EVNCPC áp dụng công nghệ HSM ký số hóa đơn tiền điện và hợp đồng điện tử

10:18 - 26/02/2021  |  476 lượt xem

Chia sẻ
Chuyển đổi số là một xu hướng tất yếu của thời đại và là một nhiệm vụ hết sức quan trọng và cấp bách của các doanh nghiệp trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra trên khắp toàn cầu. Thực hiện chủ đề năm 2021 - "Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam" của EVN, EVNCPC đã áp dụng công nghệ HSM ký số hóa đơn tiền điện và hợp đồng điện tử từ tháng 2/2021. HSM là một trong những công nghệ được trang bị để hỗ trợ giải pháp ký số với tốc độ cao và đảm bảo tính an toàn thông tin.
EVNCPC áp dụng công nghệ HSM ký số hóa đơn tiền điện và hợp đồng điện tử

Ảnh minh họa

Công nghệ HSM cho phép ký số hóa đơn tiền điện và hợp đồng điện tử nhanh hơn so với ký số bằng USB nhiều lần. Qua thử nghiệm tại Điện lực Sơn Trà - PC Đà Nẵng, tốc độ ký số bằng HSM là 6 hóa đơn/giây (nhanh hơn ký số bằng USB 180 lần). Một thuận lợi khác, chứng thư số (CTS) HSM được lưu trữ tập trung trên hệ thống HSM đặt tại Trung tâm dữ liệu (TTDL) EVNCPC, người sử dụng không cần mang theo USB hoặc SIM, chỉ cần thông mạng với hệ thống HSM là ký số được, không phụ thuộc vào thiết bị người dùng và kết nối USB hoặc SIM.

Công nghệ HSM đảm bảo an toàn thông tin: Việc lưu trữ CTS trên hệ thống HSM đặt tại TTDL EVNCPC, vì vậy toàn bộ quá trình lưu trữ, kết nối để thực hiện ký số đều tương tác trong môi trường nội bộ TTDL, thông tin không đi ra môi trường bên ngoài internet.

Với những ưu điểm trên và thực hiện theo chỉ đạo của EVNCPC, CPC IT đã phối hợp với PC Đà Nẵng triển khai thí điểm ký số HSM với Hóa đơn tiền điện và Hợp đồng điện tử tại Điện lực Sơn Trà từ 18/02/2021. Quy trình áp dụng triển khai ký số hóa đơn tiền điện và ký hợp đồng bán điện bằng CTS HSM với Điện lực Sơn Trà như sau:

Bước 1: CPC IT cung cấp cho Điện lực tệp thông tin CTS có kết nối với hệ thống HSM

Bước 2: Công ty Điện lực mua sắm CTS công cộng theo công nghệ HSM tại các nhà mạng cung cấp CTS công cộng.

Bước 3: CPC IT tích hợp file CTS từ nhà mạng vào hệ thống server ký số HSM

Bước 4: Đơn vị khai báo thông tin CTS lên chương trình CMIS3 để quản lý thông tin chữ ký số.

Bước 5: Công ty Điện lực xác nhận hóa đơn/hợp đồng để đưa dữ liệu vào hàng đợi ký số

Bước 6: Chương trình ký số tự động dò quét thông tin trong hàng đợi và thực hiện ký

Giao diện tool ký hóa đơn tiền điện được cài đặt tại server tập trung

Chứng thư số HSM được quản lý tại server ký trên hệ điều hành window

Hình ảnh thể hiện của HĐĐT được ký bởi CTS HSM

Hiện nay, Điện lực Sơn Trà đã loại bỏ ký số hóa đơn tiền điện và hợp đồng điện tử bằng USB và chuyển sang ký số HSM. PC Đà Nẵng đánh giá cao việc áp giải pháp ký số HSM với CMIS và dự kiến triển khai diện rộng cho các Điện lực còn lại, hoàn thành trong tháng 3/2021.

Đặng Ngọc Trường

10:18 - 26/02/2021  |  476 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU