Anh Phan Văn Kiên - người công nhân năng nổ, nhiệt tình trong mọi công việc

13:59 - 26/02/2021  |  986 lượt xem

Chia sẻ
Sinh ra và lớn lên ở vùng đất Quế Sơn "sâu nặng ân tình", nhưng cuộc sống và công việc của anh Phan Văn Kiên – công nhân Đội Quản lý điện Phước Sơn (Điện lực Hiệp Đức) lại gắn bó với núi rừng Phước Sơn hùng vĩ.
Anh Phan Văn Kiên - người công nhân năng nổ, nhiệt tình trong mọi công việc

Anh Phan Văn Kiên cùng đồng nghiệp di chuyển qua những đoạn đường khó trong mùa mưa bão để xử lý sự cố

Gần 20 năm làm nghề điện, thì cũng chừng ấy năm anh Phan Văn Kiên có mặt ở huyện miền núi Phước Sơn này. Mỗi lần có sự cố lưới điện ở những bản sát chân đèo Lò Xo, xã Phước Mỹ (Phước Sơn); những đợt lũ quét đi qua, suối nguồn Phước Đức cuồn cuộn nước; thiên tai tàn phá núi rừng Phước Kim, Phước Thành, Phước Lộc… trong cảnh tan hoang đổ nát thì người dân và đồng nghiệp nơi đây luôn nhìn thấy hình ảnh anh Kiên. Anh luôn có mặt ở tuyến đầu trong những lúc khó khăn, những khi cần xử lý gấp để kịp thời đóng điện phục vụ bà con ở những miền xa xôi nhất, khó khăn nhất.

Còn nhớ ngày mới về nhận công tác ở Điện lực Hiệp Đức, nhiều lần theo chân anh em đi xử lý sự cố trong đêm trên tuyến đường dây 35kV Hiệp Đức - Phước Sơn, tôi đều thấy dáng dấp của anh, một công nhân vừa tầm, mạnh mẽ và nhiệt tình. Đi riết với anh em rồi đâm ra thân thiết như gia đình. Nhiều lần tâm sự thấy được sự quyết tâm của anh em, lòng khát khao cống hiến của tuổi trẻ Đội Quản lý điện Phước Sơn, tôi thấy ở anh một con người nhiệt huyết và đam mê công việc đến lạ thường. Với anh thì gần như không có khái niệm ngày hay đêm, cuối tuần hay ngày thường, khi cần và có sự điều động của cơ quan thì gần như lập tức anh lên đường làm nhiệm vụ.

 
Anh Kiên lúc nào cũng tràn đầy sự nhiệt huyết, bất chấp khó khăn

Sinh ra ở làng quê xã Quế An (huyện Quế Sơn, Quảng Nam), thuở còn nhỏ, như bao đứa trẻ khác, anh Kiên chăm lo học hành, một buổi đến trường, một buổi lên nương phụ giúp gia đình. Vất vả, khổ nhọc qua từng năm tháng, anh tốt nghiệp THPT loại khá, rồi vào Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung. Tốt nghiệp ra trường năm 2002, anh được Ban quản lý điện huyện Phước Sơn lúc bấy giờ nhận vào làm với vai trò là công nhân quản lý vận hành thủy điện Đắc Sa. Năm 2010, cùng với việc bàn giao từ Ban quản lý điện huyện Phước Sơn về Công ty Điện lực Quảng Nam, anh một lần nữa chứng tỏ đủ năng lực và được lãnh đạo Công ty Điện lực Quảng Nam tiếp nhận với vai trò công nhân quản lý lưới điện khu vực huyện Phước Sơn. Không ngại khó khăn, anh luôn vui vẻ với công việc tại huyện, một địa bàn vùng cao của tỉnh Quảng Nam. Khối lượng công việc khá nhiều, địa bàn quản lý rộng và trải dài trên địa bàn rừng núi hiểm trở song anh đều hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà lãnh đạo Điện lực giao.

Đợt lũ quét lịch sử đi kèm cơn bão số 9 năm 2020 trong năm vừa qua, rừng núi vùng Tây Phước Sơn toang hoang, các xã Phước Kim, Phước Thành, Phước Lộc bị cô lập hoàn toàn. Lưới điện Phước Sơn gần như tê liệt. Vừa dứt bão, được lệnh của cấp trên, tôi cùng anh Kiên theo chân lực lượng công an, quân đội, y tế, nhà báo và những đoàn thiện nguyện tiếp cận xã Phước Thành bằng đường rừng. Con đường xuyên núi từ Phước Kim lên Phước Thành tầm 20km, nhưng phải qua 6 tiếng lội rừng, vượt đèo dốc và vực núi sâu để tiếp cận. Màu áo cam rực sáng giữ rừng chúng tôi vừa đi với chức năng kiểm tra lưới điện, vừa xung phong hỗ trợ các đoàn, hỗ trợ bà con cõng lương thực từ Phước Kim lên tiếp tế cho nhân dân Phước Thành. Các trưởng đoàn gặp tôi đều khen anh em Điện lực vừa trẻ, vừa khỏe vừa nhiệt tình, hình ảnh anh công nhân áo cam xung phong dẫn đoàn người cắt rừng giữa cái mưa lạnh buốt xương, cái hiểm trở của núi rừng đại ngàn, cái ngổn ngang đổ nát sau bão lũ vừa dũng mãnh, vừa thân thiện. Lòng tôi cũng dâng lên niềm tự hào về màu áo cam, tự hào là cán bộ công nhân viên ngành Điện.

Công nhân Phan Văn Kiên luôn có mặt ở tuyến đầu để hỗ trợ bà con có điện lại sau mỗi đợt bão lũ

Bà con khu vực các xã Tây Phước Sơn gần như quen mặt anh, bởi lẽ anh luôn có mặt để hỗ trợ mỗi khi bà con cần. Còn nhớ những năm 2017, 2018, 2019 mưa bão liên miên, sau mỗi đợt bão lũ là sạt lở đất, trụ điện trôi, lưới điện bị cô lập. Anh Kiên cùng anh em bám trụ ngày đêm để xử lý lưới điện, bắt lại từng công tơ và hỗ trợ lắp đặt điện trong nhà, lắp đặt thiết bị cho những khu nhà tạm của bà con trú ngụ sau mỗi đợt bão lũ. Ở đâu, thời điểm khó khăn nào cũng đều có bóng dáng của anh.

Ông Hồ Văn Phức - Chủ tịch UBND xã Phước Thành tâm sự: “Thiên tai, bão lũ hoành hành, chúng ta đều thấy anh Phan Văn Kiên - công nhân Điện lực Hiệp Đức "luôn có mặt" cùng chính quyền địa phương giúp dân khắc phục sự cố. Anh góp mặt ở hầu hết địa điểm khó khăn nhất của huyện Phước Sơn để xử lý hệ thống điện lưới bị hư hỏng, góp sức mang lại ánh điện sớm cho đồng bào vùng cao. Nếu không có sự nhiệt tâm của những người như anh Kiên, của những anh em công nhân lưới điện Phước Sơn thì với sự tàn khốc của thiên nhiên, bà con đồng bào mất điện còn lâu hơn. Tôi rất cảm phục tinh thần làm việc của anh Kiên và CBCNV Đội quản lý điện Phước Sơn. Chúc cho tất cả CBCNV mạnh khỏe và công tác thành công hơn nữa.”

Anh Kiên cùng đồng nghiệp triển khai xử lý lưới điện ngay sau bão lũ để kịp thời cấp điện lại khu vực miền núi Phước Sơn

Ai trong Đội Quản lý điện Phước Sơn cũng khen ngợi anh Phan Văn Kiên là một công nhân gương mẫu, cần mẫn. Những việc khó khăn, nặng nhọc Kiên hầu như đều xung phong làm trước; chuyên môn chính của anh là quản lý vận hành đường dây và trạm; ngoài các khóa được đào tạo tại Công ty Điện lực Quảng Nam, Tổng công ty Điện lực miền Trung, anh còn tự mày mò nghiên cứu, học tập và cũng kịp tốt nghiệp hệ Cao đẳng điện năm 2016.

Ngoài sự năng nổ trong công việc, công nhân Phan Văn Kiên còn tích cực tham gia tìm kiếm sáng kiến, cải tiến trong công tác quản lý vận hành đường dây với anh em trong Đội, như: "Sử dụng dao cắt cành để phát quang hành lang tuyến", "Xà tạm đỡ dây khi thay xà sứ đỡ trung hạ thế" được Công ty Điện lực Quảng Nam công nhận. Các sáng kiến đó đã giúp công việc của Đội trở nên thuận lợi hơn. Nhiều năm liền anh được vinh dự công nhận danh hiệu Lao động tiên tiến.

Anh Nguyễn Tấn Thạnh - Giám đốc Điện lực Hiệp Đức nhận xét: "Công nhân Phan Văn Kiên là cá nhân năng nổ, có trách nhiệm, gương mẫu, giải quyết nhanh chóng và chính xác những việc được giao, đặc biệt là những việc khó khăn ở những nơi tuyến đầu. Là lãnh đạo đơn vị, tôi đánh giá cao và tin tưởng ở người công nhân này".

Với những nỗ lực và sự quyết tâm của anh Phan Văn Kiên, thời gian đến, Chi bộ sẽ tổ chức bồi dưỡng, giới thiệu anh vào hàng ngũ của đảng. Với tôi, anh là "một chiến binh áo cam", tôi tin anh sẽ thành công hơn nữa trong sự nghiệp của mình.

Tưởng Tám

13:59 - 26/02/2021  |  986 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU