Nhìn lại công tác xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực năm 2020

08:46 - 23/02/2021  |  370 lượt xem

Chia sẻ
Thực hiện theo Quy chế phối hợp số 2711/QCPH-SCT-BĐPC ngày 29/07/2014, vừa qua, Sở Công thương tỉnh Bỉnh Định đã phối hợp với PC Bình Định đã tổ chức buổi tổng kết công tác xử lý vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực điện lực năm 2020. Tham dự buổi tổng kết, về phía Sở Công thương Bình Định có ông Nguyễn Văn Dũng - Chánh Thanh tra và các chuyên viên phòng Thanh tra; đại diện PC Bình Định có ông Trần Ngọc An - Phó Trưởng phòng, cùng các chuyên viên phòng KTGSMBĐ.
Nhìn lại công tác xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực năm 2020

Hai bên ký biên bản tổng kết thực hiện Quy chế phối hợp trong năm 2020

Theo báo cáo tổng kết trong công tác xử lý VPHC trong lĩnh vực điện lực năm 2020, hai bên đã phối hợp và tham mưu cho các cơ quan thẩm quyền địa phương xử lý các hành vi VPHC trong lĩnh vực điện lực đối với các trường hợp khách hàng sử dụng điện có hành vi trộm cắp điện; vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp; tự ý di dời, thay thế thiết bị công trình của lưới điện, trạm biến áp, hệ thống đo đếm điện năng... của bên bán điện gây thiệt hại về tài sản và làm ảnh hưởng đến việc cung cấp điện của PC Bình Định.

Kết quả trong năm 2020, Sở Công thương tỉnh Bình Định và UBND các cấp đã tiếp nhận 46 hồ sơ vi phạm, trong đó có 40 vụ trộm cắp điện và 06 vụ vi phạm khác. Các cấp thẩm quyền đã tham mưu cho Chủ tịch UBND các cấp ra quyết định xử phạt 43/46 vụ vi phạm, đạt 93%, trong đó có 13 vụ phạt cảnh cáo và 30 vụ phạt tiền, tổng cộng là 238.500.000 đồng, còn lại 03 vụ đăng giải quyết gồm: UBND xã Cát Nhơn - huyện Phù Cát; UBND phường Nhơn Phú và UBND phường Nhơn Bình - TP. Quy Nhơn.

Trong những năm gần đây, tình trạng khách hàng trộm cắp điện trên địa bàn tỉnh Bình Định đang có xu hướng tăng lên về số vụ và mức độ tinh vi. Do hạn chế về kiến thức pháp luật, nhiều khách hàng trộm cắp điện không biết rằng họ không chỉ bồi thường thiệt hại cho ngành điện mà còn bị xử lý theo các quy định của pháp luật về hành vi trộm cắp điện.

Tại buổi tổng kết, nhiều ý kiến đưa ra cần phải tiếp tục tuyên truyền sâu rộng để mọi người biết được ngoài các hình thức xử phạt chính. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà tổ chức, đơn vị hoặc cá nhân có hành vi vi phạm còn có thể bị áp dụng một hoặc các hình thức xử phạt bổ sung như tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng làm phương tiện vi phạm. Ngoài các hình thức xử phạt chính và xử phạt bổ sung theo quy định của pháp luật thì cá nhân, tổ chức hoặc đơn vị có hành vi vi phạm còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục hậu quả được pháp luật quy định.Việc xử phạt VPHC trong lĩnh vực điện lực đã được các cơ quan thẩm quyền địa phương thực hiện xử lý theo thẩm quyền. Đây là kết quả của việc phối hợp chặt chẽ, kịp thời đúng theo quy định của pháp luật giữa PC Bình Định mà trực tiếp là phòng KTGSMBĐ với các cấp chính quyền địa phương trong việc xử lý các hành vi VPHC trong lĩnh vực điện lực.

Hai bên đã trao đổi và đề xuất một số giải pháp để xử lý vướng mắc thường gặp, khó khăn cần khắc phục để có biện pháp tháo gỡ trong thời gian qua như: quá trình xác lập hồ sơ vi phạm hành chính đúng, đủ, kịp thời để thực hiện công tác xử lý vi phạm hành chính; phối hợp chặt chẽ hơn nữa để tham mưu đề xuất cho các cấp có thẩm quyền xử lý các hành vi vi phạm đúng thời gian theo quy định của pháp luật. Với sự thống nhất cao về việc xử lý vi phạm sử dụng điện tại buổi tổng kết, PC Bình Định tin tưởng rằng sự phối hợp giữa PC Bình Định và Sở Công thương sẽ được tiếp tục duy trì chặt chẽ để năm 2021, việc xử lý VPHC trong lĩnh vực điện lực sẽ đạt hiệu quả cao nhất.

Quốc Việt

08:46 - 23/02/2021  |  370 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU