nhiều câu chuyện được nhắc đến, nhớ nhất là chuyện anh Thi kể về hành trình gian nan của anh em thợ điện khi vượt núi bảo vệ an toàn hành lang lưới điện. Từng lời, từng câu của anh như dẫn dắt mọi người đi vào trong những "thước phim" sống động và chân thực của những ngày trước. 

Chuyến đi ấy chỉ cách đây không lâu, đoàn công tác phải băng vào rừng sâu, leo lên tận đỉnh núi, men dọc theo lưới điện vắt vẻo trên đầu. Sau gần nửa tiếng đồng hồ đi bộ, đoàn bất ngờ gặp một cây ké cổ thụ với đường kính khá lớn, mọc chếch góc nghiêng, tán lá xum xuê, nguy cơ gây ảnh hưởng đến đường dây do đơn vị quản lý. Tại nơi thâm sơn cùng cốc, các phương tiện chuyên dụng đều chẳng thể tiếp cận được, anh em mỗi người lại đưa ra một “kế sách”, rồi phương án hữu hiệu nhất được chọn là trực tiếp trèo lên đọt cây để phát tỉa; tận dụng đoạn dây điện cũ, chặt cây rừng thành nhiều khúc dài khoảng nửa mét; vòng dây điện quanh thân cây rồi buộc cố định những khúc cây ấy vào thân cây ké cổ thụ tạo thành chiếc thang dây dài để dễ di chuyển lên trên và nhất là không quên thắt đai an toàn để đảm bảo an toàn tính mạng, phòng sự cố đáng tiếc xảy ra. Chỉ trong tích tắc, các anh em đã chinh phục được độ cao hơn 15 mét so với mặt đất, thay vì dùng máy cưa thì phải sử dụng rựa để chặt sau đó quấn dây thừng vào từng nhánh để mọi người bên dưới kéo xuống theo hướng đã định sẵn, tránh ngã đổ vào đường dây sát bên. “Từng nhánh một được chặt hạ xen lẫn trong công việc có phần nguy hiểm ấy là những tiếng cười hào sảng của anh em trong đoàn. Phải nói rằng, trong cái khó bao giờ cũng ló cái khôn; đoàn kết sẽ giúp ta vượt qua mọi trở ngại để dòng điện mãi sáng nơi đại ngàn”- anh Lê Hoạt chia sẻ.

Những hình của các anh khiến tôi liên tưởng tới "Vua khỉ" ở miền Tây - người được mệnh danh là người cưa cây nổi tiếng ở xứ sở miệt vườn Nam Bộ, chỉ với tay không và cưa máy trong tay, ông "Vua khỉ" này đã đốn hạ được nhiều cây cổ thụ gai góc, to lớn, thậm chí mọc ở những vị trí thật “khó đỡ” mà nhiều thợ lành nghề khác nhìn thấy thôi phải khiếp đảm. Anh cũng đã từng “giải cứu” nhiều đường dây điện trong nội thị lẫn vùng quê yên ả trước sự đe dọa của những thân cây như vậy, công việc của anh được nhiều người thán phục.

Dẫu biết rằng chọn nghề điện đồng nghĩa với việc đương đầu nhiều hiểm nguy và chính các anh là người hiểu rõ nhất công việc đầy vất vả thầm lặng này. Thế nhưng, mỗi ngày các anh vẫn luôn nỗ lực hết mình để bảo vệ an toàn hành lang tuyến phục vụ bà con sử dụng điện nơi miền sơn cước ngày càng an toàn và chất lượng. 

Thoại Long

14:10 - 25/02/2021  |  553 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU