PC Quảng Ngãi: Nỗ lực hiện đại lưới điện trên đất đảo

16:59 - 02/03/2021  |  967 lượt xem

Chia sẻ
Đảo Lý Sơn nằm trên con đường biển từ Bắc vào Nam và nằm ngay cửa ngõ của Khu kinh tế Dung Quất cũng như của cả khu vực kinh tế trọng điểm miền Trung. Tháng 9/2014, huyện đảo Lý Sơn được cấp điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm xuyên biển 22kV, đây cũng là địa phương đầu tiên ở Quảng Ngãi ứng dụng công nghệ để vận hành lưới phân phối, việc đưa điện lưới quốc gia ra đảo đánh dấu thành tựu của ngành điện. Để đảm bảo nguồn điện luôn an toàn, liên tục Công ty Điện lực Quảng Ngãi không ngừng đầu tư phát triển nguồn, lưới điện trên đảo Lý Sơn, góp phần cùng huyện đảo chuyển mình, thay đổi toàn diện về kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng.
PC Quảng Ngãi: Nỗ lực hiện đại lưới điện trên đất đảo

Hệ thống đường dây lưới điện phục vụ người dân tại huyện đảo Lý Sơn

Huyện đảo chuyển mình khi được thắp sáng

Nguồn điện lưới Quốc gia đã tạo tiền đề cho huyện đảo chuyển mình. Người dân nơi đây có nguồn điện ổn định, liên tục để phát triển sản xuất, cũng như thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn đến đầu tư trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch và lượng lớn khách du lịch tới đảo. Nếu như trước năm 2013, lượng khách du lịch tới đảo hàng năm chỉ dưới 10.000 lượt khách thì tới thời điểm hiện nay, lượng khách đã tăng gấp khoảng 23 lần. Các cơ sở lưu trú phát triển, hiện có thể chứa được 1.000 khách trong một ngày, có những khách sạn đạt tiêu chuẩn 3 sao; dịch vụ được nâng cấp tiêu chuẩn, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách du lịch.

Từ khi có điện, mọi lĩnh vực, đời sống của người dân nâng cao. Trước đây, người dân sử dụng máy nổ để bơm nước tưới cho cây trồng, chi phí đầu tư sản xuất nông nghiệp cao, tốn công lao động, đặc biệt là phung phí nguồn nước ngọt. Đến nay, nông dân trên đảo đã mạnh dạn đầu tư mô hình tưới bằng hệ thống béc phun sương, 90% diện tích nông nghiệp trên đảo hiện đang có hệ thống tưới tiêu tự động; người nông dân đỡ công cán, tiết kiệm được nguồn nước ngọt vốn rất khan hiếm trên đảo, chi phí đầu tư thấp hơn; dịch vụ hậu cần nghề cá trên đảo cũng ngày càng phát triển, ngư dân Lý Sơn không cần phải chạy vào đất liền để sửa chữa tàu như trước.

Theo ông Nguyễn Quốc Việt - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn: “Sự quan tâm của ngành điện với đất đảo đã tạo cú hích quan trọng cho sự phát triển của Lý Sơn hôm nay. An ninh trật tự trên địa bàn huyện luôn ổn định, bởi sự giám sát thường xuyên của lực lượng công an giám sát thông qua hệ thống camera. Nếu không có điện thì hệ thống không thể thực hiện tốt như thế, vậy nên đây là một sự quan tâm rất lớn của Chính phủ, cũng như Tập đoàn Điện lực Việt Nam”. 

Lý Sơn xuất hiện nhiều hơn các dịch vụ cao cấp, khách sạn tiêu chuẩn 03 sao đã có mặt trên đất đảo giúp nâng cấp được chất lượng ngành du lịch của Lý Sơn. Đồng thời, Lý Sơn đã được chọn tổ chức nhiều sự kiện lớn, mang ý nghĩa kinh tế, chính trị quan trọng. Bà Lê Thị Hậu - Phó Giám đốc kinh doanh Khách sạn Mường Thanh ở Lý Sơn cho biết: “Nếu như không có nguồn điện ổn định thì chắc chắc những nhà đầu tư không thể về Lý Sơn. Vì nếu như không có nguồn điện thì không phát triển nền kinh tế, đặc biệt là nền kinh tế du lịch. Điện đóng một vai trò quan trọng trong xuyên suốt sự phát triển”.

Lưới điện Lý Sơn được đánh giá là một lưới điện hiện đại

Để luôn đảm bảo nguồn điện trên đất đảo, ngay từ khi có điện Quốc gia, ngành điện đầu tư, ứng dụng công nghệ để vận hành lưới phân phối. Theo đó, toàn bộ hơn 6.300 công tơ trên đảo Lý Sơn được trang bị hệ thống công tơ thu thập số liệu từ xa RF-Spider, giúp tăng năng suất lao động, kiểm soát tổn thất điện năng hạ áp chính xác. Việc thu thập dữ liệu được thực hiện tự động và kết nối tới hệ thống CMIS để phát hành hóa đơn theo hình thức hóa đơn điện tử. Vì được đầu tư đồng bộ, nên lưới điện của Lý Sơn được đánh giá là một lưới điện hiện đại hiện nay, sản lượng điện thương phẩm ở đảo tăng gấp khoảng 20 lần so với 5 năm trước, giá bán điện bình quân bằng với giá điện trong đất liền.

Ông Đoàn Yên - Giám đốc Điện lực Lý Sơn cho biết: "Hòn đảo Lý Sơn nằm ở ngay đầu sóng ngọn gió, đây luôn là nơi chịu nhiều cơn bão mỗi năm. Thế nhưng lưới điện luôn được giữ vững và duy trì, ngay cả khi cơn bão số 9 với cấp 16, 17 vừa qua, lưới điện trên đảo vẫn đảm bảo cấp điện trở lại ngay sau khi bão tan”.

Ông Nguyễn Quốc Việt - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn hy vọng: "Điện thực sự là đòn bẩy để các ngành sản xuất ngư nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch phát triển; với tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt từ 15% đến 16%/năm, lưới điện hiện đại đã mang đến một sức sống mới mẻ, hiện đại cho hòn đảo tiền tiêu. Lý Sơn hiện nay đang tận dụng lợi thế, cơ hội để phát triển mạnh mẽ trong những năm tới. Hy vọng lưới điện trên đất đảo sẽ ổn định và phát triển, để chính quyền và người dân Lý Sơn thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Lý Sơn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025”.

Hà Bảo

16:59 - 02/03/2021  |  967 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

15:59 - 28/06/2022  |  7421 lượt xem