PC3-INVEST: Nhà máy thủy điện Đa Krông 1 thực hiện cài đặt dịch chuyển giờ phát điện cao điểm

08:55 - 25/02/2021  |  211 lượt xem

Chia sẻ
Ngày 23/02/2021, tại Trạm biến áp 110kV Tà Rụt, Công ty Cổ phần Đầu tư Điện lực 3 (PC3-INVEST) đã phối hợp Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị), Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Trung đã tiến hành cài đặt dịch chuyển giờ phát điện cao điểm tại hệ thống công tơ đo đếm chính và dự phòng Nhà máy thủy điện (NMTĐ) Đa Krông 1.
PC3-INVEST: Nhà máy thủy điện Đa Krông 1 thực hiện cài đặt dịch chuyển giờ phát điện cao điểm

Thực hiện cài đặt dịch chuyển giờ phát điện cao điểm tại hệ thống công tơ đo đếm

NMTĐ Đa Krông 1 là một trong những thủy điện nhỏ nằm trên sông Đakrông, được xây dựng trên địa bàn xã Húc Nghì, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị. Nhà máy gồm 02 tổ máy có nhiệm vụ phát điện lên hệ thống điện Quốc gia với công suất lắp máy 2x6 MW, sản lượng điện trung bình năm 45,8 triệu kWh, được lắp đặt hoàn thành và phát điện hòa lưới điện Quốc gia vào tháng 12/2017. Trong thời gian vận hành, NMTĐ Đa Krông 1 luôn thực hiện đúng và đầy đủ theo các điều khoản đã ký kết trong hợp đồng mua bán điện năng, phát công suất theo kế hoạch huy động của Tổng công ty Điện lực miền Trung và Trung tâm điều khiển PC Quảng Trị.

Thời gian gần đây, các nhà máy năng lượng điện mặt trời hoàn thành và hòa lưới tương đối nhiều nên công suất phát vào khoảng thời gian giờ cao điểm buổi trưa (khung giờ từ 9 giờ 30 đến 11 giờ 30 từ thứ 2 đến thứ 7) của các NMTĐ nhỏ đều bị hạn chế do quá tải hệ thống điện. Một thực tế là hiện nay, đều là nguồn năng lượng tái tạo nhưng thủy điện nhỏ đang là nguồn năng lượng có giá mua thấp hơn rất nhiều so với năng lượng mặt trời, trong khi đó thời gian đầu tư lâu hơn, suất đầu tư cao hơn, đây là điều không công bằng cho các NMTĐ nhỏ. Đầu năm 2021, NMTĐ Đa Krông 1 cũng thường xuyên bị hạn chế công suất phát trong khoảng thời gian giờ cao điểm do quá tải MBA 110kV Tà Rụt và đường dây 110kV trong khu vực gây ra tổn thất không nhỏ cho PC3-INVEST. Ngày 09/02/2021 Bộ Công thương đã ra Quyết định số 478/QĐ-BCT về việc dịch chuyển giờ phát điện cao điểm các NMTĐ nhỏ. Đây được xem là quyết định rất hợp lý và kịp thời để tháo gỡ các khó khăn cho các NMTĐ nhỏ trong điều kiện hiện tại nhằm hài hòa quyền và lợi ích các bên tham gia thị trường điện Việt Nam.

Hiện tại, hệ thống công tơ đo đếm chính và dự phòng NMTĐ Đa Krông 1 đã được Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Trung cài đặt lại để áp dụng khung giờ vận hành cao điểm mới. Hệ thống công tơ đo đếm sau khi cài đặt được các bên có liên quan kiểm tra sự toàn vẹn của các thiết bị đo đếm, chì niêm, niêm phong đảm bảo đúng quy định.

Hy vọng với quyết định áp dụng khung giờ vận hành cao điểm mới, sẽ mở ra một năm 2021 nhiều triển vọng cho kết quả hoạt động sản xuất điện năng của NMTĐ Đa Krông 1, góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh chung của PC3-INVEST.

Lê Quang Đạo

08:55 - 25/02/2021  |  211 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU